Thế giới điện ảnh

Nhiều phim Việt có mặt tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024

Việt Thương 20:25 04/07/2024

63 tác phẩm điện ảnh trong nước và quốc tế sẽ tranh giải và trình chiếu từ ngày 2-6/7, tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024 (DANAFF II). Trong đó có nhiều “bom tấn” phòng vé như "Mai"; "Lật mặt 7". Đặc biệt, "cơn sốt" Đào, phở và piano vẫn tiếp tục "nóng lên" ...

dao-pho-va-piano-3666.jpg
Phim Đào, Phở và Piano tiếp tục “nóng” tại LHP châu Á Đà Nẵng. (Ảnh: Hãng phim truyện I)

Ban tổ chức cho biết, điểm nổi bật của mùa phim năm nay là việc vinh danh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo của nền điện ảnh Việt Nam, khu vực châu Á - Thái Bình Dương…

Tổng số phim tham dự các hạng mục, chương trình của DANAFF II là 63 phim, trong đó: Hạng mục Phim châu Á dự thi: 13 phim; Hạng mục Phim Việt Nam dự thi: 10 phim; Chương trình "Điện ảnh Việt Nam hôm nay": 18 phim; Chương trình "Tiêu điểm Điện ảnh Pháp": 8 phim; Chương trình phim chọn lọc của Đạo diễn Đặng Nhật Minh: 7 phim; Chương trình phim về Đà Nẵng: 4 phim; Chương trình phim tài liệu Varan: 3 phim. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, DANAFF II sẽ trao giải Thành tựu điện ảnh cho một nhà làm phim xuất sắc.

Ngoài những bộ phim đặc sắc của nước ngoài, các bộ phim Việt Nam được khán giả yêu thích như Đào, phở và piano, Lật mặt 7- Một điều ước, Mai là 3 trong số 63 phim tham gia dự thi tại LHP châu Á Đà Nẵng lần thứ II năm 2024.

Trong liên hoan phim còn có chương trình chiếu phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh quy tụ những tác phẩm thành công nhất của ông từ trước tới nay như: Bao giờ cho đến tháng Mười, Cô gái trên sông, Đừng đốt, Hà Nội mùa đông năm 46.

Đào, phở và piano có mặt trong hạng mục phim Việt Nam tranh giải, được đánh giá là một trong những đối thủ đáng gờm tại DANAFF II.

Đoàn phim đã tham gia các buổi giao lưu cùng báo chí, khán giả. Tại buổi giao lưu với khán giả Đà Nẵng sau khi bộ phim trình chiếu, êkip Đào, phở và piano nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khán giả ở nhiều lứa tuổi, đối tượng. Tại LHP Việt Nam lần thứ XXIII được tổ chức tại Đà Lạt, Đào, phở và piano cũng đã gây được tiếng vang với giải thưởng Bông Sen Bạc.

Trong số các phim dự thi, có nhiều phim lần đầu tiên tham dự một kỳ Liên hoan phim ở Việt Nam mặc dù đã dự và đoạt giải ở một số liên hoan phim quốc tế. Điều này đã mang lại những cảm xúc hạnh phúc và tự hào cho các đoàn làm phim. Bên trong vỏ kén vàng là một trong số đó.

Được đánh giá cao trước kỳ Liên hoan phim nhưng đây là lần đầu tiên Bên trong vỏ kén vàng dự tranh giải tại một liên hoan phim trong nước, ở hạng mục tranh giải Phim châu Á. Đối với các thành viên đoàn làm phim, ngoài niềm vui, hạnh phúc, còn là cảm xúc tự hào dân tộc dâng trào.

Còn với đoàn làm phim Kẻ ăn hồn, việc có mặt tại hạng mục giải thưởng Phim Việt Nam là một bất ngờ lớn. Thông thường chúng ta vẫn xếp phim kinh dị vào loại phim thị trường và rất ít phim kinh dị được mời tranh giải tại các liên hoan phim.

Trong số những bộ phim nước ngoài trình chiếu tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng, Muôn vị nhân gian của đạo diễn Trần Anh Hùng thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. Nhà sản xuất, nhà thiết kế nghệ thuật Trần Nữ Yên Khê lần này đảm nhiệm vai trò đại diện đoàn làm phim có mặt tại các buổi giao lưu với khán giả và báo chí, bên cạnh vai trò thành viên Ban giám khảo hạng mục phim châu Á dự thi.

Từ 63 phim dự thi ở các hạng mục Phim châu ÁPhim Việt Nam, ban tổ chức sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. Cùng với đó, sự kiện giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung, nghệ thuật của các nền điện ảnh Việt Nam, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Điểm nhấn của DANAFF II là việc tranh tài của các phim ở hai hạng mục: Hạng mục "Phim châu Á dự thi - ASIAN in-competition films" và Hạng mục "Phim Việt Nam dự thi - Vietnamese in-competiton films" với Hội đồng giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế.

Đặc biệt, chương trình tổ chức chiếu phim miễn phí tại các rạp Lê Độ, CGV, Galaxy, Starlight và chiếu phim ngoài trời tại: Công viên hành chính quận Liên Chiểu (3-7), Vòng bán nguyệt đường Như Nguyệt (4-7), Vòng bán nguyệt Phố đi bộ Bạch Đằng (5-7) với tổng số 103 suất chiếu phục vụ nhân dân và du khách. Tại các buổi chiếu phim còn có hoạt động giao lưu cùng diễn viên và đoàn làm phim./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nhiều phim Việt có mặt tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO