(NHN) Từ góc chợ, con ngõ nhử, tới những phố trung tâm như Hoà n Kiếm, Hà m Long, món nộm chứa đựng đủ "hương vị của đời" đã khiến không biết bao thực khách thèm thuồng, nhớ mãi.
1. Ngon nhất nộm thịt bò khô
Chẳng biết thời gian cụ thể cũng như nguồn gốc thật sự của món nộm bò khô. Chỉ biết rằng, khi đi ngang qua một ngõ chợ nhử hoặc bên hông một trường học nà o đó, nghe tiếng tách tách liên tục của chiếc kéo, mùi thơm thơm của rau húng Láng là biết ngay có quán nộm. Thà nh phần ăn nộm thì khửi nói, từ các em học sinh nhử tuổi, tới đám sinh viên cái gì cũng thích nhiửu nhưng rẻ, rồi các bà các chị tíu tít "buôn dưa lê, bán dưa cà ", rồi thì các ông thích "đổi gió" đồ nhậu.
Nộm-một thứ quà vặt rất giản đơn vử thà nh phần nhưng lại vô cùng ngon bởi những thứ gia vị gia giảm. Món nộm bò khô chỉ gồm đu đủ xanh bà o nhử sợi, thêm ít lạc, nước mắm pha chua ngọt, và i miếng thịt bò khô cắt lát mửng, rau húng Láng, mùi ta, kinh giới, chút ớt cay... Ấy vậy mà nhiửu người ví, món nà y như gói hết "hương vị của đời" trong đủ thứ chua-cay-mặn-ngọt kể trên.
Bất cứ ngõ nhử, góc chợ nà o cũng có thể gặp một hà ng nộm vỉa hè, tuửnh toà ng nhưng đông khách. Còn muốn thưởng thức nộm ngon có tiếng thì mời bạn ghé qua 2 con phố bán nộm lâu đời nhất nhì đất Hà Thành là phố Hoà n Kiếm và Hà m Long. Thường thì người ta lại ít nhớ cái tên phố Hoà n Kiếm bằng tên phố nộm.
Đây được nhiửu người nhắc tới là con phố ngắn nhất Hà Nội. Món nộm ở đây có cái tên nghe rất Trung Quốc như Long Vi Dung. Tìm hiểu mới hay rằng, hầu hết những hà ng nộm ở phố nà y phần lớn là hậu duệ của người Hoa kiửu từ xa xưa lấy nghử bán nộm rong để kiếm sống. Nộm ở đây vử thà nh phần cũng không có gì đặc biệt.
Những sợi đu đủ nạo mửng tang, trắng xanh, và sợi cà rốt cho thêm mà u sắc, thịt bò khô mửng được cắt thà nh lát dà i, rưới thêm ít nước trộn chua chua, ngọt ngọt. Rắc thêm chút lạc rang và ng rộm lên trên, điểm và i lá rau thơm. Ai thích ăn cay thì thêm thìa tương ớt. Điểm đặc biệt với nhiửu người quen ăn ở những quán nộm nà y chính là món thịt bò khô được là m công phu.
Thịt bò mông hay thăn thật tươi, được ngâm rửa kĩ cho hết mùi hôi bò mới cho và o máy xay, vừa xay vừa ướp các loại gia vị cay, mặn, ngọt. Xay xong, thịt bò được cán mửng, phơi khô sau đó được chiên lên trong chảo mỡ nóng già . Lúc ăn mới dùng kéo cắt thịt ra thà nh lát dà i. Thịt bò phải vừa đủ độ chín, không dai và cũng không đựơc bở mới ngon.
2. Nộm hoa chuối phố Tây Sơn
Đây là món ăn đường phố, bạn có thể đến các quán dọc đường Kim Liên, Vũ Ngọc Phan. Tuy nhiên, với nhiửu người sà nh ăn thì quán nộm chuối đối diện gò Đống Đa (gần ngõ 167 Tây Sơn) là ngon nhất. Đến quán nộm gần gò Đống Đa chỉ hơi khổ sở vì vụ chỗ để xe thôi, chứ còn khoản ăn thì khửi chê. Cái nước nộm vừa ngon vừa bùi vừa ngậy, thơm ngon lắm. Được thế là nhử cái công thức "gia truyửn" của bác chủ đó.
Quán bán từ khoảng 3h chiửu tới chập tối là hết hà ng. Món nà y đúng là thập cẩm, mỗi người tùy khẩu vị của mình có thể thêm thắt đủ thứ nguyên liệu. Nếu là nộm chuối hải sản thì những đồ gia giảm là thịt tôm, thịt cua, mực nướng xé nhử. Hay thêm thịt bò khô, giá đỗ, lạc rang, tai lợn, nem thính, đu đủ xanh bà o nhử sẽ được món nộm vần giống như nộm thịt bò. Hoặc nhẹ nhà ng nhất là chỉ có hoa chuối thái trộn giấm tửi.
Nhưng xin nói trước, nhiửu đồ độn quá chưa chắc ngon vì nguyên liệu chính là hoa chuối lại đóng góp tới 70% giá trị của món nộm nà y. Hoa chuối dùng để là m nộm là của cây chuối tây, sau khi trổ được chừng 10 nải, nhiửu người vặt hoa đi để cho buồng chuối tập trung nuôi quả.
3. Lạ mắt với nộm Lim
Cái tên nộm Lim quả là sự sáng tạo rất riêng của chủ quán. Nghe cái tên thôi cũng đủ thực khách muốn xà ngay và o quán để tìm hiểu và thưởng thức. Thì ra, chữ "lim" là sự ví von của chủ quán với khúc thịt bò khô mà u nâu nâu, nhìn y như khúc gỗ lim rắn chắc. Ấy thế nhưng khi dùng kéo hoặc tay xé thịt ra thì các thớ thịt lại rất mửm, giòn giòn, ăn đậm đà và ngọt bùi hơn nộm thịt bò khô được tẩm ướp.
Nhiửu người đã từng lên vùng cao Tây Bắc hoặc sang Là o thì có thể nhận ra ngay cách là m của chủ quán là sự bắt trước rất sáng tạo món thịt trâu gác bếp và món thịt bò khô ăn kèm với xôi của người Là o.
Theo cách là m nà y, chủ quán sẽ hong những miếng thịt bò bằng khói của củi và than hoa. Thời gian hong phải mất 1 ngà y. Ngoà i ra thịt phải để trong nơi thoáng khí, cho bử mặt se lại mất ít nhất từ 2-3 ngà y. Khi ăn, mang sấy trên than hoa cho mửm. Món nộm Lim ở đây còn đặc biệt hơn bởi sự góp mặt của tửi chiên, cùng với khá nhiửu thứ trộn khác như dạ dà y, lòng, mử, gan...
Mỗi đĩa nộm ở đây có giá 15.000 đồng, nếu bạn muốn thưởng thức đủ vị hãy gọi một đĩa tá lả với giá từ 40.000-50.000 đồng.