Truyền tải thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam

Thụy Phương| 18/11/2022 22:32

Triển lãm “Ego – Người” giới thiệu hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ… vừa được khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội chiều ngày 18/11/2022.

Đây là cuộc trưng bày nghệ thuật vĩ mô đa chiều đặc biệt nhất từ trước đến nay của họa sĩ Ngô Xuân Bính tiếp sau 2 triển lãm “Du & Dội” (năm 2017) và “Niệm” (năm 2019).

tac-pham-cua-ngo-xuan-binh-.jpg
Một góc không gian triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Chia sẻ về những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho hay: “Nhiều người vẫn hoài nghi về tương lai – bởi thế giới đã, đang và sẽ có nhiều biến cố bất thường khó lường... Nhưng cá nhân tôi, tôi tin tưởng nhân loại kỷ nguyên mới, kỷ nguyên sáng tạo thông minh luôn biết chọn cho mình con đường đúng, con đường tất yếu phát triển bền vững! Đó cũng là khát vọng của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia trên các châu lục. Đấy cũng là thông điệp tinh thần đau đáu ấp ủ, dằn vặt trong tất cả các tác phẩm điêu khắc và hội họa của tôi”.

Lấy con người làm trung tâm, biểu lộ những khát vọng, triển lãm “Ego – Người” không chỉ đem đến cho công chúng sự mới mẻ của không gian nghệ thuật số, mà còn cho thấy phong cách nghệ thuật kết hợp đặc biệt nhất từ trước tới nay của họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Triển lãm thu hút người xem bởi những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo thu nhỏ với không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, không gian thị giác… được thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật tương tác.

Mảng điêu khắc lôi cuốn công chúng với các tác phẩm về: nhân linh, thiên mệnh, thông giao, hồng hoang, thông điệp, thiên giới, duyên phận... Mảng hội họa cũng gây ấn tượng đặc biệt với những bức tranh phong cảnh, ẩn dụ, hồng hiện, hồng hoang...

tac-pham-cua-hoa-si-ngo-xuan-binh-2(1).jpg
Triển lãm "Ego - Người" cho thấy phong cách nghệ thuật kết hợp đặc biệt của họa sĩ Ngô Xuân Bính. 

“Có thể thấy rõ ở sự lựa chọn ngôn ngữ trừu tượng kết hợp với những chuẩn mực thẩm mỹ truyền thống trong biểu hiện của không gian ước lệ, bảng màu nguyên gốc, ngẫu hứng thư pháp, tính tượng trưng cao, hay sự đổi mới kỹ thuật, ứng dụng khoa học trong sơn mài, sơn dầu – như một sự trăn trở tìm đường cho phát triển, cho tương lai của nghệ thuật Việt Nam, những suy tư về trách nhiệm tự thân của nghệ sĩ và tri thức trước những thay đổi và yêu cầu của chính cuộc sống” – họa sĩ Đặng Thị Khuê khi xem những tác phẩm của Ngô Xuân Bính đã nhận xét.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho hay, triển lãm “Ego – Người” nằm trong chuỗi 50 sự kiện của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Thành phố Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Sáng tạo và công nghệ”. Qua triển lãm, công chúng sẽ cảm nhận các giá trị của từng tác phẩm điêu khắc trong không gian đa chiều và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số với kích thước hoành tráng, quy mô lớn, sẽ truyền tải đầy đủ thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam - là đô thị của cái đẹp mà cộng đồng vươn đến.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Cầu Long Biên cần được coi là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội
  Theo TS.KTS Nguyễn Hoàng Minh, Phó Trưởng khoa Sau Đại học - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cầu Long Biên và Công viên Văn hóa Bãi Giữa sông Hồng cần được nhìn nhận là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội.
 • 19 tác phẩm về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được tặng thưởng
  Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 6/12 tại Hà Nội.
 • Sân khấu Việt - Hàn chi trăm triệu tìm kịch bản đặc sắc cho trẻ em Việt Nam
  “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam” do Nhà hát Tuổi trẻ (Việt Nam) phối hợp với Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) tổ chức. Tác phẩm đạt Giải nhất cuộc thi sẽ được nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.
 • Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam
  Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
 • Sa Pa đã có khách sạn dành cho du khách là người Hồi giáo
  Khách sạn Charm Sapa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai vừa thiết lập và công bố điểm lưu trú và phục vụ thực phẩm Halal dành cho khách du lịch Hồi giáo. Đây là điểm lưu trú đầu tiên của tỉnh Lào Cai thực hiện triển khai chương trình chuyển dịch một số dịch vụ theo hướng thân thiện với người Hồi giáo (Halal) theo đúng qui trình tiêu chuẩn của các Cơ quan Công nhận Halal Quốc tế – MUI, JAKIM, GCC.
Đừng bỏ lỡ
Truyền tải thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO