Y tế - Giáo dục

Hứa hẹn Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM 2024 của Ngành Giáo dục Hà Nội

Quỳnh Chi 03/05/2024 15:28

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa cho biết, Ngày hội Công nghệ thông tin (CNTT) và STEM năm 2024 diễn ra từ ngày 4 - 5/5/2024 tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, quận Hà Đông.

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Ngày hội Công nghệ thông tin CNTT và STEM năm 2024 có chủ đề “Đẩy mạnh Chuyển đổi Số và giáo dục STEM trong ngành Giáo dục và Đào tạo theo định hướng giáo dục thông minh”, được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2024 và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024); 70 năm thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô (1954 - 2024). Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi nội dung và các hoạt động đẩy mạnh ứng dụng CNTT và giáo dục STEM trong GD&ĐT Hà Nội.

hoan-kiem.jpg
Đại biểu Thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm cùng các thầy cô giáo trong Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM năm 2024 quận Hoàn Kiếm, tháng 3/2024. (Ảnh minh họa).

Ngày hội Công nghệ thông tin CNTT và STEM năm 2024 cũng là dịp để các đơn vị, trường học giới thiệu các sản phẩm, giải pháp CNTT tiêu biểu trong lĩnh vực chuyển đổi số, đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy, tạo môi trường và cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng công nghệ thông tin…

Sự kiện này cũng nhằm hỗ trợ các đơn vị, nhà trường xây dựng kế hoạch bài dạy các môn học, các cấp học theo phương pháp giáo dục STEM, từ đó phát huy tinh thần sáng tạo trong dạy học phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh theo yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Để lan tỏa thông điệp về Ngày hội, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về Ngày hội tới các cơ quan thông tấn, báo chí; chỉ đạo các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các cụm trường trực thuộc đăng tải thông tin tuyên truyền trên website, facebook, fanpage của đơn vị…

Ngày hội năm nay có sự tham gia của tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn toàn Thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp uy tín hoạt động trong lĩnh vực CNTT và STEM.

Sự kiện năm nay quy tụ 70 gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp ứng dụng CNTT và STEM của 50 trường học, đại diện cho cụm trường THPT, GDTX, các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã và 20 tổ chức, doanh nghiệp.

long-bien.jpg
Các em học sinh giới thiệu những mô hình STEM độc đáo tại Ngày hội STEM liên trường THCS Chu Văn An (quận Long Biên) và trường THCS Trưng Vương (huyện Mê Linh) năm học 2023 - 2024 tại quận Long Biên.

Điểm nhấn của Ngày hội là các Hội thảo về CNTT - STEM các cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông - Trung tâm GDNN - GDTX với chủ đề “Đẩy mạnh chuyển đổi số và giáo dục STEM trong Ngành giáo dục và đào tạo theo định hướng giáo dục thông minh” .

Trong thời gian từ ngày 19/3/2024 đến 23/3/2024, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức 4 Hội thảo chuyên đề cho cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông - Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên về Chuyển đổi số và phương pháp giáo dục STEM trong dạy - học của giáo dục phổ thông trên môi trường số, định hướng phát triển giáo dục thông minh.

Hội thảo đã có sự tham gia của các chuyên gia về Sư phạm, công nghệ thông tin và chuyển đổi số đến từ các học viện, trường Đại học; các nhà quản lý đến từ Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông. Hội thảo đã tập hợp được 200 bài tham luận có giá trị, hàng trăm ý kiến đóng góp, giải đáp hàng trăm câu hỏi từ giáo viên, hiệu trưởng các nhà trường.

elearn.jpg
Bài giảng E-learning của giáo viên mầm non huyện Thanh Trì. (Ảnh minh họa).

Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng Chung khảo các cuộc thi xây dựng bài giảng E-learning và phần mềm giáo dục; kỹ năng công nghệ thông tin giáo viên, nhân viên. Các bài giảng, phần mềm dạy học, kho học liệu trực tuyến sẽ cung cấp một nguồn tài nguyên phong phú, có chất lượng được thẩm định để phục vụ học sinh Thủ đô có thể tự học mọi lúc, mọi nơi.

Hoạt động trung tâm của Ngày hội là triển lãm các sản phẩm, các hoạt động về ứng dụng CNTT, giải pháp CNTT đã được áp dụng thành công tại các đơn vị trường học. Các gian hàng tham gia triển lãm tại Ngày hội được chuẩn bị công phu, mang nét đặc trưng của từng đơn vị, từng ngành học, cấp học trong việc ứng dụng CNTT-STEM.

Khi tham gia Ngày hội, các đại biểu và các em học sinh sẽ được trải nghiệm tại các gian công nghệ thông tin thông qua các trò chơi ứng dụng công nghệ thông tin và STEM do các đơn vị tổ chức./.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, Ngày hội có ý nghĩa sâu sắc trong việc tiếp tục gắn CNTT với các hoạt động quản lý, hoạt động dạy và học, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ giáo viên, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng Thành phố thông minh, giáo dục thông minh thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, hội nhập để phát triển./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2024
  Sáng 26-5, Bộ VHTTDL tổ chức Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước quy mô quốc gia năm 2024, thu hút sự tham gia của 8.000 thiếu nhi và cán bộ, hướng dẫn viên, vận động viên của hơn 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Đừng bỏ lỡ
Hứa hẹn Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM 2024 của Ngành Giáo dục Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO