Tác giả - tác phẩm

Thêm yêu tiếng mẹ đẻ cùng “Tiếng Việt ân tình”

Quỳnh Chi 02/03/2024 07:50

Thái Hà Book vừa ra mắt bạn đọc cả nước cuốn sách “Tiếng Việt ân tình” do Lê Trọng Nghĩa chủ biên. Ấn phẩm này giúp tất cả mọi người thêm yêu tiếng mẹ đẻ của mình.

Có thể nói, sự phổ biến của mạng xã hội và nhu cầu học ngoại ngữ, tuy có nhiều tác động tích cực nhưng cũng kèm theo nhiều mặt trái, khiến một bộ phận các bạn trẻ yêu thích và ưa chuộng tiếng nước ngoài hơn khi chưa kịp hiểu rõ cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ quê nhà. Đây là một hệ quả tất yếu của quá trình hội nhập, mọi chỉ trích, lên án đều không phải là giải pháp hữu ích, dài lâu.

tieng-viet-an-tinh-2-.jpg
Cuốn sách “Tiếng Việt ân tình” vừa phát hành, được bạn đọc đón nhận.

Chính vì thế, đơn vị phát hành cuốn sách cho biết, Tiếng Việt ân tình” nhằm mang cái hay, cái đẹp của tiếng mẹ đẻ đến với cộng đồng một cách thiết thực và hiệu quả nhất. Cùng đó, trang “Tiếng Việt giàu đẹp” đã được ra đời cùng cách tiếp cận mới mẻ, gần gũi, cho mọi người thấy tiếng Việt cũng hay, cũng hấp dẫn không kém bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới.

Cuốn sách “Tiếng Việt ân tình” gồm 5 phần: Từ Hán Việt, Chính tả, Địa danh, Thành ngữ, tục ngữ, quán ngữ, Nội dung khác. Tiếng Việt ân tình” không khai thác quá sâu về một đề tài cũng không đi vào chi tiết với những lý luận chặt chẽ, khô khan, mà chỉ cố gắng trình bày ngắn gọn, súc tích nhất có thể, đủ cho người đọc cảm thấy hứng thú và nếu cần, họ sẽ tự tìm hiểu thêm. May mắn lối tiếp cận này đã được đông đảo độc giả đón nhận, đưa trang “Tiếng Việt giàu đẹp” ngày càng phát triển.

“Tiếng Việt ân tình” được viết bằng ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu, thuận tiện cho người đọc tiếp cận và tìm hiểu. Tại đây, người đọc có thể tìm thấy đầy đủ thông tin, kiến thức về ngôn ngữ tiếng Việt, cùng những cảm nhận, trải nghiệm xúc động từ tác giả.

tieng-viet-an-tinh-3-.jpg
Nhiều độc giả hào hứng khi sở hữu, đọc cuốn “Tiếng Việt ân tình”.

TS. Nguyễn Thế Dương - Giám đốc trường “Yêu tiếng Việt” tại Australia, cho biết, mỗi người Việt chúng ta đều lớn lên trong ân tình đặc biệt của tiếng Việt. Tiếng Việt là cầu nối giữa các thế hệ. Tiếng Việt nuôi dưỡng tâm hồn ta từ thuở nằm nôi, luôn đồng hành và chia sẻ những buồn vui của chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta sử dụng tiếng Việt một cách thật tự nhiên hàng ngày mà chẳng mấy khi quan tâm đến chiều sâu ngữ nghĩa của các từ ngữ.

“Với niềm đam mê và thương mến dành cho tiếng Việt và văn hóa Việt, Lê Trọng Nghĩa đã dày công sưu tầm, gom nhặt và tổng hợp những nét đẹp của tiếng Việt để đem đến cho độc giả một bức tranh tiếng Việt đa diện, đa sắc màu. “Tiếng Việt ân tình” giúp cho người đọc khám phá thêm những vẻ đẹp tinh tế của tiếng Việt trên nhiều bình diện, từ ngữ nghĩa của từ Hán Việt và từ gốc Latinh, các địa danh trên khắp mọi miền đất nước đến các câu thành ngữ, tục ngữ, quán ngữ quen thuộc.

Hóa ra, ẩn sau những từ ngữ, câu nói… mà người Việt chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày là biết bao nhiêu câu chuyện vừa hấp dẫn lại vừa có giá trị sâu sắc. Cuốn sách nhỏ mà các bạn đang có trên tay giúp mỗi người chúng ta thêm hiểu và thêm yêu tiếng Việt”, TS. Nguyễn Thế Dương, đánh giá.

tieng-viet-an-tinh-1-.jpg

Nhận xét về cuốn sách này, TS. Đỗ Anh Vũ (Ban Văn học Nghệ thuật - Đài Tiếng nói Việt Nam) cho biết: “Trong khoảng 140 mục từ, Lê Trọng Nghĩa đã mang đến cho người đọc thật nhiều câu chuyên hấp dẫn, không chỉ trong địa hạt ngôn ngữ mà còn là văn hóa, lịch sử, văn chương của người Việt. “Tiếng Việt ân tình” xứng đáng là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho học sinh, sinh viên, giáo viên Ngữ văn, cũng là dành cho tất cả những ai nặng lòng với một di sản tinh thần vô giá mà cha ông ngàn đời đã để lại: Tiếng Việt và chữ Việt”.

Bài liên quan
 • Chuẩn bị ra mắt bản dịch tiếng Việt "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam"
  Sáng 24.2, tại Complex 01, Tây Sơn, Hà Nội, sẽ diễn ra tọa đàm nhân ra mắt bản dịch tiếng Việt "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam" của học giả Louis Bezacier tập hợp 7 bài nói chuyện vào một tập sách kèm hình ảnh được thực hiện ở bảo tàng Louis Finot (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) tại Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Ra mắt nhiều tựa sách mới chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam
  Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - 2024, NXB Kim Đồng ra mắt nhiều tựa sách mới, đặc sắc thuộc nhiều thể loại: truyện kể cho lứa tuổi mẫu giáo, văn học thiếu nhi, sách kiến thức, khoa học, kĩ năng gợi mở tư duy, truyền tải năng lượng tích cực... Nhiều hoạt động giao lưu ra mắt, giới thiệu sách với công chúng cũng được NXB Kim Đồng tổ chức trong dịp này.
 • Ra mắt bộ sách nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
  Với 30 cuốn sách trong đó 17 cuốn liên kết với Vinabooks, bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trải dài ở nhiều thể loại, quy tụ nhiều tác giả.
 • Một sự tri ân dành cho nền giáo dục nghệ thuật Việt đầu thế kỷ XX
  Với nhiệt huyết tri ân dành cho một thời kỳ vàng son của mỹ thuật Đông Dương, cũng như dấu ấn giáo dục nghệ thuật khai phóng của Trường Mỹ thuật Đông Dương nhân kỷ niệm 100 năm thành lập trường (1924 -2024), tập thể các tác giả đã cho ra đời cuốn sách Mỹ thuật và nghệ thuật ứng dụng ở Việt Nam nửa đầu thế kỉ XX - Từ góc nhìn giáo dục nghệ thuật (Phạm Long và Trần Hậu Yên Thế đồng chủ biên, Nxb Đại học Sư phạm, 2023).
 • Xuất bản cuốn sách "Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức"
  Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho ra mắt cuốn sách "Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức". Cuốn sách là tư liệu bổ ích giúp bạn đọc thêm hiểu biết về những chiến thắng vẻ vang và trọng đại của dân tộc ta diễn ra trong thế kỷ XX.
 • Trải nghiệm làm “tác giả nhí” qua bộ sách tô màu
  Tủ sách cá nhân hóa của Crabit Kidbooks vừa ra mắt bộ sách “Truyện cổ tích của chúng mình”. Không chỉ đơn thuần là những tranh vẽ để trẻ tô màu, bộ sách được nghiên cứu và thiết kế chỉn chu để khuyến khích trẻ tham gia nhiều nhất vào quá trình sáng tạo một cuốn sách, qua đó thúc đẩy trí tưởng tượng, sự tự tin thực hiện hóa các ý tưởng của bản thân và niềm vui thích với việc đọc sách của trẻ.
 • Sách Lịch sử văn minh thế giới gồm 45 cuốn lần đầu tiên có ở Việt Nam
  Bộ "Lịch sử văn minh thế giới" của học giả Will Durant được ra mắt bản tiếng Việt sau bảy năm biên soạn. Lần đầu tiên tại Việt Nam, trọn bộ sách Lịch sử văn minh thế giới (gồm 45 cuốn) của Will Durant sẽ được ra mắt độc giả trên toàn quốc. Qua bộ sách, độc giả sẽ được trải nghiệm "biên niên sử" đồ sộ về các nền văn minh suốt 2.500 năm lịch sử của nhân loại.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chiến thắng Điện Biên phủ được tái hiện qua tranh cổ động
  Ngày 17/4/2024, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức Trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024).
 • Di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển
  Sáng 17/4, cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) tại phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển cần được bảo tồn và phát huy, mối quan hệ bảo tồn và phát huy cần được rà soát trong tổng thể văn bản luật...
 • [Infographic] Chuỗi sự kiện "Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai"
  Chuỗi sự kiện “Ươm mầm tri thức – Kiến tạo tương lai” là chương trình ý nghĩa được UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp các nhà xuất bản, nhà sách, các đơn vị, cá nhận hoạt động trong cùng lĩnh vực tổ chức thường niên, nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3, chào mừng kỷ niệm 7 năm Ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (01/5/2017 - 01/5/2024).
 • Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng
  Ngày 17/4 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức diễn đàn doanh nghiệp với chủ đề: “Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng thông qua các công cụ phát triển bền vững”.
 • Nuôi dưỡng tình yêu với sách cho thế hệ trẻ Thủ đô
  Ngày 17- 4, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21-4), quận Tây Hồ tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Thêm yêu tiếng mẹ đẻ cùng “Tiếng Việt ân tình”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO