Triển lãm “An lành”: Gửi niệm lành cho tất cả

Thụy Phương| 09/12/2022 11:05

Từ ngày 10 đến ngày 14/12/2022, tại Nhà bảo tàng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm “An lành” của họa sĩ Nguyễn Vi Thủy.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 26 tác phẩm được thể hiện trên chất liệu giấy dó, giấy xuyến chỉ, sơn mài và sơn dầu. Đa số tác phẩm được nữ họa sĩ sáng tác trong thời gian làm nghiên cứu sinh tại Thụy Điển.

vuon-nang-tranh-son-mai(1).jpg
Vườn nắng - tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Vi Thủy.

Mỗi tác phẩm là một cung bậc cảm xúc mà nữ họa sĩ gửi gắm trong những nét cọ, những mảng màu. Chị vẽ núi, vẽ cây, vẽ hoa lá, chân dung, phong cảnh... Nhưng tất cả đều không cụ thể, nó vừa quen vừa lạ, vừa có lại vừa như không, tiếp nối và liên hoàn. Chị chỉ mượn hình, mượn dáng, bởi với chị thiên nhiên đó là dòng chảy cuộc sống, là văn hóa của một cộng đồng, một quốc gia.

so-22-mau-tu-nhien-tren-giay-do.jpg
Số 22 - màu tự nhiên trên giấy dó của họa sĩ Nguyễn Vi Thủy.

“Tôi vẽ như ngắm nhìn hơi thở, cảm nhận niềm vui, nỗi buồn, sự cô đơn; đôi khi việc vẽ giống như bàn tay xoa dịu chữa lành những tổn thương, những điều không thể chia sẻ, và như thế… nó tuôn chảy một cách chủ ý mà vô thức. Tôi không giới hạn mình ở chất liệu hay kỹ thuật, tôi cho phép mình được thử và bị hút vào những gì muốn trải nghiệm, và nếu đã làm thì làm đến tận cùng cho đến khi cảm xúc cạn, đến khi không còn một tờ giấy, một tấm vóc, tấm toan” – nữ họa sĩ chia sẻ.

cay-doi-son-mai.jpg
Cây đời - tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Vi Thủy.

Với họa sĩ Nguyễn Vi Thủy, nghệ thuật đến với chị giản đơn và bình dị, như một nhu cầu nội tại, một phương tiện, một nơi chốn tìm về và độc thoại. Ngay như triển lãm “An lành” cũng là một sự tình cờ ngẫu nhiên, từ gợi ý của người bạn mà chị đưa ra quyết định làm triển lãm chỉ trong giây lát. Triển lãm như một nhân duyên, như những hạt giống lành đã đến ngày kết trái. Và chị muốn qua những tác phẩm trong triển lãm để “Gửi niệm lành cho tất cả!”

Họa sĩ Nguyễn Vi Thủy sinh năm 1970. Chị tốt nghiệp Khoa Lý luận, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và hiện đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành Lịch sử mỹ thuật trường Đại học Tổng hợp Umea (Thụy Điển). Trước triển lãm “An lành”, Nguyễn Vi Thủy đã có 5 triển lãm cá nhân tại Hà Nội (năm 2006), tại Thụy Điển (năm 2007, 2008, 2017), tại Ba Lan (năm 2018) và tham gia nhiều triển lãm nhóm ở Việt Nam, Mỹ và châu Âu .

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Sa Pa giữa trời mây trắng” - kết nối vẻ đẹp và tâm hồn Tây Bắc
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Sa Pa giữa trời mây trắng" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Phạm Hoàng Hải. Cuốn sách là nguồn tài liệu quý giá dành cho những ai yêu thích du lịch, muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và con người vùng đất Tây Bắc Việt Nam.
 • Giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề gia đình
  Sách thiếu nhi là một điểm chạm tuyệt vời giúp trẻ nhỏ khám phá cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tranh minh họa và thông điệp nhân văn của câu chuyện để các em nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng thấu cảm và những ước mơ của riêng mình. Một triển lãm sách thiếu nhi với những trải nghiệm đọc mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn sẽ là cánh cửa tuyệt vời để trẻ tiếp cận với thế giới nghệ thuật muôn màu.
 • Đối thoại, gỡ “điểm nghẽn” cho các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - xã hội
  Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”. Dự kiến Hội nghị diễn ra vào cuối tháng 6 hoặc ngày đầu tháng 7/2024.
 • Vùng đất có tỷ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn của Liên hợp quốc
  Nằm trong “vùng đất Blue Zones” phía Đông Sài Gòn, phân khu Blue Forest, Ecovillage Saigon River đạt tỷ lệ phủ xanh đến 78%. Tỷ lệ đất cây xanh tại đây đạt 32m2/người, gấp hơn 3 lần chỉ tiêu khuyến nghị của Liên hợp quốc.
 • Những điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
  Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh cả nước nói chung, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.  Trước kỳ thi quan trọng này, các thí sinh cần lưu ý đến một vài điểm quan trọng dưới đây.
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm “An lành”: Gửi niệm lành cho tất cả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO