Mỹ thuật

Khám phá dáng hình của đất qua các sản phẩm gốm yakishime

Thụy Phương 12:46 01/04/2023

Triển lãm “Yakishime – Dáng hình của đất” giới thiệu nghệ thuật làm gốm Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 4/4 đến ngày 20/4/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Triển lãm do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức sẽ giới thiệu tới công chúng về yakishime - một kỹ thuật làm gốm nung, đồ gốm không tráng men ở nhiệt độ cao. Đây là một trong những phương pháp sản xuất gốm cơ bản nhất ở Nhật Bản và hiện đang phát triển theo những hướng đặc biệt. 

gom-3.jpg
Đến với triển lãm công chúng sẽ có cơ hội khám phá nghệ thuật gốm yakishime.

Đồ gốm yakishime sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5. Tuy nhiên, phải đến khoảng thế kỷ 12 đến thế kỷ 17, kỹ thuật này mới có chỗ đứng vững chắc và được sử dụng trong một công đoạn sản xuất quan trọng tại các trung tâm gốm lớn ở Nhật Bản, bao gồm Bizen, Shigaraki và Tokoname.

Triển lãm sẽ giới thiệu một khía cạnh của văn hóa Nhật Bản qua việc nghiên cứu yakishime từ những hình mẫu sớm nhất cho đến các tác phẩm đương đại.

Tại đây, công chúng sẽ có cơ hội được khám phá những “dáng hình của đất” qua hai loại đồ gốm yakishime ứng dụng: dụng cụ dùng trong trà đạo – một nét văn hóa có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của văn hóa truyền thống Nhật Bản, và dụng cụ ăn uống – một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. 

Triển lãm cũng trưng bày một loạt các sản phẩm gốm phi ứng dụng được sáng tạo bởi các nghệ nhân gốm đương đại làm việc với gốm yakishime.

Ban tổ chức hi vọng qua trải nghiệm những sản phẩm gốm yakishime phong phú này, công chúng sẽ nhận thức được chiều sâu và sự đa dạng, cũng như hiểu rõ hơn về sự sáng tạo của văn hóa Nhật Bản./.

Bài liên quan
 • Gốm Bắc – Nam cùng hội ngộ trong triển lãm “Dáng xuân 2023”
  Hơn 100 tác phẩm của hơn 60 nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ gốm Nghệ thuật - Hội Mỹ thuật Việt Nam và Câu lạc bộ gốm Mỹ thuật Sài Gòn vừa ra mắt công chúng trong Triển lãm gốm “Dáng xuân 2023”. Triển lãm diễn ra từ 16 – 25/2 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội).
(0) Bình luận
 • Tái hiện Hà Nội xưa tại Triển lãm “Hồ Gươm – Giao lộ Đông Tây”
  Hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ thiết kế, bản đồ quy hoạch được giới thiệu tại triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” vào ngày 5/10 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa hồ Gươm (Số 2, Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 • Thưởng thức “bữa tiệc thị giác” qua triển lãm “Thủy triều cảm xúc”
  Lần đầu tiên, những tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota - một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm sẽ được giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam trong triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”. Triển lãm diễn ra từ 4/10 đến 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến
  Sáng ngày 3/10, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến (Virtual Art Exhibition Space - VAES), nhân kỷ niệm Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10..
 • Ra mắt tour tham quan theo chủ đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Sau thời gian dài chuẩn bị và kết nối với các công ty du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt công chúng chương trình Highlight Tour (chuyến tham quan nổi bật) với mong muốn tạo dựng những sản phẩm du lịch di sản văn hóa độc đáo.
 • Học sinh ở Huế thi sáng tạo vẽ tranh “Vầng Trăng cổ tích”
  Các em học sinh ở TP Huế nằm, ngồi hoặc đứng giữa sân tham gia thi vẽ tranh “Vầng Trăng cổ tích” nhân dịp Tết Trung Thu do Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp tổ chức.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Phát động cuộc thi viết “Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long” năm 2024
  Chiều 4/10, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long” năm 2024.
 • Những hàng thông lặng im
  Những hàng thông đã lặng im từ lâu lắm. Như từ hóa thạch, như từ lòng đất, như từ đại dương, những đại dương san hô mà loài người đã vô tình quên lãng. Thông như là sự hóa thạch của những trầm tích ấy. Những trầm tích mà hôm nay, ngày mai, bất cứ khi nào có thể lại sẽ reo ca trong lòng bạn. Này hỡi em yêu! Và đó là một sự nhiệm màu!
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Hà Nội tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp
  Thành ủy Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 181-KH/TU về việc Thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 04/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
 • Vinh danh 18 "Nông dân Thủ đô xuất sắc" năm 2023
  Sáng 4/10, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 – 2028; biểu dương “Nông dân Thủ đô xuất sắc” năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
Khám phá dáng hình của đất qua các sản phẩm gốm yakishime
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO