Mỹ thuật

"Phố xưa, hè cũ" qua tranh của họa sĩ Trần Nam Long

Thụy Phương 06:00 04/03/2023

Hơn 50 bức tranh vẽ về những con phố Hà Nội vừa được giới thiệu với công chúng trong triển lãm cá nhân của họa sĩ trẻ Trần Nam Long. Triển lãm mang tên “Phố xưa, hè cũ” diễn ra từ 2 – 6/3/2023 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Những bức vẽ được “trình làng” trong triển lãm cá nhân đầu tiên này chủ yếu được hoạ sĩ Trần Nam Long vẽ từ năm 2021 trở lại đây, hi hữu có bức vẽ năm 2019 khi Nam Long mới 14 tuổi. Chưa từng qua một trường lớp về hội họa, Nam Long còn phải đối mặt với nghịch cảnh bởi từ khi sinh ra Long đã không thể nghe được âm thanh cuộc sống, thêm nữa còn mắc chứng tự kỷ. Nhưng tình yêu và niềm đam mê với hội họa đã khiến cuộc đời Nam Long trở nên ý nghĩa.

ben-o-cua-tran-nam-long.jpg
"Bên ô cửa" - Tranh của Trần Nam Long

Đến với “Phố xưa, hè cũ” người xem có thể cảm nhận được dấu vết thời gian trên những gương mặt phố Hà Nội qua bóng dáng của những ngôi biệt thự cổ, chung cu cữ mang nét đặc trưng của Hà Nội. Tất cả được Trần Nam Long tái hiện tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong từng chi tiết, từ những bức tường, ô cửa, bậc thềm và cả những ngõ sâu...

Có thể kể tới những bức vẽ về phố Nguyễn Thái Học, góc quen phố Liên Trì – Trần Quốc Toản, phố Phùng Hưng - Hàng Mã, phố Ngô Sĩ Liên, Cửa Đông, Đường Tàu... rồi những ngôi nhà trên phố cổ Tô Hiến Thành, Trần Xuân Soạn, Phan Huy Chú, Trần Hưng Đạo, Đặng Tất; khu tập thể D14 Phương Mai, tập thể A12 Tôn Thất Tùng, cầu Long Biên... và cả những khoảng lặng, góc nhớ, ký ức mùa đông...

pho-phan-huy-chu-2.jpg
Phố Phan Huy Chú - Tranh của Trần Nam Long

Chia sẻ tại triển lãm, nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế nhận xét: "Hà Nội ngày một đông đúc, đồ sộ, tấp nấp, tân kỳ nhưng Hà Nội của Trần Nam Long nho nhỏ quen quen, vừa đủ để ta quanh quẩn cả đời, bịn rịn và nhớ nhung khi xa".

pho-ngo-si-lien-tran-nam-long.jpeg
Phố Ngô Sỹ Liên trong tranh Trần Nam Long.
ky-hoa-cau-long-bien-tran-nam-long.jpg
Ký họa Cầu Long Biên của Trần Nam Long.

Còn nhà nghiên cứu Phạm Minh Quân (Viện Nhân học Văn hóa) thì đánh giá: "Tuy cơ bản là một người tự học vẽ, nhưng tranh của Long, dù là ký họa hay tác phẩm sơn dầu hoàn chỉnh, có độ chi tiết kỳ lạ và bố cục, tỷ lệ chuẩn xác về kiến trúc. Nếu để ý kỹ, có những cái “vụng” của người không trải qua đào tạo trường quy bài bản, song, đấy là sự non vụng làm nổi bật cái nhìn trong sáng vốn là giá trị thực sự trong các tác phẩm của em. Tôi nghĩ, tranh Hà Nội của Long được đón nhận và yêu mến bởi tính cộng cảm và hoài niệm phổ quát. Ngắm nhìn chúng, mỗi chúng ta sẽ tự liên hệ tới từng câu chuyện, từng trải nghiệm, từng kỷ niệm của riêng ta với Hà Nội”. 

Bài liên quan
 • Bản "hợp xướng" của sắc màu, hình khối và đường nét
  Từ ngày 15/02 đến ngày 19/02/2023, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm Mỹ thuật “Hợp”. Trình làng công chúng trong một triển lãm khai xuân, “Hợp” hứa hẹn đem đến một không khí tươi mới, tràn đầy sức sống và cảm xúc cho người thưởng lãm.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
"Phố xưa, hè cũ" qua tranh của họa sĩ Trần Nam Long
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO