Âm nhạc

Sao Mai Huyền Trang ra MV "Nợ ân tình để tìm hình của nước" mừng sinh nhật Bác Hồ

Việt Thương 14:13 14/05/2024

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sao Mai Huyền Trang vừa phát hành MV mang tên "Nợ ân tình để tìm hình của nước" của nhạc sỹ Võ Thế Hùng, lời thơ Nguyễn Đăng Quang. MV do đạo diễn Dương Lan Hương thực hiện.

cadf637d-5c0c-459d-bfc5-57fcd57cfc6a-7580.jpeg
Sao Mai Huyền Trang ra MV "Nợ ân tình để tìm hình của nước" mừng sinh nhật Bác Hồ

MV "Nợ ân tình để tìm hình của nước" là một trong những sáng tác hiếm hoi viết về câu chuyện cảm động giữa Bác Hồ thuở thiếu thời và người bạn thời trẻ tên gọi là Út Huệ (tên thật là Lê Thị Huệ)

Trong cuốn tiểu thuyết "Búp sen xanh" của nhà văn Sơn Tùng (đã được tái bản hơn 30 lần), tác giả có viết về tình cảm cao thượng và đẹp đẽ của cô thanh nữ Lê Thị Huệ với chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành. Theo đó, nhân vật Út Huệ (tức Lê Thị Huệ) kém anh Ba (Nguyễn Tất Thành) vài tuổi, cùng cha sống ở gần bến cảng Nhà Rồng. Cha của cô làm phu khuân vác, còn cô lo việc nấu nướng cơm nước cho ông và nấu giúp một số công nhân không có gia đình.

Sau khi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành từ Phan Thiết vào Sài Gòn, hai người gặp nhau. Đến khi người thanh niên mang theo chí lớn lên tàu tìm đường cứu nước, thì Út Huệ ở lại Sài Gòn vẫn dõi theo đợi chờ.

Năm 1990, tác phẩm "Búp sen xanh" được chuyển thể thành kịch bản phim có nhan đề “Cuộc chia ly trên bến Nhà Rồng”. Sau khi dựng thành phim, đạo diễn Long Vân đã đổi tên thành “Hẹn gặp lại Sài Gòn” và nhân vật Út Huệ đổi tên thành Út Vân. Út Huệ - người cuối cùng đưa tiễn Nguyễn Tất Thành lên tàu rời bến cảng Nhà Rồng, rời Việt Nam sang Pháp.

Câu chuyện tình cảm trong sáng nhưng đầy lãng mạn của Bác khiến bất cứ ai được nghe cũng đều thêm phần cảm phục và trân trọng Bác Hồ, bởi Người đã hi sinh cả những cảm xúc riêng tư của mình, một lòng dâng hiến cho Tổ quốc. Cảm phục và xúc động khi được nghe câu chuyện về Bác, tác giả Nguyễn Đăng Quang đã sáng tác bài thơ nồng nàn cảm xúc với tựa đề “Nợ ân tình để tìm hình của nước, Bác ơi!!!”.

Đồng cảm với tác giả Nguyễn Đăng Quang, nhạc sỹ Võ Thế Hùng đã phổ nhạc bài thơ thành ca khúc “Nợ ân tình để tìm hình của nước” rất xúc động. Bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, chất liệu âm nhạc dân gian (ví, giặm) được nhạc sỹ sử dụng rất tinh tế, nhằm nêu bật được giá trị bản sắc truyền thống như sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng và luôn nhớ về những làn điệu dân ca.

Sao Mai Huyền Trang may mắn được hai tác giả chọn để gửi gắm “đứa con” tinh thần của mình. Vốn là một người con xứ Nghệ, luôn mang trong mình niềm tự hào về quê hương, và tôn kính vị Cha già của dân tộc, vì thế Huyền Trang đã đầu tư thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để có cảm xúc chân thật nhất khi thể hiện ca khúc này.

Giọng hát bay bổng, mang âm hưởng dân ca ví, giặm, Huyền Trang đã thể hiện ca khúc rất tinh tế và nồng nàn cảm xúc. Cùng với những hình ảnh được quay tại Bến Nhà Rồng và những tư liệu lịch sử, MV đã giúp người xem thêm một lần nữa được nhìn lại những hình ảnh thân thương của Bác Hồ và sự kiên định, ý chí quật cường của Người trên hành trình tìm đường cứu nước, cứu dân.

MV "Nợ ân tình để tìm hình của nước" được đạo diễn Dương Lan Hương thực hiện. Vốn là một nữ đạo diễn của VTV đã làm rất nhiều MV ca nhạc nên chị cũng tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm. Với sản phẩm âm nhạc lần này, Dương Lan Hương cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo bởi đây là một tác phẩm âm nhạc cực kỳ đặc biệt, vì thế chị đã chỉn chu từ kịch bản, chăm chút từng khung hình, trau chuốt từng góc máy để mang đến cho khán giả những cảm xúc chân thành nhưng mãnh liệt nhất khi xem MV.

MV được phát hành vào ngày 13/5, như một lẵng hoa thơm ngát kính dâng lên Người./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Sao Mai Huyền Trang ra MV "Nợ ân tình để tìm hình của nước" mừng sinh nhật Bác Hồ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO