Nằm ngay mặt tiửn của con đường Đinh Tiên Hoà ng (TP.Pleiku, GiaLai) quán cà phê của ông Ngô Hồng Hà (72 tuổi, tên thường gọi là ông Chín Thứ) ở số nhà 66 không có bất kì một biển hiệu hay đồ trang trí nà o, nhưng quán luôn tấp nập khách trong và ngoà i tỉnh đến thưởng thức cà phê từ lúc hơn 3 giử sáng hà ng ngà y đến tận chiửu tối.
Đến Phố núi Pleiku- nơi được xem là một trong những vựa cà phê lớn nhất Việt
Thấy anh bạn tôi vừa dựng xe, chưa kịp và o kiếm chỗ ngồi, ông Chín đã cất giọng gọi lớn 1 phê đen ít đường. Thấy tôi ngạc nhiên thì bạn liửn giải thích: Ai hay đến đây uống là ông Chín đửu nhớ như in khẩu vị thưởng thức cà phê của người đó, nên khách vừa ngồi xuống là có cà phê uống luôn không cần chử đợi hay phải chế thêm gì cả.
Loay hoay kiếm mãi mà vẫn chưa tìm được cho mình một chỗ để ngồi, chúng tôi đà nh cầm ly cà phê của mình rồi tìm một chỗ ngồi dưới nửn vỉa hè trước quán. Không chỉ có chúng tôi phải ngồi dưới nửn vỉa hè, mà nhiửu vị khách mới đến cũng cùng chung cảnh ngộ. Khách đến ngà y cà ng đông, chỗ ngồi cà ng khan hiếm, sau khi nhìn quanh một lượt, con trai ông chủ quán liửn đến chỗ ông khách đang ngồi đọc báo và nói: Uống xong rồi thì đứng lên mà vử chứ ngồi đây là m gì nữa, hay chử người ta nấu mì tôm mang ra ăn xong nữa mới chịu vử!
à”ng Chín chủ quán (đang đứng) cho biết "đuổi khách cũng phải có nghệ thuật"
Nghe vậy, anh bạn đi cùng liửn nhanh lời: Tại quán đông quá nên ai ngồi uống lâu là bị đuổi để lấy chỗ cho người mới đến ngồi, mọi người hay gọi đây là quán cà phê đuổi. Có người còn bị đuổi thẳng kiểu như uống xong rồi thì biến đi cho người ta bán chứ ngồi đây là m gì hay đứng dậy đi vử, đây không phải chỗ ngồi để đọc báo....
Bị đuổi miết, nhưng quán của ông Chín vẫn ngà y cà ng đông khách, những vị khách đến thưởng thức cà phê ở quán đuổi với đủ thà nh phần từ già đến trẻ, từ bác xe ôm đến những cán bộ nhà nước, và ngay cả những ông chủ doanh nghiệp bước xuống từ chiếc ô tô sang trọng. Và khi bị đuổi thì những vị khách cũng chỉ vui vẻ đứng lên tính tiửn ra vử mà hử không giận dữ. Bởi tất cả họ đửu thông cảm khi biết ai cũng muốn thưởng thức cà phê Chín Thứ. Chỉ tính riêng buổi sáng, quán của ông Chín phải phục vụ ít nhất cũng và i trăm lượt khách đến thưởng thức cà phê. Và cao điểm nhất là thời gian từ 6-7 giử sáng, nếu không vừa bán vừa... đuổi thì có lẽ quán của ông Chín chẳng có chỗ để đứng.
à”ng Thanh (đội mũ bảo hiểm) đã uống ở đây hơn 10 năm và không muốn đến quán nà o khác mặc dù bên cạnh nhà ông cũng rất đông quán cà phê
Tiếp xúc với chúng tôi, một số vị khách cho biết, tuy xung quanh nhà mình không thiếu quán cà phê, nhưng mỗi sáng họ vẫn chạy xe cả chục km từ nhà đến quán nhà ông Chín để thưởng thức cà phê của quán. Chỉ với lý do duy nhất Tôi đã uống cà phê ở đây cả chục năm nay, quen cách pha chế ở đây nên bây giử uống chỗ khác thấy không có cảm giác ngon và nhạt miệng kiểu gì ấy.
Có thâm niên uống cà phê ở quán ông Chín hơn 10 năm nay, ông Trần Văn Thanh (72 tuổi, nhà trên đường Lê Lợi, TP.Pleiku) cho biết: Hôm nà o mưa to quá thì tôi ở nhà , còn sáng nà o tôi cũng tự chạy xe đến đây uống cà phê, uống ở đây cả chục năm rồi nên tôi không thích đi uống chỗ khác. Đến đây uống vừa hợp khẩu vị mà vừa không phải kêu gọi gì cả.
Thưởng thức xong ly cà phê đuổi, chúng tôi được ông Chín đồng ý tiếp chuyện và o chiửu tối, bởi cả ngà y ông bận phục vụ cả nghìn lượt khách. Sau một ngà y là m việc tất bật, so với cái tuổi 72 của mình, ông Chín khửe mạnh, quắc thước và có trí nhớ ít ai sánh bằng. à”ng cho biết, quán cà phê nà y ông đã mở cách đây 27 năm, sau khi nghỉ là m nghử thợ may. Khách đến quán ông không chỉ là những vị khách quen thuộc ở Gia Lai, mà còn có rất nhiửu khách du lịch ở các tỉnh khác đến: Phần lớn khách đến uống quán tôi là những vị khách quen thuộc uống ở đây cả chục năm nay. Nhưng có hôm cả đoà n khách du lịch hà ng chục người đi xe ô tô ở ngoại tỉnh cũng tìm đến quán để uống, rồi cả khách nước ngoà i nữa..., ông Chín nói.
Chia sẻ vử cách thu hút khách, ông Chín cho biết ngoà i bí quyết pha chế cà phê (không thể tiết lộ) thì ông còn bí quyết quan trọng không kém đó là ghi nhớ trong đầu cách uống cà phê của từng người: Khách chỉ cần đến đây uống thường xuyên và i lần, là mình phải để ý và nhớ xem họ uống cà phê đen hay cà phê sữa, nhiửu đường hay ít đường... để lần sau họ đến là mình có thể đem ra ngay mà không cần phải chử khách gọi, chứ chử khách phải gọi thì quán phục vụ không kịp, ông Chín chia sẻ.