'Nhuộm' véc-ni cho gà  thêm béo ngậy

Tin tức - Ngày đăng : 23:00, 04/06/2011

(NHN) Bí quyết "độc" để bán gà  với giá cao là  phủ lên mình chúng một lớp véc-ni sơn gỗ.

Thêm véc-ni cho gà  béo ngậy

Hiện nay, không chỉ tại các đô thị mà  ngay cả vùng nông thôn, thức ăn là m sẵn được bà y bán trà n lan và  rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, vấn đử đảm bảo an toà n vệ sinh thực phẩm lại ít được quan tâm.
Dạo quanh một số cử­a hà ng bán thịt gà  tại chợ Thà nh Công, Kim Liên, Ngọc Hà  (Hà  Nội)... đửu thấy những con gà  mà u và ng suộm bắt mắt được bà y bán. Khi một số người mua thắc mắc vì sao có con gà  da mà u trắng nhưng lại có con da mà u và ng thì chủ cử­a hà ng thản nhiên giải thích: Gà  có mà u trắng là  do ăn nhiửu cám gạo, gà  có mà u và ng là  do ăn nhiửu cám ngô. Tại một cử­a hà ng khác ở chợ Mai Аộng thì chủ cử­a hà ng giải thích: "Аây là  gà  ta nhưng được nuôi cám ngô nhiửu nên da gà  mới có mà u và ng đẹp như thế. Đ‚n loại gà  nà y thịt vừa dai vừa thơm và  ngậy".

Theo khảo sát thì phần lớn người tiêu dùng có tâm lý thích mua những con gà  có da và ng suộm vì nghĩ rằng da gà  có mà u và ng là  do gà  béo. Chủ cử­a hà ng cho biết gà  da và ng thường bán đắt hà ng gấp đôi gà  da trắng. Chính vì điửu nà y nên nhiửu tiểu thương đã nhuộm gà  bằng hóa chất để thu hút khách hà ng.

Trong vai một người chuẩn bị và o nghử buôn bán thịt gà  muốn xin một số kinh nghiệm chế biến, một tiểu thương đã không ngần ngại tiết lộ: "Cứ ra cử­a hà ng sơn tổng hợp hửi mua 100.000 véc-ni loại chuyên dùng để đánh bóng cho gỗ vử dùng cả năm cũng không hết. Vị nà y cũng không ngần ngại tiết lộ để gà  có mà u và ng tươi ngon, bắt mắt thì sau khi là m sạch lông, gà  sẽ được nhúng và o nồi nước trong đó có trộn một sẵn véc “ ni  rồi mới đem đi phân phối".

Gà  được nhuộm mà u và ng ươm trong nổi nước chứa véc-ni.

Khi được hửi vì sao không nhuộm gà  bằng nghệ hoặc mà u thực phẩm khác thì anh nà y thẳng thắn biện minh: "Nếu nhuộm bằng nghệ gà  sẽ có mà u và ng xanh chứ không và ng ươm hấp dẫn như nhuộm bằng vec “ ni. Hơn nữa bột thực phẩm rất đắt, đã thế chỉ cần rử­a qua thôi là  bột mà u thực phẩm sẽ trôi đi hết. Dùng véc “ ni nhuộm vừa rẻ lại không bị phai. Tất nhiên, chỉ cho một lượng véc “ ni vừa phải vì nếu cho nhiửu gà  sẽ chuyển sang mà u và ng sậm rất dễ bị người mua phát hiện". Аử cập đến vấn đử độc hại, người nà y thản nhiên: "Loại chất nà y có độc đấy nhưng nếu chỉ dùng ít để nhuộm bên ngoà i con gà  thì không có vấn đử gì".

Theo quan sát của chúng tôi thì không chỉ những cử­a hà ng bán thịt gà  dùng véc “ ni để là m cho da gà  có mà u và ng mà  ngay cả những quán phở gà  cũng thêm véc “ ni và o nước dùng để cho giống mỡ gà .

Chất trong véc “ ni có thể phá hủy tế bà o

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (Аại học Bách khoa Hà  Nội) cho biết trong véc “ ni có chứa một loại bột sắt công nghiệp, nhiửu tạp chất như: thủy ngân, chì...vô cùng nguy hại cho sức khửe con người. à”ng Thịnh cũng khẳng định các loại bột sắt công nghiệp hay véc “ ni chỉ dùng để mà i mòn, đánh bóng bử mặt trong lĩnh vực đồ gỗ, máy móc chứ tuyệt đối không được sử­ dụng là m phụ gia thực phẩm trong bất kử³ trường hợp nà o.

Cơ thể nếu bị nhiễm chì thì rất khó đà o thải. Bởi lẽ, chì theo máu đến các cơ quan như: gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh, cơ... và  gây tổn thương ở đó. Nếu người tiêu dùng ăn phải gà  nhuộm nhiửu véc “ ni lâu ngà y các chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn tới ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng. Một số người khi ăn phải bát phở gà  mà  nước dùng có pha thêm véc “ ni thường có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy...

Theo khảo sát thì hiện nay có tới 90% thức ăn đường phố bị thả lửng, không thể quản lý giám sát chặt chẽ được. Bởi thế, mỗi bà  nội trợ nên sáng suốt để lựa chọn được những con gà  ngon, không bị tẩm bột sắt hay véc-ni để không gây tổn hại cho những người thân yêu trong gia đình.

Những người có kinh nghiệm cho rằng để biết gà  có mà u và ng có phải do nhuộm hay không thì căn cứ và o lớp mỡ bên trong. Nếu da gà  và ng mà  mỡ lại trắng thì chắc chắn là  nó đã được nhuộm hóa chất. Vì thông thường, người ta thường nhúng nguyên cả con gà  và o chậu pha véc “ ni trước khi mổ đem bán. Do vậy, bộ phận bên trong con gà  sẽ không bị chuyển mà u. Tốt nhất là  nên chọn gà  thịt săn chắc, có mà u sắc tự nhiên, và ng nhạt, mùi vị bình thường, khi sử và o da gà  không có cảm giác bị dinh dính.

Công Luận