Tác giả - tác phẩm

Nhà văn trẻ Hoàng Công Danh: “Bán một cành mai ăn Tết”

Mai Chi 09:41 29/01/2024

Nhà xuất bản Trẻ vừa phát hành tập truyện ngắn “Bán một cành mai ăn Tết” của nhà văn trẻ 8X Hoàng Công Danh, được nhiều bạn đọc đón nhận.

Hoàng Công Danh là một nhà văn trẻ đã để lại dấu ấn trên văn đàn qua các tập truyện ngắn “Cõng nhau trong một cõi người”, “Chuyến tàu vé ngắn”, “Trong cơn say níu sợi dây đứt”, “Con tin Stockholm” cùng tập tùy bút “Khói sẽ làm mắt tôi cay”; truyện dài “Bảy bảy bốn chín”. Một điều thú vị, Hoàng Công Danh là một nhà văn “tay ngang” bởi anh là cử nhân Vật lý chất lượng cao - Đại học Huế, sau đó anh đi du học tại Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Belarus. Trở về nước, Hoàng Công Danh không theo đuổi nghề được đào tạo mà chuyển sang... sáng tác văn chương.

hoangcongdanh.jpg
Nhà văn Hoàng Công Danh.

Tuy là “tay ngang” nhưng những tác phẩm của nhà văn sinh năm 1987 thường có lối văn dung dị và kết thúc bất ngờ, thấm đẫm tình người lại hóm hỉnh, rất có duyên, qua đó luôn khiến bạn đọc ấn tượng, thích thú. “Truyện ngắn Hoàng Công Danh nhẩn nha, hóm lẻm kể những câu chuyện tưởng chừng không đâu, khi đọc xong, người đọc cứ thổn thức, cứ giật mình nhìn lại ý nghĩa của cuộc người, cứ ngơ ngẩn bởi câu chuyện được kể, và bởi cái duyên của người kể”, nhà phê bình Hoàng Đăng Khoa đánh giá về các truyện ngắn của tác giả tập tùy bút “Khói sẽ làm mắt tôi cay”.

Trong hành trình trên “cánh đồng chữ” của Hoàng Công Danh, Nhà xuất bản Trẻ vừa phát hành tập truyện ngắn “Bán một cành mai ăn Tết” do nhà văn “tay ngang” sáng tác. Đây là cuốn sách mới nhất của cây bút tài năng hiện đang công tác tại Tạp chí Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị).

Trong cuốn sách này, nhà văn trẻ Hoàng Công Danh đem tới cho bạn đọc hai mươi truyện ngắn về chủ đề Tết và mùa xuân. Bối cảnh các câu chuyện ở vùng nông thôn miền Trung, nơi cuộc sống còn gian khó nhưng các hệ giá trị văn hóa truyền thống luôn được giữ gìn. Không khí ngày tết cổ truyền ở làng quê Việt ăm ắp trong từng trang sách, cùng với các nhân vật thú vị, những tình tiết ly kỳ.

banhcanhmai-2.jpg
“Bán một cành mai ăn Tết” của nhà văn Hoàng Công Danh đem tới cho bạn đọc hai mươi truyện ngắn về chủ đề Tết và mùa xuân.

Tôi là người thích Tết, thèm Tết và thường tiếc nuối khi… hết Tết. Tầm giữa tháng Chạp đến rằm tháng Giêng tôi ăn Tết rất kỹ. Tranh thủ khoảng thời gian đó để cảm nhận sự thay đổi của cảnh sắc, quan sát mọi người xung quanh, lượn lờ mấy cái chợ xem dân tình buôn bán… Nhờ đó tôi biết một vài điều xung quanh mình, thấy người bán hàng trăn trở chuyện lãi lỗ, biết người dân quê nghèo khó rất lo lắng bạc tiền để trang trải một cái Tết.

Gom những mẫu chuyện ấy vào một tập sách, tôi hy vọng độc giả sẽ có phút giây thư giãn với bao nhiêu bi hài ngày Tết của những nhân vật rất bình thường. Biết đâu, nhờ đó các bạn càng thêm yêu Tết Việt”, nhà văn Hoàng Công Danh, chia sẻ.

Tiêu biếu truyện ngắn “Bán một cành mai ăn Tết” là chủ đề tập truyện của Hoàng Công Danh dựng nên khung cảnh chợ đầy ắp hoa và hy vọng Tết đủ đầy của bao nhiêu người, trong đó có một cụ già mang bán một cành mai vườn và một anh chàng đã thất vọng tới nỗi chỉ mong trúng số vớt vát cho một năm tay trắng.

Không có kết thúc có hậu nào cho họ: ngày cuối cùng của chợ Tết, bà cụ không bán được cành mai và vé số của anh chàng kia cũng trượt. Tối 30 Tết, anh chàng giúp bà buộc cành mai vào xe đạp chở về, tặng bà một trong hai tờ vé số xổ ngày mùng 4, coi như vịn vào chút đợi mong đó mà qua Tết. Hoặc cũng có thể xem đây là kết thúc có hậu về tình người.

banhcanhmai.jpg
Cuốn sách đem tới thông điệp nhân văn mà con người trao gửi cho nhau mỗi dịp tết đến xuân về.

Xoay quanh cây mai vàng mùa xuân, Hoàng Công Danh đã đơm nên biết bao nhiêu chuyện độc đáo qua tập truyện ngắn “Bán một cành mai ăn Tết”. Trong khó khăn, có người phải cắt một cành mai đem bán lấy tiền sắm tết. Lại có nhà bán cây mai rồi nhưng khi đào gốc thì phát hiện ra một bí mật được chôn giấu cả nửa thế kỷ. Giữa chợ hoa xuân eo sèo, những người bán buôn thất bát bỗng nhặt được gói tiền…

Theo hành trình về quê ăn Tết của những con người tha hương, một chuyến tàu thôi cũng vẩn lên đủ thứ chuyện đáng để bận tâm. Những cuộc đoàn tụ, chia ly trước và sau kỳ tết để lại biết bao vấn vương, tình người. Chuyện nợ nần cuối năm khiến người ta phải chạy đôn chạy đáo, có khi phải bỏ xứ mà đi…

Bằng những chi tiết độc đáo, riêng có của ngày tết miền Trung, với giọng kể dí dỏm lôi cuốn, kết thúc khó đoán định, nhà văn Hoàng Công Danh đã tạo nên bầu không khí vừa bi, vừa hài, vừa nghiêm túc. Hơn hết, trên những buồn vui nỗi người là thông điệp nhân văn mà con người trao gửi cho nhau mỗi dịp tết đến xuân về./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Sách Lịch sử văn minh thế giới gồm 45 cuốn lần đầu tiên có ở Việt Nam
  Bộ "Lịch sử văn minh thế giới" của học giả Will Durant được ra mắt bản tiếng Việt sau bảy năm biên soạn. Lần đầu tiên tại Việt Nam, trọn bộ sách Lịch sử văn minh thế giới (gồm 45 cuốn) của Will Durant sẽ được ra mắt độc giả trên toàn quốc. Qua bộ sách, độc giả sẽ được trải nghiệm "biên niên sử" đồ sộ về các nền văn minh suốt 2.500 năm lịch sử của nhân loại.
 • Men của mùa xuân đã rót về
  Nhà thơ Vũ Quần Phương sinh năm 1940 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Y khoa năm 1965 và chuyển sang viết văn chuyên nghiệp từ năm 1972. Đến nay ông đã xuất bản 13 tập thơ, 5 tập phê bình văn học và 1 tập văn xuôi. Ở tuổi 85 ông vẫn bền bỉ và giàu sức chiêm nghiệm trên cánh đồng thơ, cánh đồng chữ nghĩa. Mùa thu năm 2023 ông ra mắt bạn đọc tập thơ “Ngỗng trời kêu xa xứ” (NXB Hội Nhà văn).
 • Nguyễn Thị Hồng Ngát: “Nhưng bù lại, ta được nhiều chiêm nghiệm”
  Trong lớp nhà thơ xuất hiện vào thời kháng chiến chống Mỹ, cây bút nữ Nguyễn Thị Hồng Ngát thuộc vào lứa sau, bạn đọc biết thơ chị khoảng những năm 70.
 • Có một miền chỉ một…
  Cách nay không lâu, nhà thơ Quang Hoài trải qua một cơn bạo bệnh. Rất nhiều bạn thơ lo lắng và không khỏi ái ngại cho ông. Rồi may mắn thay, ông đã “thoát hiểm”! Đó cũng là sự ngạc nhiên mà số phận dành cho ông. Càng ngạc nhiên hơn là sau đó cũng không lâu, gần như ngay lập tức, ông cho hạ sinh đứa con tinh thần thứ mười ba mang tên “Miền Hoài Phương”- một cái tên thật có ý nghĩa, lại rất lạ và hấp dẫn độc giả. Hỏi tác giả, mới hay: Đó là cái tên được kết nối, gắn kết thật khéo bởi tên ông (Hoài) cùng tên
 • Ra mắt 5 tác phẩm dự Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất
  Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất do Nxb Kim Đồng phát động từ tháng 5/2023 đã nhận được hơn 200 bản thảo của các tác giả từ khắp mọi miền Tổ quốc. 5 tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng vừa được Nxb Kim Đồng xuất bản giới thiệu với bạn đọc. Đó là tác phẩm "Quà Tết của rừng xanh", "Cánh diều hình nốt nhạc", "Mùa động rừng", "Nhẩy lên và hét" và "Đại náo nhà ông ngoại".
 • "Chuyện phố" - một tự sự về đô thị đương đại
  Sau "Lạc giữa cõi người" (tiểu thuyết, 2016), "Bạn bè một thuở" (tiểu thuyết, 2017), "Cuộc cờ" (tiểu thuyết, 2018), "Chuyện làng" (tiểu thuyết, 2020), "Mùa rươi" (tiểu thuyết, 2020),... tác giả Phạm Quang Long tiếp tục cho ra mắt độc giả sáng tác mới mang tên "Chuyện phố".
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Lễ hội Đền Trấn Vũ 2024: Độc đáo nghi lễ kéo co ngồi
  Ngày 11/4 (tức ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch), tại Lễ hội Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) đã tổ chức trình diễn nghi lễ “Kéo co ngồi” - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và giao lưu giữa các cộng đồng thực hành kéo co.
 • Phố Châu Long - ký ức đẹp Hà Nội một thuở
  Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, phố Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn còn giữ lại vẻ đẹp của một Hà Nội xưa sâu lắng, sang trọng mà gần gũi, kiêu sa mà mộc mạc… trong ký ức của những người yêu biết bao nhiêu mảnh đất ngàn năm văn hiến này.
 • Phượng tím vắt ngang trời thương nhớ
  Đến Đà Lạt vào ngày nắng chói, đôi mắt chị dõi tìm loài hoa gieo thương nhớ, phượng tím. Đà Lạt mùa nào sắc đó, đều là những loài đặc trưng của xứ sở ngàn hoa. Mùa dã quỳ vàng hoang hoải, mùa cỏ hồng bềnh bồng như mây, mùa hoa ban trắng tinh khôi, mùa anh đào ngọt ngào trong trẻo. Với chị, lưu luyến nhất vẫn là mùa phượng tím. Mùa này phượng rải sắc tím ngăn ngắt khắp đất cùng trời, gợi lên trong lòng xiết bao lưu luyến.
 • Ngày 15/5, học sinh Hà Nội sẽ biết tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập năm 2024
  Theo kế hoạch, ngày 15/5, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng thí sinh dự tuyển vào từng trường THPT năm học 2024 – 2025. Dự báo, các trường THPT công lập khu vực nội thành vẫn sẽ có tỷ lệ chọi cao.
 • Hội thảo Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân
  Sáng 11/4, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hà Nội phối hợp với Hội cầu đường Hà Nội, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học "Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân". Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố chủ trì hội thảo.
Đừng bỏ lỡ
Nhà văn trẻ Hoàng Công Danh: “Bán một cành mai ăn Tết”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO