Lợn đã được các công nhân của cơ sở mổ phanh |
Được biết, cơ sở giết mổ nà y có diện tích mặt sà n rộng khoảng 500m2, hoạt động từ năm 1990 tới nay. Hà ng chục công nhân là m việc đửu đặn từ từ 2h30, kết thúc và o lúc 5h sáng hà ng ngà y. Trung bình mỗi ngà y họ giao cho các thương lái được khoảng 50 con lợn đã bị là m thịt. Nguồn lợn được nhập từ công ty CP chăn nuôi Việt Nam và các trại tại Hưng Yên, Sơn Tây.
Và o thời điểm kiểm tra, toà n bộ nước thải được cho chảy và o bể bi-ô-ga khoảng 30m3. Các phế phẩm khác như phân, móng, lông...hà ng ngà y có người đến thu dọn, mang đi. Khi xuất lợn đã mổ, có kiểm dịch viên của Trạm thú y huyện Từ Liêm kiểm dịch.Tại thời điểm kiểm tra, ông Vinh xuất trình được giấy chứng nhận điửu kiện vệ sinh thú y; giấy chứng nhận đủ điửu kiện ATVS thực phẩm do Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cấp.
Cảnh mất vệ sinh tại lò mổ |
Tuy nhiên cơ sở giết mổ lợn nà y chưa có bản cam kết bảo vệ môi trường; chưa có hệ thống xử lý nước thải, chưa có giấy phép khai thác nước dưới đất; chưa có giấy phép xả nước thải và o nguồn nước; chưa quan trắc định kử³; không có hợp đồng vận chuyển rác thải.
Đoà n kiểm tra đã nhận thấy nơi giết mổ lợn có nước, máu, lông da, chất thải không được dọn để lẫn với thịt đã mổ xong. Thịt lợn để ngay dưới sà n xi-măng, không có giá để. Nước thải chảy vảo hệ thống thu gom của cơ sở và xả ra hệ thống thoát nước chung của thôn cũng như của thà nh phố.
Cơ sở giết mổ nà y còn thiếu nhiửu giấy tử cam kết bảo vệ môi trường |
Cán bộ của Viện Công nghệ Môi trường đã tiến hà nh lấy mẫu nước thải của cơ sở giết mổ lợn theo quy định để phân tích thà nh phần, là m căn cứ xử lý.