Tin tức

Khai mạc Ngày hội CNTT và STEM ngành Giáo dục Thủ đô năm 2024

Sơn Dương 04/05/2024 16:31

Sáng 4/5, tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội), Sở GD&ĐT Hà Nội long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội công nghệ thông tin (CNTT) và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2024.

dsc05547.jpg
dsc05656.jpg
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc.

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Hữu Độ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn GD Việt Nam; Đỗ Đức Quế, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT); Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT); Nguyễn Sơn Hải, Cục Trưởng Cục CNTT (Bộ GD&ĐT); Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội; Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội; đại diện Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội; Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội; các phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Nguyễn Quang Tuấn, Phạm Quốc Toản, Trần Lưu Hoa, Vương Hương Giang cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thành phố, các trưởng phòng GD&ĐT của 30 quận, huyện thị xã và tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn toàn thành phố, các tổ chức, doanh nghiệp uy tín hoạt động trong lĩnh vực CNTT và STEM.

dsc05665.jpg
Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Ngày hội.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội cho biết, Ngày hội CNTT và STEM ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Đẩy mạnh Chuyển đổi số và giáo dục STEM trong ngành GD&ĐT theo định hướng giáo dục thông minh” là hoạt động để triển khai Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06) của Thủ tướng Chính phủ và triển khai chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 thành phố Hà Nội. Đồng thời, Ngày hội cũng nhằm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2024 và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024); 70 năm thành lập ngành GD&ĐT Thủ đô (1954 – 2024).

Ngày hội được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần, là dịp để các đơn vị, trường học giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin tiêu biểu trong lĩnh vực chuyển đổi số, đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy, tạo môi trường và cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng công nghệ thông tin…

Ngày hội CNTT và STEM ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2024 có những điểm nhấn gồm: trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và STEM của 50 gian trưng bày đến từ các trường học, đại diện cho cụm trường THPT, GDTX, các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã và 23 gian trưng bày của các tổ chức, doanh nghiệp. Dự kiến mỗi buổi sẽ có trên 3000 đại biểu tham gia là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh của tất cả các trường học trên địa bàn thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp uy tín hoạt động trong lĩnh vực CNTT và STEM.

“Từ tháng 10/2023 đến nay, các phòng GD&ĐT của 30 quận, huyện, thị xã; 16 cụm trường THPT, 3 cụm trung tâm GDNN-GDTX, 01 cụm trường chuyên biệt trực thuộc trên địa bàn thành phố đã hưởng ứng tổ chức Ngày hội cấp cơ sở thu hút hàng chục nghìn sản phẩm dự thi; hơn 4.000 giáo viên, nhân viên tham gia thi kỹ năng; tổ chức 42 cuộc hội thảo ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy học với hàng nghìn bài tham luận, ý kiến tham gia. Trải qua hội thi cấp cơ sở, có 450 giáo viên, nhân viên có thành tích xuất sắc, gần 1.000 bài giảng e-learning, bài giảng e-learning STEM, sản phẩm công nghệ STEM, phần mềm dạy học chất lượng cao được tuyển chọn tham dự các cuộc thi cấp thành phố”, ông Trần Thế Cương nhấn mạnh.

dsc05770.jpg
Bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại Ngày hội.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ghi nhận và biểu dương ngành GD&ĐT Thủ đô đã có nhiều đổi mới ứng dụng CNTT trong hoạt động dạy và học; chủ động, linh hoạt ứng dụng giáo dục STEM vào các nội thi, trưng bày, trải nghiệm và hội thảo vào chương trình giáo dục phổ thông 2018.

dsc05907.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức Khai mạc Ngày hội CNTT và STEM ngành GD&ĐT Thành phố Hà Nội năm 2024.

Mặt khác, nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác ứng dụng CNTT, STEM, chuyển đổi số trong ngành giáo dục, bà Vũ Thu Hà cũng đề nghị ngành GD&ĐT Thủ đô cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng CNTT, STEM, chuyển đổi số tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhất là người đứng đầu; xem đây là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần ưu tiên bố trí nguồn lực và huy động mọi nguồn lực xã hội, trong đó, cần quan tâm, hỗ trợ các đơn vị còn khó khăn để giảm khoảng cách chất lượng giáo dục cũng như trình độ ứng dụng CNTT, STEM ở các đơn vị trên địa bàn toàn thành phố; tiếp tục triển khai phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm” để các quận, huyện còn khó khăn được tăng cường giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm.

dsc05834.jpg
dsc05852.jpg
dsc05864.jpg
dsc05884.jpg
Đại diện các Phòng GD&ĐT, các Đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT, các doanh nghiệp nhận biểu trưng tại Ngày hội.

Theo Ban tổ chức, hoạt động trung tâm của Ngày hội là triển lãm các sản phẩm, các hoạt động về ứng dụng CNTT, giải pháp CNTT đã được áp dụng thành công tại các đơn vị trường học. Các gian hàng tham gia triển lãm tại Ngày hội được chuẩn bị công phu, mang nét đặc trưng của từng đơn vị, từng ngành học, cấp học trong việc ứng dụng CNTT-STEM.

Cũng tại Ngày hội, Ban tổ chức cũng tổ chức hội thảo với chủ đề “Đẩy mạnh chuyển đổi số và giáo dục STEM trong Ngành GD&ĐT theo định hướng giáo dục thông minh”. Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về thực trạng và định hướng chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay; trao đổi về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các nhà trường phục vụ công tác dạy và học trên địa bàn Thủ đô…

dsc06029.jpg
dsc06205.jpg
dsc06209.jpg
dsc06357.jpg
dsc06063.jpg
Các đại biểu thăm quan và chụp ảnh với các đơn vị tại Ngày hội.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, Ngày hội CNTT và STEM ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2024 không những góp phần cổ vũ, động viên CBGVNV thêm nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chung tay xây dựng nền giáo dục thông minh, trường học thông minh đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Thủ đô, mà còn là hoạt động đóng góp tích cực vào công tác chuyển đổi số trong GD&ĐT của Hà Nội thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, hội nhập để phát triển.

Lễ Bế mạc Ngày hội sẽ diễn ra vào sáng ngày 05/5/2024./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Dáng quê
  Chúng ta ai cũng có một quê hương của riêng mình. Ở đó đôi khi chỉ giản đơn là một con đường, hàng cây, bờ tre, khóm chuối… Nhưng đó cũng là những hình ảnh thân thương gắn liền với ngày tháng tuổi thơ. Hôm nay podcast Tản văn được gửi đến quý vị và các bạn tác phẩm “Dáng quê” của tác giả Kim Loan.
 • Nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư, tạo nguồn lực phát triển Hà Nội
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) sau khi chỉnh lý gồm 7 chương và 55 điều (giảm 4 Điều so với Dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, tháng 10/2023), trong đó đã tiếp thu, chỉnh lý trong toàn bộ 55 Điều, bỏ 6 Điều, bổ sung mới 2 Điều. Nổi bật, Điều 43 tại Dự thảo Luật Luật Thủ đô (sửa đổi) cho thấy nhà đầu tư được hưởng nhiều ưu đãi để góp vào sự phát triển Thủ đô.
 • Đọc “Đồng vọng” của Trịnh Thu Tuyết
  Khi cầm trên tay "Đồng vọng" thì trái tim tôi đã đồng vọng tự bao giờ. Và tôi luôn thầm nhủ: tác giả là một người bạn lớn.
 • Chương trình nghệ thuật mùa Vu Lan 2024: Ý nghĩa văn hóa hiếu đạo
  Chương trình nghệ thuật “Vu Lan - Đạo Hiếu và Dân tộc” sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 10/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình An Viên cùng các trang mạng xã hội.
 • Tạp chí Anh đề xuất Hội An là điểm đến tuyệt vời để du lịch vào tháng 7
  Tạp chí Time Out của Anh đã đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu thế giới để du lịch vào tháng 7. Trong đó, Hội An xếp vị trí thứ 7.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát hành bộ tem "Cây chè"
  Ngày 21-5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Cây chè”. Bộ tem gồm 2 mẫu tem và 1 blốc, giá lần lượt là 4.000 đồng, 12.000 đồng và 15.000 đồng.
 • Những con phố Hà Nội rợp sắc hoa tháng 5
  Suốt 4 mùa, mỗi con đường, góc phố của Thủ đô đều được tô điểm bởi sắc hoa. Có những loài hoa đã trở thành nét đặc trưng tiêu biểu cho từng tháng, từng mùa. Nếu hoa sữa gắn liền với mùa thu, với cái rét đầu đông thì hoa ban sẽ gọi Xuân về. Nhưng có lẽ, khoảng thời gian phố phường Hà Nội rực rỡ nhất chính là mùa hè, là tháng 5 với muôn vàn sắc thắm…
 • Đẩy mạnh hợp tác về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa giữa TP Hà Nội và tỉnh Thiểm Tây
  Sáng ngày 20/5/2024, tại trụ sở Tỉnh ủy Thiểm Tây, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây - một trong “Bát đại cố đô” và là địa phương có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời của Trung Quốc. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phương Hồng Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Tây An. Cùng dự có các đồng chí đại diện các cơ quan của tỉnh quỷ Thiểm Tây và thành phố Tây An.
 • Bế mạc Liên hoan sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024
  Ban Tổ chức đã trao 7 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc; 25 Huy chương Vàng cá nhân, 37 Huy chương Bạc cá nhân; 4 Huy chương Vàng vở diễn, 3 Huy chương Bạc vở diễn.
 • Chiếc ghế mây của cha
  Những ngày mưa to gió lớn, không đi làm nương được, mẹ rủ đám con gái chúng tôi lấy ghế mây ra đầu hè ngồi khâu vá. Bà nội tôi đeo kính lão xỏ kim, bà cười móm mém theo những câu chuyện kể tếu táo của đám trẻ chúng tôi. Chiếc ghế mây phát ra âm thanh kin kít chịu đựng sức nặng cơ thể con người theo những điệu cười khúc khích.
 • Tính đặc thù trong thu hút nhà đầu tư chiến lược giúp Hà Nội vươn tầm
  Thu hút nhà đầu tư chiến lược để phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” là mục tiêu xuyên suốt của Thành phố. Đặc biệt, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã có các Điều, Khoản thu hút nhà đầu tư chiến lược nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển Hà Nội.
 • Sôi nổi cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc quận Tây Hồ
  Bác Hồ từng nói “Đọc sách là nguồn tri thức bất diệt của nhân loại và có giá trị trường tồn theo thời gian”. Nhằm thực hiện theo lời Bác để phát triển sâu rộng và nâng cao văn hóa đọc tại Việt Nam. Sáng 20/5, các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn quận Tây Hồ tổ chức cuộc thi đại sứ văn hoá đọc 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Việt Nam đứng đầu danh sách lựa chọn du lịch của người Ấn Độ
  Trang livemint.com đã có bài viết khẳng định thị trường du lịch Ấn Độ đang diễn ra sôi động, đặc biệt tỷ lệ người Ấn Độ đi du lịch nước ngoài đã tăng đột biến thời gian gần đây, trong đó Việt Nam nổi lên như một điểm đến quốc tế được ưa chuộng.
 • Quận Thanh Xuân tổ chức cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính năm 2024
  Nhằm cải thiện và nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (CCHC), chỉ số hài lòng (SIPAS), chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI), UBND quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) tổ chức cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, giải pháp CCHC quận Thanh Xuân năm 2024.
 • “Phá băng” quy định "chung chung" để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa
  Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) do Bộ VH-TT&DL chủ trì xây dựng, dự kiến được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra sắp tới. Việc sửa đổi Luật Di sản văn hóa được kỳ vọng sẽ “phá băng” các quy định chung chung của Luật hiện hành để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.
Khai mạc Ngày hội CNTT và STEM ngành Giáo dục Thủ đô năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO