Tác giả - tác phẩm

“Thềm trăng” gợi lòng thương nhớ đồng quê

Yến Ly 10/04/2023 17:16

“Thềm trăng” là tập truyện ngắn của tác giả Hoàng Hiền, mới ra mắt độc giả vào cuối năm 2022. Hoàng Hiền ở tập sách này khiến người đọc sinh ra từ làng quê sẽ rưng rưng xúc động, day dứt vì thương nhớ đồng quê; và mở ra những cảnh sống rất đời đối với những ai chưa từng sống ở làng quê.

Với 15 truyện ngắn, Thềm trăng của tác giả Hoàng Hiền dẫn người đọc bước vào bộn bề cuộc sống của những phận người. Đó là cuộc sống chật vật và phức tạp của những công nhân, kỹ sư chốn công trường thiếu thốn phụ nữ trong truyện ngắn Sau lưng là rừng thẳm. Là bóng trăng, cánh đồng và tình cảm làng xóm luôn trong ký ức những người con xa quê lên phố sinh sống trong truyện ngắn Thềm trăng.

z4249968099129_656cb6cc769f58b8313011be5f9adda4.jpg
Tập truyện ngắn "Thềm trăng"

Là những nỗi đời, phận người, cảnh ngụ cư của dân chợ trong truyện ngắn Chợ: “Đối diện chợ là khu xóm trọ công nhân, phòng ốc chật chội, mái tôn hầm hầm nóng, toàn gia đình trẻ có con nhỏ, bên chợ hát hò ầm ĩ con cái họ quấy khóc nhưng không ai dám sang nói điều thiệt hơn. Họ ngán dân chợ. Con giun xéo lắm cũng quằn, bên xóm trọ mang ra cái loa thùng mở đủ thứ nhạc thị trường dội lại. Người hát bên chợ với máy hát bên khu xóm trọ cãi nhau, đối nhau chan chát. Cuối ngày tổng kết xem phe nào giành ưu thế. Mấy ngày đầu còn hăng, sau thì khản cổ quá”.

Chỉ với các nhan đề truyện, Hoàng Hiền đã gợi ra một bức tranh đầy những thương nhớ và trắc ẩn như: Sau lưng là rừng thẳm, Cây cô đơn, Không chồng, Vũng lõm sóng, Cỏ mật trong vườn, Gánh hoa qua sông, Mùa nhót chín, Đất hứa, Bụng núi, Chồng chung...

Và dù các nhân vật khác có lênh đênh trong biển đời, bôn ba bốn phương trời thì hồn quê, cánh đồng làng vẫn luôn ăm ắp trong tâm hồn họ, là nơi họ bấu víu để vững vàng hơn trong đời:

“Quê anh, trong nhà ngoài ngõ ra đồng chỗ nào cũng ngào ngạt hương cỏ mật, thứ cỏ mảnh mai thuần khiết thơm đến kiệt cùng ngay cả khi đã héo khô. Mùa bẻ ngô, nhổ lạc hương cỏ mật đặc quánh trong tiết trời rét đậm. Tóc con gái thơm vì đêm nằm có cỏ mật bỏ dưới gối, áo con trai thơm vì bàn tay mẹ, tay chị đượm hương cỏ mật lúc đi giặt áo… Quê anh giếng nước trong văn vắt, giếng giữa làng gọi là giếng ngọc, bao đời là gương của mây trời, con gái soi mình vào từ thuở bé đến đôi mươi mắt cứ xanh biêng biếc”. (Cỏ mật trong vườn)

Một người xa quê và yêu quê tha thiết thì bóng dáng quê hương cũng là một dấu ấn nhận diện họ, nhất là trong sáng tác và đối với Hoàng Hiền cũng thế chăng? Các nhân vật trong truyện của Hoàng Hiền có lẽ giống như chính chị, dù đi Nam về Bắc, dù đang sinh sống ở đâu thì văn chương của chị đã “tố cáo” không gian làng quê Bắc bộ nơi chị đã sinh ra và lớn lên.

Hoàng Hiền ở tập sách này khiến người đọc sinh ra từ làng quê sẽ rưng rưng xúc động, day dứt vì thương nhớ đồng quê; và mở ra những cảnh sống rất đời đối với những ai chưa từng sống ở làng quê.

Tác giả trẻ Hoàng Hiền sinh năm 1987, quê ở Hải Dương. Trước cuốn sách “Thềm trăng”, chị đã có nhiều truyện ngắn in trên các báo Trung ương và địa phương. Chị hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, là trưởng phòng marketing ở một công ty liên doanh với Hàn Quốc.

Bài liên quan
 • “Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời” – Sách mới của Đức Anh
  Sẽ thế nào nếu con người sở hữu cùng lúc hai thân xác độc lập với hai số phận trái ngược nhau nhưng chung một linh hồn? Đó là nội dung của “Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời”, cuốn tiểu thuyết giả tưởng kết hợp trinh thám của tác giả trẻ Đức Anh, ra mắt độc giả vào tháng 2/2023.
(0) Bình luận
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Thêm một góc nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ
  NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Điện Biên Phủ: Nhiệm vụ bất khả thi” của PGS. TS Trần Viết Nghĩa. Với cách tiếp cận mới, sử dụng tư liệu trong và ngoài nước đa dạng, phong phú, cuốn sách góp phần làm sáng tỏ cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp của quân dân ta, mà mốc son chói lọi là chiến thắng Điện Biên Phủ.
 • Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách "Người trên đường đời"
  Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), sáng 12/6, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi.
 • Tái bản cuốn sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam
  Để tưởng nhớ công lao của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản cuốn sách “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam”. Cuốn sách do Thượng tướng, GS.TS Nguyễn Chí Vịnh tuyển chọn và giới thiệu.
 • Nhà văn Bùi Tuấn Minh: “Văn chương giúp tôi thấy nhiều hơn những điều tốt đẹp của con người”
  Xuất thân là người lính quân đội chuyển ngành, Trung tá công an, nhà văn Bùi Tuấn Minh (hiện công tác tại Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I) đã trót “say” văn chương như say một thứ men rượu được ủ đến trăm năm, khiến anh cứ chạm đến là đắm mình trong đó. Bùi Tuấn Minh để lại nhiều dấu ấn trong lòng độc giả với chất văn riêng về đề tài người lính và chiến tranh cách mạng, cùng với hàng chục giải thưởng văn chương. Đầu năm 2024, anh vinh dự được kết nạp Hội Nhà văn Việt Nam.
 • NSND Hoàng Cúc ra mắt trường ca về cuộc đời
  Trường ca “Cúc” dày 177 trang, do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, gồm ba phần: Cánh đồng của mẹ, Hồn thu xứ mặt trời và Phục sinh.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
“Thềm trăng” gợi lòng thương nhớ đồng quê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO