Đời sống văn hóa

Phát hành bộ tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế

Hải Đô 20:02 28/05/2024

Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)" gồm 1 mẫu tem, giá mặt 4000 đồng.

cc.jpg
Bộ tem “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)” gồm 1 mẫu tem. Ảnh VietnamPost

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, kênh Vĩnh Tế là công trình lớn có nhiều giá trị về quốc phòng, giao thông, thương mại, thủy lợi và được phát huy cho đến ngày nay.

Việc phát hành bộ tem này nhằm phát huy hơn nữa giá trị lịch sử, trí tuệ, sự sáng tạo của cha ông, giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ để cùng góp sức xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

Bộ tem có khuôn khổ tem 66 x 26 (mm), do họa sỹ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 28/5/2024 đến ngày 31/12/2025.

Bộ tem được thiết kế theo phương pháp đồ họa, chắt lọc, thể hiện sơ đồ kênh Vĩnh Tế gắn với các địa danh liên quan và hình ảnh chân dung Danh thần Thoại Ngọc Hầu, người có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình bình định, mở mang bờ cõi vào thời nhà Nguyễn. Ông không chỉ là một danh thần kiệt xuất mà còn là một doanh điền xuất sắc, với những công trình mang tính chiến lược.

Kênh Vĩnh Tế là thành tựu thủy nông dưới triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam, có chiều dài hơn 11.000 trượng (gần 91 km), bắt đầu từ bờ Tây sông Châu Đốc (tỉnh An Giang) thẳng nối giáp với sông Giang Thành thuộc thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang ngày nay). Kênh do danh thần Thoại Ngọc Hầu chỉ huy đào, khởi công từ năm 1819 dưới thời vua Gia Long và hoàn thành vào năm 1824 dưới triều vua Minh Mạng.

Kênh Vĩnh Tế cho thấy tầm nhìn chiến lược của cha ông, vừa phát triển sản xuất, giao thương, cũng vừa bảo vệ tuyến biên giới, xác lập chủ quyền bờ cõi. Trong quốc phòng, kênh Vĩnh Tế được ví như một hào nước quân sự khổng lồ bảo vệ biên giới quốc gia phía Tây Nam. Trong phát triển kinh tế, cho đến ngày nay, kênh Vĩnh Tế không chỉ mang nước ngọt và phù sa bồi đắp, cho hàng ngàn hecta đất nông nghiệp tại An Giang, mà còn cho cả vùng tứ giác Long Xuyên. Đây là một trong những nơi đầu tiên đón lượng nước lũ tràn về từ dòng Mekong, đưa nguồn lợi thủy sản dồi dào cá, tôm về phục vụ đời sống của người dân địa phương.

Kênh Vĩnh Tế là công trình lớn có nhiều giá trị về quốc phòng, giao thông, thương mại, thủy lợi cũng như nông nghiệp và giá trị này vẫn đang được phát huy cho đến ngày nay. Kênh Vĩnh Tế cũng góp phần bảo tồn, lưu giữ và phát huy hơn nữa giá trị lịch sử, trí tuệ, sự sáng tạo của cha ông, giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ để cùng góp sức xây dựng, phát triển quê hương, đất nước./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • [Infographic] “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  76 năm đã trôi qua (11/6/1948 – 11/6/2024), “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị, luôn thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 • Tìm giải pháp cho văn học thiếu nhi
  Sáng ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Văn học thiếu nhi Hà Nội hiện nay: Thực trạng và giải pháp”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Tạo cơ chế vượt trội, đột phá cho khoa học công nghệ
  Những cơ chế chính sách mới, đột phá cho khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt để phát triển kinh tế xã hội là nội dung đề xuất trong Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) nhận được sự đồng tình cao của các đại biểu Quốc hội và các nhà khoa học, nhà quản lý.
 • Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
  Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thủ đô trong thời gian qua đã đem lại những kết quả thiết thực đối với công tác quản lý xã hội tại cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống tập quán tốt đẹp ở cơ sở.
Đừng bỏ lỡ
Phát hành bộ tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO