Phát động Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024

Khánh Quỳnh| 31/05/2024 14:17

Sáng ngày 31/5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình Lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4 - 2024.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Mã Thế Anh - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: “Ngày 31/12/2015, cộng đồng ASEAN chính thức ra đời, đây là cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của ASEAN. Tại đây, các dân tộc ở các nước Đông Nam Á đã xây dựng tinh thần gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển trên chặng đường hình thành mới. Từ năm 2012, năm 2016 và 2020, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công ba lần Cuộc thi Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN. Từ những thành công của cuộc thi và triển lãm các năm trước, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa ra đề án tổ chức thực hiện trong năm 2024 để tiếp tục phát triển và nâng tầm nghệ thuật tranh đồ họa, tạo cơ hội cho các họa sĩ đồ họa trong nước được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật mới với họa sĩ các nước trong khu vực ASEAN. Qua đó khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng đối với sự phát triển của nền mỹ thuật trong các nước ASEAN.”

6227ded67d08dd568419.jpg
Ông Mã Thế Anh - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban tổ chức
phát biểu tại Lễ phát động.

Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN hướng tới đối tượng tham gia là công dân các nước ASEAN. Các tác phẩm dự thi phải được sáng tác từ năm 2020 đến nay; thuộc các thể loại đồ họa tranh in nổi, tranh in lõm, tranh in phẳng, tranh in xuyên, tranh in độc bản, tranh in các kỹ thuật khác: cyanotype, gumprint…, tranh in đa chiều. Các tác phẩm có đề tài, nội dung về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vẫn đề của cuộc sống đương đại các nước ASEAN.

c7ec3ae9993739696026.jpg
Lễ phát động có sự tham dự của đông đảo đại biểu, họa sĩ.

Tác giả gửi ảnh chụp tác phẩm dự thi tới Ban tổ chức trước ngày 5/8/2024. Trên cơ sở đó, Hội đồng nghệ thuật sẽ chấm và tuyển chọn các tác phẩm chất lượng để trao giải.

Các tác phẩm đủ điều kiện được trưng bày sẽ nhận được thông báo để các tác giả gửi tác phẩm tranh đồ họa về Ban tổ chức đến hết ngày 15/10/2024.

6b58a85d0b83abddf292.jpg
Họa sĩ Trịnh Tuân phát biểu tại Lễ phát động.

Dự kiến, Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024 sẽ khai mạc vào tháng 12/2024 tại Thành phố Hải Phòng. Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba và 07 giải Khuyến khích./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
 • Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
  Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
 • Văn hóa dân gian qua góc nhìn gen Z
  Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ. Gen Z đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân.
 • Triển lãm "Cuộc sống quanh ta": Chạm đến trái tim từ những điều giản dị, thân thương
  Chiều 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; là nhà giáo, nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Phát động Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO