Chuyển động Hà Nội

Lập Quy hoạch Thủ đô: Cả hệ thống chính trị Hà Nội đã vào cuộc

Phạm Hoa 21/09/2023 19:58

Sau khi Chính phủ ban hành Quyết định số 313/QĐ-TTg “Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”, cả hệ thống chính trị Thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều công việc để hoàn thành nhiệm vụ này.

ha-noi-1.jpg
Ngày 15/2/2023, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội về việc xây dựng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Quyết định số 313/QĐ-TTg của Chính phủ đã chỉ rõ mục tiêu lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, việc lập quy hoạch là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển.

Đồng thời là cơ sở để xây dựng và triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, đảm bảo tính khách quan, khoa học; tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa quy hoạch quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch Thủ đô nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, việc tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô nhằm tổ chức, phân bổ, sắp xếp không gian phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường nhằm khai thác, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng và phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

hanpo.jpg
Một góc Hà Nội nhìn từ trên cao. (Ảnh: Công Hùng).

Để đảm bảo về chất lượng nội dung cũng như tiến độ thời gian trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt vào cuối năm 2023 (dự kiến), UBND Thành phố Hà Nội đã giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội là cơ quan chủ trì lập Quy hoạch Thủ đô; thành lập và kiện toàn Tiểu Ban chỉ đạo lập Quy hoạch Thủ đô; ban hành các Kế hoạch triển khai lập Quy hoạch Thủ đô để quản lý, điều hành triển khai các bước theo quy định.

Đầu tháng 6/2023, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND về việc triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, thay thế Kế hoạch số 146/KH-UBND ban hành ngày 25/5/2022. Kế hoạch số 158/KH-UBND đã cụ thể hóa nội dung, nhiệm vụ và lộ trình triển khai thực hiện; phân công trách nhiệm cụ thể đối với sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã phối hợp triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tiến độ theo kết luận của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội tại Hội nghị lần thứ 12.

chutichthanh.jpg
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Hội nghị triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội.

Tiếp đến, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 185/KH-UBND nêu rõ 4 yêu cầu các đơn vị, sở, ngành, quận huyện tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém và đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Theo kế hoạch này, chính quyền Thành phố yêu cầu tăng cường sự phối hợp có hiệu quả giữa các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương trong công tác lập Quy hoạch Thủ đô.

Hai tuần sau khi ban hành Kế hoạch số 185/KH-UBND, gần cuối tháng 7/2023, Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại Hội nghị, đồng chí Hà Minh Hải khẳng định, với sự chỉ đạo sát sao của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, sự vào cuộc của các sở, ngành, địa phương, Hà Nội sẽ bảo đảm tiến độ, chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu theo quy định để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

anh-hai.jpg
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải phát biểu tại Hội thảo lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội với quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân và Hà Đông ngày 10/8/2023. Riêng tháng 8/2023, đồng chí Hà Minh Hải đã chủ trì 18 cuộc họp, làm việc với 11 Sở ngành và 30 quận, huyện, thị xã, trao đổi về các định hướng, phương án phát triển để tích hợp vào Quy hoạch Thủ đô Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội đã chủ trì tổ chức hơn 40 cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị, định hướng nội dung cũng như công tác tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô. Riêng tháng 8/2023, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã chủ trì 18 cuộc họp, làm việc với 11 Sở ngành và 30 quận, huyện, thị xã, trao đổi về các định hướng, phương án phát triển để tích hợp vào Quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Trong khi đó, cơ quan chủ trì lập quy hoạch đã tổ chức hàng chục cuộc trao đổi với các địa phương, sở ngành, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các đơn vị đồng hành để trao đổi các nội dung liên quan.

Rõ ràng, Thành phố Hà Nội đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 đạt hiệu quả, chất lượng cao nhất. Việc liên tiếp ban hành các kế hoạch thực hiện, tổ chức hội thảo, hội nghị, kêu gọi các tổ chức, cơ quan nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học, nhân dân đóng góp ý tưởng lập Quy hoạch Thủ đô đã chứng minh cho điều đó. Đây chính là nền tảng để Hà Nội có được Quy hoạch Thủ đô Hà Nội chỉn chu nhất theo đúng chủ trương xây dựng và phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Việt Nam dành 6 Huy chương và Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế
  Tối 20/7, Bộ GD&ĐT thông grin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh. Theo đó, 6/6 học sinh tham dự kỳ thi đã đạt Huy chương và Bằng khen, gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Lập Quy hoạch Thủ đô: Cả hệ thống chính trị Hà Nội đã vào cuộc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO