Mỹ thuật

Khám phá sự kỳ diệu của thủy tinh Séc

Thụy Phương 03/06/2024 19:49

17 tác phẩm thủy tinh của 13 nghệ sĩ nổi tiếng người Séc vừa được giới thiệu với công chúng trong triển lãm “Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm được tổ chức chiều ngày 3/6, Ngài Hynek Kmoníček - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam cho hay, thủy tinh của Séc đã có lịch sử hơn 800 năm.

“Kể từ giữa thế kỷ thứ 13, các công trình thủy tinh cenury ở vùng đất biên giới của vương quốc Bhemian đã trở nên nổi tiếng với việc sản xuất nhiều loại thủy tinh có tính ứng dụng hằng ngày và thủy tinh pha lê có giá cao. Nghề làm thủy tinh mang lại giá trị lợi nhuận cao bắt đầu vào thế kỷ thứ 18. Đáng chú ý, vào ngày 6/12/2023 Liên hợp quốc đưa sự kỳ diệu của quá trình sản xuất thủy tinh Séc vào danh sách di sản UNESCO của nhân loại”, Ngài Hynek Kmoníček nhấn mạnh.

bao-tang-1.jpg
Ngài Hynek Kmoníček - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Triển lãm “Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc” giới thiệu tới công chúng 17 tác phẩm nghệ thuật của 13 tác giả là những nghệ sĩ nổi tiếng của Séc. Không phải là một chiếc ly hay chiếc cốc thủy tinh đơn thuần mà đây là những tác phẩm, “đồ vật nghệ thuật” độc đáo, có một không hai để trang trí nhà cửa. Tất cả đều được làm bằng tay với kỹ thuật thủ công cao nhất hiện nay. Mỗi tác phẩm là sự kết hợp tài tình giữa kỹ thuật, vật liệu; giữa truyền thống và hiện đại đồng thời cho thấy sự khéo léo, tài hoa của các nghệ sĩ.

bao-tang-2.jpg
Triển lãm thu hút đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam, triển lãm này hết sức độc đáo bởi chỉ dành riêng cho công chúng Việt Nam và sẽ không được trưng bày ở bất kỳ quốc gia nào khác. Đây không chỉ là cơ hội để công chúng chiêm ngưỡng sự khéo léo của các thợ làm thủy tinh Séc mà còn có thể chiêm ngưỡng một phần di sản truyền thống của Séc kết hợp với nghệ thuật đương đại Séc.

z5504057757334_6f2da21ddc425e2219fc0cef632c107a.jpg
z5504057698593_77f628a5f318847f2a43b8d84c7fa717-sao-chep.jpg
Triển lãm là cơ hội để công chúng chiêm ngưỡng một phần di sản truyền thống của Séc kết hợp với nghệ thuật đương đại Séc.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho hay, Việt Nam và Cộng hòa Séc có truyền thống hữu nghị hợp tác từ nhiều năm qua và ngày càng phát triển tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

bao-tang-3.jpg
Ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại triển lãm.

“Triển lãm “Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc” là một trong những sự kiện nổi bật trong khuôn khổ của các hoạt động văn hóa giữa Séc và Việt Nam năm 2024 – 2025, hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Triển lãm này đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Đại sứ quán nước Cộng hòa Séc tại Việt Nam; đồng thời cho thấy nỗ lực quảng bá và giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia”, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẳng định.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 14/6/2024./.

Bài liên quan
 • Phát động Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024
  Sáng ngày 31/5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình Lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4 - 2024.
(0) Bình luận
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
 • Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
  Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
 • Văn hóa dân gian qua góc nhìn gen Z
  Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ. Gen Z đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân.
 • Triển lãm "Cuộc sống quanh ta": Chạm đến trái tim từ những điều giản dị, thân thương
  Chiều 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; là nhà giáo, nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Khám phá sự kỳ diệu của thủy tinh Séc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO