Tác giả - tác phẩm

“Sa Pa giữa trời mây trắng” - kết nối vẻ đẹp và tâm hồn Tây Bắc

Khánh Quỳnh 15:49 24/06/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Sa Pa giữa trời mây trắng" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Phạm Hoàng Hải. Cuốn sách là nguồn tài liệu quý giá dành cho những ai yêu thích du lịch, muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và con người vùng đất Tây Bắc Việt Nam.

Sa Pa - một thị xã du lịch nhỏ xinh của tỉnh Lào Cai nằm yên bình giữa ngút ngàn xanh thắm của dãy Hoàng Liên Sơn. Những ai chưa đến khu vực rừng núi bao giờ có thể sẽ choáng ngợp và ngỡ ngàng khi lần đầu được chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên ở Sa Pa. Còn với nhiều người từng trải, đã đi dọc ngang đất nước, thì đều khẳng định rằng trong tất cả các địa điểm du lịch trên núi cao ở Việt Nam, chẳng đâu có thể sánh với phong cảnh ở Sa Pa. Đặt chân đến Sa Pa, người ta không chỉ ngây ngất vì cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây, mà còn ngỡ ngàng vì sự hồn hậu của con người Sa Pa.

sa-pa.jpg
Ấn phẩm "Sa Pa giữa trời mây trắng".

Đến với Sa Pa, tác giả Nguyễn Thái Bình và Phạm Hoàng Hải đã dành không ít thời gian để khám phá và ghi lại những câu chuyện chân thực về mảnh đất này. "Là người may mắn có rất nhiều cơ hội đến với Sa Pa, ngay từ năm 1998, lần đầu đến với Sa Pa, chúng tôi đã quyết tâm viết về vùng đất và con người Sa Pa, để nhiều người biết đến nơi đây. Với tình cảm chân thành, yêu mến Sa Pa, chúng tôi mong được chia sẻ với bạn đọc những câu chuyện và trải nghiệm của bản thân ở vùng đất này, dẫn các bạn vào thế giới tuyệt diệu của Sa Pa" - ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, một trong hai tác giả chia sẻ.

Theo chân người kể chuyện - các tác giả của cuốn sách, bạn đọc sẽ được lên núi cao, xuống thung sâu, đi thăm thú những thửa ruộng bậc thang, vườn tược tươi tốt, hoa trái thơm ngọt; vào từng bản làng, đến từng phiên chợ, lễ hội để được đắm chìm vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thưởng thức những sản vật núi rừng nơi đây, và được gặp gỡ những con người Sa Pa hồn hậu đến ngỡ ngàng. Bên cạnh việc khắc họa vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên, nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây, cuốn sách còn đề cập đến sự phát triển của Sa Pa trong 20 năm qua.

Đáng chú ý, trong lần xuất bản này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã chỉnh sửa, bổ sung nhiều nội dung mới so với ấn bản năm 2003 với mục đích quảng bá rộng rãi hơn nữa vẻ đẹp Sa Pa, đem lại cho bạn đọc những cảm nhận về một Sa Pa tươi mới, đa sắc, phát triển nhưng vẫn giữ được nét trong trẻo tự nhiên vốn có. Từ đó đóng góp vào công cuộc quảng bá du lịch Sa Pa trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tại buổi ra mắt sách được tổ chức tại thị xã Sa Pa chiều 22/6, ông Nguyễn Thái Bình bày tỏ: “Hy vọng khi đọc cuốn sách nhỏ này, nếu còn đang ở nơi xa, bạn đọc sẽ muốn tìm đến Sa Pa vào một ngày gần nhất, nếu đang ở Sa Pa bạn sẽ muốn lưu lại lâu hơn và nếu đã tới Sa Pa rồi, bạn sẽ muốn sớm có ngày quay trở lại”.

Từ góc độ của một độc giả, nhà báo Đỗ Vân Quế (báo An ninh Thủ đô) cho rằng cuốn sách như một “chuyên khảo” dành cho du khách, giúp họ tìm thấy rất nhiều thứ mà Sa Pa đang có, đồng thời rất đặc trưng của Sa Pa như mây, núi, samu... Nhiều chi tiết trong sách khiến chị đặc biệt thích thú, chẳng hạn như những trang viết, câu chuyện về tuyết, về thảo quả, về sự tôn trọng thiên nhiên, hay về ẩm thực của người dân bản địa. Những câu chuyện đó như một sự “dẫn dắt để bạn đọc có thể tìm hiểu, nghiên cứu thêm"./.

Bài liên quan
  • Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến ra mắt tập thơ “Hỗn độn và khu vườn”
    Nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến đã tạo dựng tên tuổi của mình ở lĩnh vực âm nhạc với bài hát “Bà tôi.” Anh cũng rất thành công với vai trò là một kiến trúc sư. Song, cá tính nhà thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến dường như ít nổi tiếng hơn cả, với tập thơ gần nhất đã in từ năm 2001.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
“Sa Pa giữa trời mây trắng” - kết nối vẻ đẹp và tâm hồn Tây Bắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO