Sự kiện & Bình luận

Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Văn Thiện 16:54 11/04/2024

Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024 đã diễn ra sáng 11/4, tại Hà Nội.

exr27n9f.png
Các đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi tham dự Hội nghị biểu dương (Ảnh: Thủy Nguyên)

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành cho người yếu thế, trong đó có người khuyết tật, trẻ mồ côi sự quan tâm, trợ giúp kịp thời.

Hiện, cả nước có hơn 1,6 triệu người khuyết tật; hơn 21.000 trẻ em đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng; hơn 90% người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn nhận được nguồn trợ giúp xã hội. Điều này góp phần tạo điểm tựa, động lực để nhiều người khuyết tật, trẻ em mồ côi vượt khó vươn lên. Trong đó, 368 tấm gương có mặt tại Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI là những bông hoa tươi thắm trong rừng hoa thi đua yêu nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới 368 đại biểu tiêu biểu, những người giàu lòng nhân ái, chăm lo giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và những tấm gương tiêu biểu về ý chí, nghị lực, vượt qua khó khăn, mất mát, vươn lên làm chủ cuộc sống và đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

“Lắng nghe những câu chuyện người thật, việc thật, những chia sẻ từ các báo cáo điển hình, chúng ta thấy được nghị lực, ý chí khắc phục khó khăn, không cam chịu, không chấp nhận những rào cản khiếm khuyết, bền bỉ vượt qua hoàn cảnh mất mát, vươn lên khẳng định giá trị bản thân và đóng góp cho xã hội những điều tốt đẹp, làm thay đổi cuộc sống của chính mình, đồng thời cổ vũ, động viên, tạo động lực cho nhiều người còn đang mặc cảm tự ti, buồn bã vì hoàn cảnh tật nguyền, được can đảm hơn, mạnh dạn hơn, bước ra khỏi sự bi quan, tạo lập cuộc sống. Điều đó thật xứng đáng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội”– Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói.

Về phía Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị cần tiếp tục chủ động, sáng tạo, bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết để nâng cao chất lượng chính sách xã hội liên quan đến người khuyết tật, trẻ em, người nghèo. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động kết nối, vận động nguồn lực xã hội nhằm thực hiện tốt hơn vai trò là cầu nối yêu thương giữa cộng đồng và người cần trợ giúp; là cánh tay nối dài của ngành Lao động Thương binh và Xã hội trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Kêu gọi các cấp, ngành, đơn vị và cá nhân cùng chung tay, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng: Mỗi hành động yêu thương và hảo tâm sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau, mặc cảm thân phận cho những hoàn cảnh không may, giúp họ có thêm nghị lực và niềm tin để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đặc biệt, các cháu khuyết tật, các cháu mồ côi tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, lan tỏa nghị lực sống tích cực tới cộng đồng, nhất là những người đồng cảnh ngộ, để cùng nhau tự tin vươn lên, mang lại nhiều kết quả ý nghĩa hơn nữa cho cuộc sống.

Thay mặt Hội Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam, Chủ tịch Hội Nguyễn Trọng Đàm khẳng định, Hội tiếp tục phát huy tốt vai trò vận động, kết nối, điều phối nguồn lực để tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi. Trong đó, chương trình “Một trái tim - Một thế giới” lần thứ 19 là sự kiện trọng tâm nhằm kết nối những tấm lòng hảo tâm với người khuyết tật, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2024. Thông qua chương trình ý nghĩa này, bước đầu, Hội tiếp nhận nguồn lực trị giá gần 20 tỷ đồng từ nhiều tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, từ năm 2017 đến nay, Hội và các tổ chức thành viên đã huy động, quyên góp bằng tiền và hiện vật đạt trị giá 3.943 tỷ đồng, giúp hơn 23 triệu lượt người hưởng lợi.

Hội nghị lần thứ VI, năm 2024 có sự tham dự của 368 đại biểu là những điển hình tiên tiến từ khắp mọi miền đất nước cùng hội tụ về thủ đô Hà Nội, trong đó có 198 người khuyết tật, 72 trẻ mồ côi , 98 người bảo trợ. Họ là những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa thi đua yêu nước, thành tích mà họ đạt được đã góp phần phát huy những giá trị nhân văn cao đẹp, đồng thời truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng, xã hội.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI sẽ diễn ra chương trình “Một trái tim - Một thế giới” lần thứ XIX. Đây là chương trình thường niên của Trung ương hội nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề của người khuyết tật, biểu dương những tấm gương vượt khó, tri ân các nhà bảo trợ, đồng thời vận động quyên góp ủng hộ Quỹ Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam để triển khai các hoạt động nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, trẻ mồ côi trên cả nước…

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Chuyến tàu thanh xuân - Tour tham quan khu nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi
  Vừa qua, sự kiện "Cập nhật tiến độ dự án phức hợp Nghỉ dưỡng – Dưỡng lão Phương Đông Asahi” và tour tham quan “Chuyến tàu Thanh Xuân" đã thu hút đông đảo khách hàng đến tham dự trải nghiệm mô hình Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão cao cấp 5 sao đầu tiên tại Hà Nội.
 • Hà Nội khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính
  Ngày 25/5, UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khen thưởng đột xuất 4 công dân dũng cảm tham gia cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy tại phố Trung Kính vào đêm 24/5.
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO