Mỹ thuật

Phát động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024

Thụy Phương 13/05/2024 18:48

Chiều 13/5, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động Festival Mỹ thuật trẻ năm 2024.

Festival Mỹ thuật trẻ định kỳ tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, phát triển nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; góp phần thúc đẩy thị trường mỹ thuật Việt Nam, thực hiện phát triển công nghiệp văn hóa; đồng thời tạo điều kiện giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, công bố, phổ biến tác phẩm và phản ánh quá trình lao động nghệ thuật, cách nhìn riêng về đời sống, quan điểm sáng tác của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam...

11.jpg
Lễ phát động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024.

Đây là sân chơi dành cho các họa sĩ, nhà điêu khắc từ 18 đến 35 tuổi, là công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài.

Các tác phẩm gửi tham gia Festival Mỹ thuật trẻ là tác phẩm được sáng tác trong 2 năm (2022 – 2024) chưa gửi tham gia các sự kiện mỹ thuật có quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Tác phẩm dự thi không giới hạn đề tài, khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội và có tính thẩm mỹ cao.

Mỗi tác giả được gửi tham dự 3 tác phẩm/ bộ tác phẩm thuộc nhiều loại hình: Hội họa, đồ họa, tượng hoặc khối biểu tượng, phù điêu, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật hình ảnh và các hình thức nghệ thuật đương đại khác.

Ban tổ chức sẽ tuyển chọn tác phẩm qua 2 vòng. Vòng 1: gửi ảnh màu chụp tác phẩm, file video, clip tác phẩm tham gia tuyển chọn vào trưng bày. Vòng 2: sau khi có kết quả tuyển chọn tại vòng 1, Ban tổ chức gửi thông báo đến các tác giả có tác phẩm được chọn qua vòng 1, gửi tác phẩm đến địa điểm tập kết để tiếp tục xem xét, chấm chọn giải thưởng, trưng bày triển lãm.

111.jpg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024 là dịp để tổng kết quá trình lao động sáng tạo, sáng tác, công bố, giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu, xuất sắc trong 2 năm (2022-2024) của các nghệ sĩ trẻ trong lĩnh vực mỹ thuật. Sự kiện này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực mỹ thuật Việt Nam nói chung và đối với các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ trẻ trong cả nước nói riêng.

Để Festival Mỹ thuật trẻ 2024 tổ chức thành công, Thứ trưởng Bộ Văn hóa yêu cầu Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm đẩy mạnh công tác tuyên truyền lan tỏa, thông tin kịp thời đến các họa sĩ, nhà điêu khắc. Ông cũng hi vọng các nghệ sĩ sẽ tích cực hưởng ứng, có nhiều tác phẩm chất lượng góp phần tạo nên sự thành công của Festival./.

Ban tổ chức Festival Mỹ thuật trẻ 2024 nhận ảnh chụp tác phẩm từ nay đến hết tháng 8/2024 tại địa chỉ: Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm – Phòng Mỹ thuật, tầng 3, số 38 Cao Bá Quát, TP Hà Nội hoặc email festivalmythuattre2024@gmail.com. Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Ngoài ra còn có giải thưởng cho các tác phẩm là đồ án tốt nghiệp của các trường mỹ thuật (2 giải đồng hạng).

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Ký ức tháng Năm
  Khi lớn lên, mỗi người trong chúng ta đều phải sống, đều phải đi xa và tự hoàn thiện bản thân. Nhưng đôi lần, chúng ta vẫn sẽ luôn nhớ về quá khứ, về mái trường, đứa bạn ngồi cùng bàn và về những người thầy - người cô. Thời gian trôi đi phủ một lớp bụi mờ lên kí ức cứ ngỡ mãi mãi không thể phai nhòa. Tản văn “Ký ức tháng Năm” của tác giả Duy Ngọc mà chúng tôi gửi đến quý vị và các bạn hôm nay là một tác phẩm như thế.
 • Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động trong hành trình tuổi trẻ “Tiếp lửa truyền thống - Cống hiến tương lai"
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 157 /KH-UBND về việc tổ chức hành trình tuổi trẻ “Tiếp lửa truyền thống - Cống hiến tương lai" chào mừng 60 năm Phong trào Ba Sẵn Sàng, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân trên địa bàn Thành phố.
 • Động lực mới để Hà Nội phát triển khu thương mại và văn hóa
  So với Dự thảo trình Quốc hội khóa XV lần đầu (tháng 10/2023), cơ quan soạn thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã tiếp thu, chỉnh lý các nội dung, từ ngữ, Điều, Khoản để Dự án Luật đạt chất lượng tốt nhất. Đặc biệt, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) mới nhất đã bổ sung các nội dung để Hà Nội phát triển khu thương mại và văn hóa.
 • "Tỏa sáng nghị lực Việt 2024" sẽ vinh danh 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
  Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2024 sẽ tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật, trao sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.
 • Thành đoàn Hà Nội tổ chức dạy kèm miễn phí cho học sinh THCS và THPT ôn thi tốt nghiệp
  Nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai Đề án Tiếp sức mùa thi năm 2024 với hoạt động hỗ trợ học tập theo hình thực dạy kèm miễn phí cho cá học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Đừng bỏ lỡ
Phát động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO