Triễn lãm “ Ego – Người”: Điểm nhấn trong không gian nghệ thuật sáng tạo của Bảo tàng Hà Nội

Thụy Phương| 15/11/2022 17:50

Chiều 18/11, Bảo tàng Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm “Ego - Người” của họa sĩ Ngô Xuân Bính. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc được thể hiện trên nhiều chất liệu như đồng, đá, gỗ. Trong đó, tác phẩm lớn nhất được làm bằng chất liệu gỗ, nặng hơn 4,5 tấn.

hoa-si-ngo-xuan-binh.jpg
Họa sĩ Ngô Xuân Bính chia sẻ về triển lãm "Ego - Người" tại Bảo tàng Hà Nội.

Không chỉ là không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, “Ego – Người” còn là không gian toàn cầu sắp đặt, tạo dựng văn minh, không gian tương tác nghệ thuật, không gian trường năng lượng, không gian thị giác, cảm xúc...

Với nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều, tranh bích họa và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số, sự hoành tráng của không gian, triển lãm truyền tải một cách sinh động nhất về thông điệp đô thị kỷ nguyên mới. 

tac-pham-cua-hoa-si-ngo-xuan-binh(1).jpg
Một số tác phẩm của họa sĩ Ngô Xuân Bính được giới thiệu tại triển lãm.

Chia sẻ về triển lãm này, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết: "Nghệ thuật đô thị, bản chất luôn biến chuyển, thúc đẩy sự sáng tạo. Không ai có thể nghe được tiếng thời gian và không ai có thể ngửi thấy mùi thời gian, nhưng có lẽ đều cảm nhận được sự sống động của nó từ sâu thẳm tâm can. Tôi và ekip đã làm việc hết mình để mang tới cho công chúng một triển lãm nghệ thuật đô thị trực quan chân thật nhất”.

xem-trien-lam.jpg
Triển lãm "Ego - Người" hứa hẹn sẽ cuốn hút nhiều công chúng.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính được biết đến với những công trình đồ sộ về y học và võ thuật. Nhiều người gọi ông là “kỳ nhân" bởi tinh thông hội họa, thơ ca, y học, võ thuật và âm nhạc.

Ông là người sáng lập ra môn phái võ Nhất Nam; từng nhận Giải thưởng y học quốc tế “Nikolay Pirogov”, Huân chương cao quý vì những đóng góp “Lớn lao và Đặc biệt” cho sự nghiệp Y học quốc tế (2007); và được phong hàm Giáo sư y học dân tộc thuộc Hiệp hội y học dân gian Liên bang Nga (2010).

Từ năm 1991, ông đã tổ chức các triển lãm cá nhân tại Trung tâm triển lãm tạo hình Minsk, Trung tâm triển lãm nghệ thuật tạo hình Moscow, được báo Nga – Mỹ bình chọn là họa sĩ xuất sắc của năm 2005 và đoạt Giải thưởng quốc tế Liên hoan nghệ thuật tổng hợp Artiada (2006).

Ego– Người” là sự trở lại của họa sĩ Ngô Xuân Bính sau 2 triển lãm cá nhân tại Việt Nam là “Du & Dội” (năm 2017) và “Niệm” (năm 2019). Triển lãm được coi là điểm nhấn đặc biệt trong không gian nghệ thuật sáng tạo của Bảo tàng Hà Nội.

Ông Nguyễn Tiến Đà - Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho hay, việc xây dựng kế hoạch thực hiện Không gian nghệ thuật sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội là một trong những cách làm nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng, đơn vị, doanh nghiệp, những người lao động sáng tạo, người dân Thủ đô đúng với chủ trương, tầm nhìn, định hướng của Thành phố.

Triển lãm “Ego- Người” góp phần làm đa dạng thêm các loại hình sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội; gia tăng giá trị, tính hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của công chúng; từng bước đưa Bảo tàng Hà Nội trở thành nơi giới thiệu các sản phẩm văn hóa, kết nối làng nghề, nơi chia sẻ thông tin và đàm luận, nơi thử nghiệm những giải pháp nghệ thuật kết nối công nghệ, kết nối truyền thống với hiện đại... Từ đó dần hình thành cộng đồng sáng tạo, kết nối các lĩnh vực nghệ thuật, liên kết với cộng đồng trong nước và quốc tế, tạo dựng sự phát triển bền vững cho đô thị trên nền tảng các giá trị truyền thống của Thủ đô.

Dự kiến, triển lãm “Ego- Người” sẽ kéo dài đến tháng 3/2023.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Thưởng thức “bữa tiệc thị giác” qua triển lãm “Thủy triều cảm xúc”
  Lần đầu tiên, những tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota - một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm sẽ được giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam trong triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”. Triển lãm diễn ra từ 4/10 đến 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến
  Sáng ngày 3/10, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến (Virtual Art Exhibition Space - VAES), nhân kỷ niệm Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10..
 • Ra mắt tour tham quan theo chủ đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Sau thời gian dài chuẩn bị và kết nối với các công ty du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt công chúng chương trình Highlight Tour (chuyến tham quan nổi bật) với mong muốn tạo dựng những sản phẩm du lịch di sản văn hóa độc đáo.
 • Học sinh ở Huế thi sáng tạo vẽ tranh “Vầng Trăng cổ tích”
  Các em học sinh ở TP Huế nằm, ngồi hoặc đứng giữa sân tham gia thi vẽ tranh “Vầng Trăng cổ tích” nhân dịp Tết Trung Thu do Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp tổ chức.
 • Sức hút thị giác trong tranh trừu tượng của họa sĩ Trần Quang Huy
  Để cho ra đời được một tác phẩm đẹp, Trần Quang Huy thường để tâm thức tự dẫn dắt cảm xúc trong cuộc chơi với nghệ thuật. Thậm trí, có những lần vì sợ để vuột mất cảm xúc, ông đã thức thâu đêm để hoàn thành tác phẩm.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những hàng thông lặng im
  Những hàng thông đã lặng im từ lâu lắm. Như từ hóa thạch, như từ lòng đất, như từ đại dương, những đại dương san hô mà loài người đã vô tình quên lãng. Thông như là sự hóa thạch của những trầm tích ấy. Những trầm tích mà hôm nay, ngày mai, bất cứ khi nào có thể lại sẽ reo ca trong lòng bạn. Này hỡi em yêu! Và đó là một sự nhiệm màu!
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam 2023: Kêu gọi hồi sinh các hệ sinh thái
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định cho phép Viện Goethe (Trung tâm Văn hóa Đức tại Việt Nam) tổ chức Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam năm 2023.
 • Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024
  Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội vừa ban hành số 3591/KH-SGDĐT về việc Tổ chức Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024.
 • Người lao động nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày
  Bộ luật Lao động quy định dịp Tết Dương lịch nghỉ một ngày. Do ngày 1/1/2024 là thứ hai, cộng với hai ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ ba ngày liên tiếp.
Đừng bỏ lỡ
Triễn lãm “ Ego – Người”: Điểm nhấn trong không gian nghệ thuật sáng tạo của Bảo tàng Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO