Thêm véc-ni cho gà béo ngậy
Hiện nay, không chỉ tại các đô thị mà ngay cả vùng nông thôn, thức ăn là m sẵn được bà y bán trà n lan và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, vấn đử đảm bảo an toà n vệ sinh thực phẩm lại ít được quan tâm.
Dạo quanh một số cửa hà ng bán thịt gà tại chợ Thà nh Công, Kim Liên, Ngọc Hà (Hà Nội)... đửu thấy những con gà mà u và ng suộm bắt mắt được bà y bán. Khi một số người mua thắc mắc vì sao có con gà da mà u trắng nhưng lại có con da mà u và ng thì chủ cửa hà ng thản nhiên giải thích: Gà có mà u trắng là do ăn nhiửu cám gạo, gà có mà u và ng là do ăn nhiửu cám ngô. Tại một cửa hà ng khác ở chợ Mai Động thì chủ cửa hà ng giải thích: "Đây là gà ta nhưng được nuôi cám ngô nhiửu nên da gà mới có mà u và ng đẹp như thế. Đ‚n loại gà nà y thịt vừa dai vừa thơm và ngậy".
Theo khảo sát thì phần lớn người tiêu dùng có tâm lý thích mua những con gà có da và ng suộm vì nghĩ rằng da gà có mà u và ng là do gà béo. Chủ cửa hà ng cho biết gà da và ng thường bán đắt hà ng gấp đôi gà da trắng. Chính vì điửu nà y nên nhiửu tiểu thương đã nhuộm gà bằng hóa chất để thu hút khách hà ng.
Trong vai một người chuẩn bị và o nghử buôn bán thịt gà muốn xin một số kinh nghiệm chế biến, một tiểu thương đã không ngần ngại tiết lộ: "Cứ ra cửa hà ng sơn tổng hợp hửi mua 100.000 véc-ni loại chuyên dùng để đánh bóng cho gỗ vử dùng cả năm cũng không hết. Vị nà y cũng không ngần ngại tiết lộ để gà có mà u và ng tươi ngon, bắt mắt thì sau khi là m sạch lông, gà sẽ được nhúng và o nồi nước trong đó có trộn một sẵn véc “ ni rồi mới đem đi phân phối".
Gà được nhuộm mà u và ng ươm trong nổi nước chứa véc-ni. |
Khi được hửi vì sao không nhuộm gà bằng nghệ hoặc mà u thực phẩm khác thì anh nà y thẳng thắn biện minh: "Nếu nhuộm bằng nghệ gà sẽ có mà u và ng xanh chứ không và ng ươm hấp dẫn như nhuộm bằng vec “ ni. Hơn nữa bột thực phẩm rất đắt, đã thế chỉ cần rửa qua thôi là bột mà u thực phẩm sẽ trôi đi hết. Dùng véc “ ni nhuộm vừa rẻ lại không bị phai. Tất nhiên, chỉ cho một lượng véc “ ni vừa phải vì nếu cho nhiửu gà sẽ chuyển sang mà u và ng sậm rất dễ bị người mua phát hiện". Đử cập đến vấn đử độc hại, người nà y thản nhiên: "Loại chất nà y có độc đấy nhưng nếu chỉ dùng ít để nhuộm bên ngoà i con gà thì không có vấn đử gì".
Theo quan sát của chúng tôi thì không chỉ những cửa hà ng bán thịt gà dùng véc “ ni để là m cho da gà có mà u và ng mà ngay cả những quán phở gà cũng thêm véc “ ni và o nước dùng để cho giống mỡ gà .
Chất trong véc “ ni có thể phá hủy tế bà o
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết trong véc “ ni có chứa một loại bột sắt công nghiệp, nhiửu tạp chất như: thủy ngân, chì...vô cùng nguy hại cho sức khửe con người. à”ng Thịnh cũng khẳng định các loại bột sắt công nghiệp hay véc “ ni chỉ dùng để mà i mòn, đánh bóng bử mặt trong lĩnh vực đồ gỗ, máy móc chứ tuyệt đối không được sử dụng là m phụ gia thực phẩm trong bất kử³ trường hợp nà o.
Cơ thể nếu bị nhiễm chì thì rất khó đà o thải. Bởi lẽ, chì theo máu đến các cơ quan như: gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh, cơ... và gây tổn thương ở đó. Nếu người tiêu dùng ăn phải gà nhuộm nhiửu véc “ ni lâu ngà y các chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn tới ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng. Một số người khi ăn phải bát phở gà mà nước dùng có pha thêm véc “ ni thường có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy...
Theo khảo sát thì hiện nay có tới 90% thức ăn đường phố bị thả lửng, không thể quản lý giám sát chặt chẽ được. Bởi thế, mỗi bà nội trợ nên sáng suốt để lựa chọn được những con gà ngon, không bị tẩm bột sắt hay véc-ni để không gây tổn hại cho những người thân yêu trong gia đình.
Những người có kinh nghiệm cho rằng để biết gà có mà u và ng có phải do nhuộm hay không thì căn cứ và o lớp mỡ bên trong. Nếu da gà và ng mà mỡ lại trắng thì chắc chắn là nó đã được nhuộm hóa chất. Vì thông thường, người ta thường nhúng nguyên cả con gà và o chậu pha véc “ ni trước khi mổ đem bán. Do vậy, bộ phận bên trong con gà sẽ không bị chuyển mà u. Tốt nhất là nên chọn gà thịt săn chắc, có mà u sắc tự nhiên, và ng nhạt, mùi vị bình thường, khi sử và o da gà không có cảm giác bị dinh dính.