Tác giả - tác phẩm

Lan tỏa hành trình "gieo hạt hòa bình" của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

Khánh Quỳnh 18:55 29/05/2024

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Mũ nồi xanh Việt Nam – Người đi gieo hạt hòa bình”. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Nam Kha theo lời kể của Trung úy Nguyễn Sỹ Công.

Trung úy Nguyễn Sỹ Công thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, hiện công tác tại khoa Khám bệnh, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại căn cứ quân sự Juba Compound Bentiu, Nam Sudan – một vùng đất mà nội chiến vẫn xảy ra hằng ngày.

Chọn lên đường và dấn thân, chàng quân nhân Việt Nam Nguyễn Sỹ Công khi thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan, đã truyền đi cảm hứng về hoà bình và hy vọng. Tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc tế, hành trình của Nguyễn Sỹ Công không chỉ hoàn thành công việc chữa bệnh cứu người mà còn vẽ dáng hình đất nước, mang nụ cười đến cho trẻ em và người dân Phi châu.

z5487665981306_fecaae08c586cc596e7c8734214489c2.jpg
Người chiến sĩ mũ nồi xanh và cuốn sách “Mũ nồi xanh Việt Nam - Người đi gieo hạt hòa bình”

Cuốn sách “Mũ nồi xanh Việt Nam - Người đi gieo hạt hòa bình” kể về công việc và đời sống sinh hoạt của những quân nhân Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại đây. Trong đó khắc họa rõ nét cuộc sống nơi tiền tuyến - nơi không chỉ có hiểm nguy rình rập mà còn có khí hậu khắc nghiệt, môi trường và điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Cũng từ đây mà hành trình gìn giữ hòa bình tỏa sáng, tinh thần tích cực lạc quan được lan tỏa, tiên phong cho một thế hệ trẻ dám dấn thân và trải nghiệm vì lí tưởng hòa bình và sự tiến bộ của thế giới.

Qua những câu chuyện và loạt phóng sự ảnh từ “Mũ nồi xanh Việt Nam - Người đi gieo hạt hòa bình” bạn đọc sẽ luôn thấy hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên nền trời, bản đồ đất nước hiện diện kiêu hãnh, tiếng hô vang “Chào cờ”, Tết Việt Nam trong căn cứ quân sự, những bộ trang phục áo dài và hình ảnh người lính bộ đội cụ Hồ với những hành động đẹp.

munoixanhvietnamnguoidigieohathoabinh_invj.jpg
Cuốn sách “Mũ nồi xanh Việt Nam - Người đi gieo hạt hòa bình”

Nhà báo Nam Kha - người chấp bút cho cuốn sách chia sẻ: “Tôi chủ động nhắn tin liên hệ, mong muốn Sỹ Công kể cho mình nghe nhiều hơn về những khó khăn, thử thách mà người lính mũ nồi xanh phải đối mặt khi thực hiện nhiệm vụ xa xôi, cách quê nhà Việt Nam hơn 8.500 ki lô mét. Nghe và ghi chép - trước là để thỏa chí tò mò, thích tìm hiểu khám phá ở vai trò một nhà báo, và sau là viết lại để chia sẻ cho độc giả trẻ khắp nơi, hy vọng sẽ phần nào trả lời được câu hỏi “hoà bình là gì?”, từ đó góp phần hun đúc tình yêu đất nước trong trái tim mỗi người trẻ chúng ta”.

Còn Thượng úy, bác sĩ khoa ngoại Vũ Thế Anh thì bộc bạch “Cuốn sách như tái hiện lại trước mắt tôi hành trình đầy khó khăn thử thách, nhưng cũng thật tự hào và chứa đựng bao kỉ niệm đẹp trong cuộc đời người lính mà tôi và đồng đội đã cùng nhau trải qua trong suốt gần ba năm. Từ những khó khăn vất vả trong công tác chuẩn bị, huấn luyện tiền triển khai, những tình cảm, trăn trở của gia đình, sự khắc nghiệt của điều kiện môi trường, sức tàn phá thảm khốc của chiến tranh tại đất nước sở tại, cuộc sống cùng cực nghèo đói của người dân địa phương, cho đến những hành trình nhỏ chứa đựng biết bao yêu thương đến với các em nhỏ, những cảm xúc ngày lên đường và ngày trở về… tất cả đều được kể lại một cách chân thực trong cuốn sách.”

Cuốn sách được chia thành nhiều chương, gồm lời kể và hình ảnh giúp độc giả có thể hình dung chân thực nhất cuộc sống của những người chiến sĩ đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Ở phần kết cuốn sách, Trung úy Nguyễn Sỹ Công bật mí đã nhận được quyết định tiếp tục công tác tại Nam Sudan. Đây hứa hẹn sẽ là cánh cửa lớn để mở ra những hành trình tươi đẹp tiếp theo./.

Bài liên quan
 • “Những cô gái kim cương” - Cuốn sách tôn vinh đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam
  Cuốn sách tuyển chọn những thông tin thú vị về các nữ cầu thủ cùng hành trình đầy quả cảm của họ để giành vé dự vòng chung kết World Cup nữ 2023. Thông tin về mỗi cầu thủ được trình bày như một trang hồ sơ, ghim lại ngắn gọn với những mục như trích ngang, phong cách thi đấu, khoảnh khắc đáng nhớ, thành tích nổi bật, câu nói ấn tượng…
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • [Infographic] “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  76 năm đã trôi qua (11/6/1948 – 11/6/2024), “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị, luôn thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 • Tìm giải pháp cho văn học thiếu nhi
  Sáng ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Văn học thiếu nhi Hà Nội hiện nay: Thực trạng và giải pháp”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Tạo cơ chế vượt trội, đột phá cho khoa học công nghệ
  Những cơ chế chính sách mới, đột phá cho khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt để phát triển kinh tế xã hội là nội dung đề xuất trong Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) nhận được sự đồng tình cao của các đại biểu Quốc hội và các nhà khoa học, nhà quản lý.
 • Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
  Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thủ đô trong thời gian qua đã đem lại những kết quả thiết thực đối với công tác quản lý xã hội tại cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống tập quán tốt đẹp ở cơ sở.
Đừng bỏ lỡ
Lan tỏa hành trình "gieo hạt hòa bình" của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO