Thời khắc chiếc máy bay B-52 đầu tiên bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội

Hải Truyền| 18/12/2022 20:07

Đêm ngày 18/12/2022, đúng tròn 50 năm ngày đế quốc Mỹ thực hiện cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B-52 đánh phá Hà Nội, Hải Phòng trong chiến dịch mang tên “Linebacker II”.

093cea7a133a65dbcbb7583c90dc586810_copy.jpg
Các chiến sĩ của Tiểu đoàn 59, Trung đoàn Tên lửa 261 trên trận địa năm 1972.

Chiến dịch “Linebacker II” là chiến dịch quân sự cuối cùng của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Tại chiến dịch này, Mỹ sử dụng lực lượng không quân chiến lược với B-52 làm nòng cốt, ném bom rải thảm với quyết tâm đưa “Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”. Đây là cuộc ném bom dữ dội nhất trong chiến tranh Việt Nam.

Bắt đầu từ 19h25 ngày 18/12, nhiều tốp B-52 (mỗi tốp 3 chiếc) của không lực Hoa Kỳ liên tiếp dội bom xuống khu vực sân bay Nội Bài, Đông Anh, Yên Viên, Gia Lâm. Tiểu đoàn 59, Trung đoàn Tên lửa 261 (Đoàn Phòng không Hà Nội) được lệnh khai hỏa.

Tiểu đoàn 59, Trung đoàn 261 đóng quân trên địa bàn Cổ Loa, sau khi nhận lệnh khai hỏa, loạt tên lửa đầu tiên đã được phóng lên bầu trời Hà Nội để bắn tốp B-52, nhưng không tiêu diệt được mục tiêu do chúng gây nhiễu quá dày đặc. Trận địa bị trúng bom, xe đài chỉ huy rung lắc mạnh nhưng ngay lập tức đơn vị đã kịp tổ chức rút kinh nghiệm để chuẩn bị đánh đợt 2.

20 giờ 13 phút ngày 18/12, tốp máy bay B-52 tiếp theo mang số hiệu 671 bay từ sườn dãy núi Tam Đảo (thuộc Vĩnh Phúc) vào đánh Đông Anh, khi tốp B-52 có cự ly cách trận địa khoảng 30km, loạt tên lửa thứ 2 gồm 2 quả được khai hỏa. Tín hiệu nhiễu đậm mịn (tín hiệu nhiễu của B-52) trên màn huỳnh quang vụt tắt, tên lửa đã lao trúng vào B-52 và nổ tung, xác chiếc B-52 bốc cháy tạo thành một cuồng lửa khổng lồ và rơi xuống cánh đồng Chuôm thuộc xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Đó là chiếc B-52 đầu tiên bị kíp chiến đấu của Tiểu đoàn 59, Trung đoàn Tên lửa 261 hạ gục ngay trong ngày mở màn Chiến dịch.

Đây là thời khắc có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, sự kiện đã tiếp thêm cho quân và dân ta lòng tin sắt đá để làm nên một “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” trong 12 ngày đêm oanh liệt năm ấy.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Việt Nam dành 6 Huy chương và Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế
  Tối 20/7, Bộ GD&ĐT thông grin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh. Theo đó, 6/6 học sinh tham dự kỳ thi đã đạt Huy chương và Bằng khen, gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Thời khắc chiếc máy bay B-52 đầu tiên bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO