Kử³ lạ quán cà  phê phố núi vừa bán vừa... đuổi khách

Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Ngày đăng : 10:52, 05/12/2012

(NHN) Quán không đặt tên, không biển hiệu, cũng ch?ng có bà n ghế sang trọng hay bất kì một bản nhạc nà o, thế nhưng, quán cà  phê của ông Chín Gia Lai lại đông khách đến mức vừa bán vừa phải... đuổi khách đi.

Nằm ngay mặt tiửn của con đường Аinh Tiên Hoà ng (TP.Pleiku, GiaLai) quán cà  phê của ông Ngô Hồng Hà  (72 tuổi, tên thường gọi là  ông Chín Thứ) ở số nhà  66 không có bất kì một biển hiệu hay đồ trang trí nà o, nhưng quán luôn tấp nập khách trong và  ngoà i tỉnh đến thưởng thức cà  phê từ lúc hơn 3 giử sáng hà ng ngà y đến tận chiửu tối.

Аến Phố núi Pleiku- nơi được xem là  một trong những vựa cà  phê lớn nhất Việt Nam, hẳn rằng du khách sẽ không khó lựa chọn cho mình một quán cà  phê vừa sang trọng lại được phục vụ tận tình. Vậy nhưng, nhiửu du khách vẫn rỉ tai nhau và  tìm đến quán cà  phê của ông Chín Thứ để được thưởng thức hương vị cà  phê Phố núi và  nhất là  chứng kiến cảnh mà  người dân Phố núi nghiửn cái vị đắng của loại nước uống nà y đến mức nà o. Nhưng có lẽ điửu đặc biệt nhất của quán Chín Thứ chính là  trí nhớ tà i tình của ông chủ quán khi có thể nhớ đến từng chi tiết khẩu vị thưởng thức cà  phê của hà ng trăm khách ruột...

Thấy anh bạn tôi vừa dựng xe, chưa kịp và o kiếm chỗ ngồi, ông Chín đã cất giọng gọi lớn 1 phê đen ít đường. Thấy tôi ngạc nhiên thì bạn liửn giải thích: Ai hay đến đây uống là  ông Chín đửu nhớ như in khẩu vị thưởng thức cà  phê của người đó, nên khách vừa ngồi xuống là  có cà  phê uống luôn không cần chử đợi hay phải chế thêm gì cả.

Loay hoay kiếm mãi mà  vẫn chưa tìm được cho mình một chỗ để ngồi, chúng tôi đà nh cầm ly cà  phê của mình rồi tìm một chỗ ngồi  dưới nửn vỉa hè trước quán. Không chỉ có chúng tôi phải ngồi dưới nửn vỉa hè, mà  nhiửu vị khách mới đến cũng cùng chung cảnh ngộ. Khách đến ngà y cà ng đông, chỗ ngồi cà ng khan hiếm, sau khi nhìn quanh một lượt, con trai ông chủ quán liửn đến chỗ ông khách đang ngồi đọc báo và  nói: Uống xong rồi thì đứng lên mà  vử chứ ngồi đây là m gì nữa, hay chử người ta nấu mì tôm mang ra ăn xong nữa mới chịu vử!

à”ng Chín chủ quán (đang đứng) cho biết đuổi khách cũng phải có nghệ thuật

à”ng Chín chủ quán (đang đứng) cho biết "đuổi khách cũng phải có nghệ thuật"

Nghe vậy, anh bạn đi cùng liửn nhanh lời: Tại quán đông quá nên ai ngồi uống lâu là  bị đuổi để lấy chỗ cho người mới đến ngồi, mọi người hay gọi đây là  quán cà  phê đuổi. Có người còn bị đuổi thẳng kiểu như uống xong rồi thì biến đi cho người ta bán chứ ngồi đây là m gì hay đứng dậy đi vử, đây không phải chỗ ngồi để đọc báo....

Bị đuổi miết, nhưng quán của ông Chín vẫn ngà y cà ng đông khách, những vị khách đến thưởng thức cà  phê ở quán đuổi với đủ thà nh phần từ già  đến trẻ, từ bác xe ôm đến những cán bộ nhà  nước, và  ngay cả những ông chủ doanh nghiệp bước xuống từ chiếc ô tô sang trọng. Và  khi bị đuổi thì những vị khách cũng chỉ vui vẻ đứng lên tính tiửn ra vử mà  hử không giận dữ. Bởi tất cả họ đửu thông cảm khi biết ai cũng muốn thưởng thức cà  phê Chín Thứ. Chỉ tính riêng buổi sáng, quán của ông Chín phải phục vụ ít nhất cũng và i trăm lượt khách đến thưởng thức cà  phê. Và  cao điểm nhất là  thời gian từ 6-7 giử sáng, nếu không vừa bán vừa... đuổi thì có lẽ quán của ông Chín chẳng có chỗ để đứng.

à”ng Chín chủ quán (đang đứng) cho biết đuổi khách cũng phải có nghệ thuật

à”ng Thanh (đội mũ bảo hiểm) đã uống ở đây hơn 10 năm và  không muốn đến quán nà o khác mặc dù bên cạnh nhà  ông cũng rất đông quán cà  phê

Tiếp xúc với chúng tôi, một số vị khách cho biết, tuy xung quanh nhà  mình không thiếu quán cà  phê, nhưng mỗi sáng họ vẫn chạy xe cả chục km từ nhà  đến quán nhà  ông Chín để thưởng thức cà  phê của quán. Chỉ với lý do duy nhất Tôi đã uống cà  phê ở đây cả chục năm nay, quen cách pha chế ở đây nên bây giử uống chỗ khác thấy không có cảm giác ngon và  nhạt miệng kiểu gì ấy.

Có thâm niên uống cà  phê ở quán ông Chín hơn 10 năm nay, ông Trần Văn Thanh (72 tuổi, nhà  trên đường Lê Lợi, TP.Pleiku) cho biết: Hôm nà o mưa to quá thì tôi ở nhà , còn sáng nà o tôi cũng tự chạy xe đến đây uống cà  phê, uống ở đây cả chục năm rồi nên tôi không thích đi uống chỗ khác. Аến đây uống vừa hợp khẩu vị mà  vừa không phải kêu gọi gì cả.

Thưởng thức xong ly cà  phê đuổi, chúng tôi được ông Chín đồng ý tiếp chuyện và o chiửu tối, bởi cả ngà y ông bận phục vụ cả nghìn lượt khách. Sau một ngà y là m việc tất bật, so với cái tuổi 72 của mình, ông Chín khửe mạnh, quắc thước và  có trí nhớ ít ai sánh bằng. à”ng cho biết, quán cà  phê nà y ông đã mở cách đây 27 năm, sau khi nghỉ là m nghử thợ may. Khách đến quán ông không chỉ là  những vị khách quen thuộc ở Gia Lai, mà  còn có rất nhiửu khách du lịch ở các tỉnh khác đến: Phần lớn khách đến uống quán tôi là  những vị khách quen thuộc uống ở đây cả chục năm nay. Nhưng có hôm cả đoà n khách du lịch hà ng chục người đi xe ô tô ở ngoại tỉnh cũng tìm đến quán để uống, rồi cả khách nước ngoà i nữa..., ông Chín nói.

Chia sẻ vử cách thu hút khách, ông Chín cho biết ngoà i bí quyết pha chế cà  phê (không thể tiết lộ) thì ông còn bí quyết quan trọng không kém đó là  ghi nhớ trong đầu cách uống cà  phê của từng người: Khách chỉ cần đến đây uống thường xuyên và i lần, là  mình phải để ý và  nhớ xem họ uống cà  phê đen hay cà  phê sữa, nhiửu đường hay ít đường... để lần sau họ đến là  mình có thể đem ra ngay mà  không cần phải chử khách gọi, chứ chử khách phải gọi thì quán phục vụ không kịp, ông Chín chia sẻ.

DTO