Truyền tải thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam

Thụy Phương| 18/11/2022 22:32

Triển lãm “Ego – Người” giới thiệu hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ… vừa được khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội chiều ngày 18/11/2022.

Đây là cuộc trưng bày nghệ thuật vĩ mô đa chiều đặc biệt nhất từ trước đến nay của họa sĩ Ngô Xuân Bính tiếp sau 2 triển lãm “Du & Dội” (năm 2017) và “Niệm” (năm 2019).

tac-pham-cua-ngo-xuan-binh-.jpg
Một góc không gian triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Chia sẻ về những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho hay: “Nhiều người vẫn hoài nghi về tương lai – bởi thế giới đã, đang và sẽ có nhiều biến cố bất thường khó lường... Nhưng cá nhân tôi, tôi tin tưởng nhân loại kỷ nguyên mới, kỷ nguyên sáng tạo thông minh luôn biết chọn cho mình con đường đúng, con đường tất yếu phát triển bền vững! Đó cũng là khát vọng của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia trên các châu lục. Đấy cũng là thông điệp tinh thần đau đáu ấp ủ, dằn vặt trong tất cả các tác phẩm điêu khắc và hội họa của tôi”.

Lấy con người làm trung tâm, biểu lộ những khát vọng, triển lãm “Ego – Người” không chỉ đem đến cho công chúng sự mới mẻ của không gian nghệ thuật số, mà còn cho thấy phong cách nghệ thuật kết hợp đặc biệt nhất từ trước tới nay của họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Triển lãm thu hút người xem bởi những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo thu nhỏ với không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, không gian thị giác… được thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật tương tác.

Mảng điêu khắc lôi cuốn công chúng với các tác phẩm về: nhân linh, thiên mệnh, thông giao, hồng hoang, thông điệp, thiên giới, duyên phận... Mảng hội họa cũng gây ấn tượng đặc biệt với những bức tranh phong cảnh, ẩn dụ, hồng hiện, hồng hoang...

tac-pham-cua-hoa-si-ngo-xuan-binh-2(1).jpg
Triển lãm "Ego - Người" cho thấy phong cách nghệ thuật kết hợp đặc biệt của họa sĩ Ngô Xuân Bính. 

“Có thể thấy rõ ở sự lựa chọn ngôn ngữ trừu tượng kết hợp với những chuẩn mực thẩm mỹ truyền thống trong biểu hiện của không gian ước lệ, bảng màu nguyên gốc, ngẫu hứng thư pháp, tính tượng trưng cao, hay sự đổi mới kỹ thuật, ứng dụng khoa học trong sơn mài, sơn dầu – như một sự trăn trở tìm đường cho phát triển, cho tương lai của nghệ thuật Việt Nam, những suy tư về trách nhiệm tự thân của nghệ sĩ và tri thức trước những thay đổi và yêu cầu của chính cuộc sống” – họa sĩ Đặng Thị Khuê khi xem những tác phẩm của Ngô Xuân Bính đã nhận xét.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho hay, triển lãm “Ego – Người” nằm trong chuỗi 50 sự kiện của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Thành phố Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Sáng tạo và công nghệ”. Qua triển lãm, công chúng sẽ cảm nhận các giá trị của từng tác phẩm điêu khắc trong không gian đa chiều và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số với kích thước hoành tráng, quy mô lớn, sẽ truyền tải đầy đủ thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam - là đô thị của cái đẹp mà cộng đồng vươn đến.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hố băng
  Tôi nghe kể có một làng miền Tây hơn năm trăm năm không có lấy một đền chùa, nhà thờ, miếu mạo nào, mà cũng hơn năm trăm năm không có giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, hay cử nhân đại học. Trái ngược hoàn toàn và cái làng sát bên hông nó, có một cái đình to vật vã với sắc phong mỗi mùa nắng ráo, ông từ phải đem ra phơi tràn cả lối đi, với các gia phả chi chít những tri huyện, thượng thư, thái úy.
 • Hà Nội mở tuyến du lịch nội đô đầu tiên kết nối trung tâm với ngoại thành
  Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội”, là tuyến du lịch nội đô chính thức đầu tiên được công bố trong kế hoạch phát triển hệ thống các tuyến du lịch kết nối trung tâm Thủ đô với các địa phương ngoại thành Hà Nội.
 • Mãn nhãn với “bữa tiệc” nghệ thuật “Quốc Oai – Khơi nguồn di sản”
  Chương trình nghệ thuật “Quốc Oai – Khơi nguồn di sản” tại Lễ đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Chùa Thầy và khai hội Chùa Thầy xuân Giáp Thìn, Tuần Văn hóa – Du lịch – Thương mại huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) 2024 đem tới cho người dân, du khách một “bàn tiệc” nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn.
 • Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm toàn thành phố từ 15/4
  Hà Nội lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm ở tất cả các quận, huyện thị xã từ ngày 15/4/2024 đến hết ngày 15/5/2024.
 • Hà Nội công bố thời gian tuyển sinh trực tuyến mầm non, lớp 1, lớp 6
  Hà Nội tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định và sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố các cấp năm học 2024 – 2025 trong thời gian từ ngày 1 – 9/7/2024.
Đừng bỏ lỡ
Truyền tải thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO