Mỹ thuật

Bản "hợp xướng" của sắc màu, hình khối và đường nét

Thụy Phương 15/02/2023 07:54

Từ ngày 15/02 đến ngày 19/02/2023, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm Mỹ thuật “Hợp”. Trình làng công chúng trong một triển lãm khai xuân, “Hợp” hứa hẹn đem đến một không khí tươi mới, tràn đầy sức sống và cảm xúc cho người thưởng lãm.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 49 tác phẩm của 12 tác giả. Đó là các họa sĩ: Đoàn Thị Thúy Hạnh, Nguyễn Minh Nam, Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng Xoăn), Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô), Lê Vinh, Lê Văn Minh, Bùi Trọng Dư, Nguyễn Hải Nam, Trần Hữu Dũng, Hoàng Bá Linh, Phạm Văn Nghĩa, Nguyễn Quý Tâm.

Điểm chung của triển lãm đó là sự đa dạng. Đa dạng ở chất liệu thể hiện (từ sơn mài, sơn dầu, acrylic, lụa và thậm chí cả bút bi). Đa dạng ở nội dung, chủ đề thể hiện tác phẩm (từ chân dung, nude, phong cảnh đến tĩnh vật...)

Và đặc biệt đó là sự đa dạng trong phong cách thể hiện. Dù ở chủ đề nào, chất liệu nào hay trường phái nào thì mỗi họa sĩ đều thành công khi thể hiện được cá tính của mình. Nếu như họa sĩ Lê Văn Minh (sinh năm 1968) gây ấn tượng cho người xem với những mảng màu rực rỡ, bố cục rõ ràng, hài hòa, thì những họa sĩ trẻ như Nguyễn Minh Nam (sinh năm 1978), Hoàng Bá Linh (1990) lại thu hút công chúng bằng vẻ đẹp có phần mong manh, hư ảo, hoài cổ của những thiếu nữ với trang phục Cung đình Huế, kỹ thuật vẽ trong – mờ của sơn dầu trên toan.

Ở đề tài tranh phong cảnh, nếu họa sĩ sơn dầu Trần Hữu Dũng (tác phẩm Bên hồ, Đêm Hội An, Mùa xuân…) đem đến những tác phẩm rực rỡ màu sắc, phong phú, sinh động về hình nét, thì họa sĩ sơn mài Nguyễn Hải Nam lại trầm lại với những gam màu đen của rặng núi, nền đất nâu, cây lá xanh và đỏ sẫm… trong các tác phẩm Hạ Long, Vườn thu.

Đến với triển lãm, người xem không khỏi bất ngờ thú vị khi ngắm nhìn những khoảnh khắc đời thường, vẻ đẹp trẻ thơ trong trẻo trong tranh sơn mài của nữ họa sĩ Đoàn Thị Thúy Hạnh, hoặc trầm trồ trước tranh sơn mài về thiếu nữ của họa sĩ Bùi Trọng Dư (bức Thiếu nữ yến trắng, Chị em, Nude)...

Đúng như tên gọi của triển lãm – “Hợp”, các tác phẩm với sự đa phong cách đã tạo nên một bản “hợp xướng” của sắc màu, hình khối và đường nét.

Bà Bích Hạnh - Giám đốc H Elite Vietnam Gallery, đơn vị tổ chức triển lãm cho hay: “Những tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm này rất đa dạng nhưng có điểm chung là các họa sĩ đều đã tìm được phong cách và chất liệu “hợp” với mình, để thể hiện rõ nhất cá tính sáng tạo của từng người. Chúng tôi hi vọng các nhà sưu tập, người yêu nghệ thuật sẽ cảm nhận và đồng điệu với những gì mà H Elite Vietnam Gallery chia sẻ”.

Dưới đây là một số tác phẩm của các họa sĩ được giới thiệu tại triển lãm:

tran-huu-dung_dem-hoi-an_80x120cm_acrylic_2021.jpg
Tác phẩm "Đêm Hội An" của họa sĩ  Trần Hữu Dũng.
doan-thi-thuy-hanh_rong-choi_son-mai-_50x70cm_2022.jpg
Tác phẩm "Rong chơi" của họa sĩ Đoàn Thị Thúy Hạnh.
le-van-minh_soi-chi_son-dau_90x120cm_2022.jpeg
Tác phẩm "Sợi chỉ" của họa sĩ Lê Văn Minh.
le-vinh_ngay-binh-yen_but-bi_120x100cm_2022.jpg
Tác phẩm "Ngày bình yên" của họa sĩ Lê Vinh.
hung-xoan_sau-phien-cho-tinh__60x70cm_lua_2021.jpg
Tác phẩm "Sau phiên chợ" của họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng ( Hùng Xoăn)
Bài liên quan
  • Nhóm họa sĩ T5 hội ngộ với triến lãm lần IV
    Từ ngày 17/12 đến ngày 23/12/ 2022 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài sẽ diễn ra triển lãm T5 của nhóm họa sĩ Nguyễn Văn Cường, Phạm Hồng Phương, Nguyễn Hải Nam, Bùi Trọng Dư và Khổng Đỗ Duy. Đây là lần thứ 4 các họa sĩ cùng hội ngộ trong một triển lãm chung.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Bản "hợp xướng" của sắc màu, hình khối và đường nét
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO