Triễn lãm “ Ego – Người”: Điểm nhấn trong không gian nghệ thuật sáng tạo của Bảo tàng Hà Nội

Thụy Phương| 15/11/2022 17:50

Chiều 18/11, Bảo tàng Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm “Ego - Người” của họa sĩ Ngô Xuân Bính. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc được thể hiện trên nhiều chất liệu như đồng, đá, gỗ. Trong đó, tác phẩm lớn nhất được làm bằng chất liệu gỗ, nặng hơn 4,5 tấn.

hoa-si-ngo-xuan-binh.jpg
Họa sĩ Ngô Xuân Bính chia sẻ về triển lãm "Ego - Người" tại Bảo tàng Hà Nội.

Không chỉ là không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, “Ego – Người” còn là không gian toàn cầu sắp đặt, tạo dựng văn minh, không gian tương tác nghệ thuật, không gian trường năng lượng, không gian thị giác, cảm xúc...

Với nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều, tranh bích họa và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số, sự hoành tráng của không gian, triển lãm truyền tải một cách sinh động nhất về thông điệp đô thị kỷ nguyên mới. 

tac-pham-cua-hoa-si-ngo-xuan-binh(1).jpg
Một số tác phẩm của họa sĩ Ngô Xuân Bính được giới thiệu tại triển lãm.

Chia sẻ về triển lãm này, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết: "Nghệ thuật đô thị, bản chất luôn biến chuyển, thúc đẩy sự sáng tạo. Không ai có thể nghe được tiếng thời gian và không ai có thể ngửi thấy mùi thời gian, nhưng có lẽ đều cảm nhận được sự sống động của nó từ sâu thẳm tâm can. Tôi và ekip đã làm việc hết mình để mang tới cho công chúng một triển lãm nghệ thuật đô thị trực quan chân thật nhất”.

xem-trien-lam.jpg
Triển lãm "Ego - Người" hứa hẹn sẽ cuốn hút nhiều công chúng.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính được biết đến với những công trình đồ sộ về y học và võ thuật. Nhiều người gọi ông là “kỳ nhân" bởi tinh thông hội họa, thơ ca, y học, võ thuật và âm nhạc.

Ông là người sáng lập ra môn phái võ Nhất Nam; từng nhận Giải thưởng y học quốc tế “Nikolay Pirogov”, Huân chương cao quý vì những đóng góp “Lớn lao và Đặc biệt” cho sự nghiệp Y học quốc tế (2007); và được phong hàm Giáo sư y học dân tộc thuộc Hiệp hội y học dân gian Liên bang Nga (2010).

Từ năm 1991, ông đã tổ chức các triển lãm cá nhân tại Trung tâm triển lãm tạo hình Minsk, Trung tâm triển lãm nghệ thuật tạo hình Moscow, được báo Nga – Mỹ bình chọn là họa sĩ xuất sắc của năm 2005 và đoạt Giải thưởng quốc tế Liên hoan nghệ thuật tổng hợp Artiada (2006).

Ego– Người” là sự trở lại của họa sĩ Ngô Xuân Bính sau 2 triển lãm cá nhân tại Việt Nam là “Du & Dội” (năm 2017) và “Niệm” (năm 2019). Triển lãm được coi là điểm nhấn đặc biệt trong không gian nghệ thuật sáng tạo của Bảo tàng Hà Nội.

Ông Nguyễn Tiến Đà - Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho hay, việc xây dựng kế hoạch thực hiện Không gian nghệ thuật sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội là một trong những cách làm nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng, đơn vị, doanh nghiệp, những người lao động sáng tạo, người dân Thủ đô đúng với chủ trương, tầm nhìn, định hướng của Thành phố.

Triển lãm “Ego- Người” góp phần làm đa dạng thêm các loại hình sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội; gia tăng giá trị, tính hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của công chúng; từng bước đưa Bảo tàng Hà Nội trở thành nơi giới thiệu các sản phẩm văn hóa, kết nối làng nghề, nơi chia sẻ thông tin và đàm luận, nơi thử nghiệm những giải pháp nghệ thuật kết nối công nghệ, kết nối truyền thống với hiện đại... Từ đó dần hình thành cộng đồng sáng tạo, kết nối các lĩnh vực nghệ thuật, liên kết với cộng đồng trong nước và quốc tế, tạo dựng sự phát triển bền vững cho đô thị trên nền tảng các giá trị truyền thống của Thủ đô.

Dự kiến, triển lãm “Ego- Người” sẽ kéo dài đến tháng 3/2023.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội quyết liệt hành động chuyển đổi số, người dân Thủ đô hưởng nhiều lợi ích
  Hành động quyết liệt - phục vụ nhân dân thuộc nhóm phấn đấu của chuyển đổi số Thành phố Hà Nội. Từ thực tế, quá trình chuyển đổi số từ các cấp chính quyền đến các sở, ngành của Thành phố thời gian qua đã đạt được mục tiêu này. Quan trọng hơn cả, người dân là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất khi Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số.
 • “Bản hòa âm” nâng tầm Hà Nội
  Được xây dựng cùng lúc mang “tầm nhìn mới – tư duy mới”, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) là một “bản hòa âm”, có tính tương hỗ nâng tầm Hà Nội, phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới, quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó bổ sung một số quy định mới, rõ ràng hơn về xét tặng danh hiệu.
 • Tìm giải pháp cho nền kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số
  Sáng 14/6, trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Diễn đàn báo chí tháng sáu” lần thứ 3 năm 2024, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” đã tiếp cận phong phú theo nhiều góc độ, nhiều chiều cạnh về vấn đề kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số.
 • Ngày hội Thể thao “Hue Sports Festival 2024”: Thi đấu chung kết giải Billiards ở Điện Kiến Trung
  Ngày hội Thể thao vì sức khỏe cộng đồng “Hue Sports Festival 2024” sẽ diễn ra từ 20/6 – 5/7 tại tỉnh Thừa Thiên Huế và vòng chung kết Giải Billiards được thi đấu ở Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
Đừng bỏ lỡ
Triễn lãm “ Ego – Người”: Điểm nhấn trong không gian nghệ thuật sáng tạo của Bảo tàng Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO