Đời sống văn hóa

Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền năm 2023

Kim Thoa 21:17 02/08/2023

Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền năm 2023 tại Nghệ An quy tụ khoảng 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên… đến từ 29 đoàn nghệ thuật quần chúng trên cả nước.

8a1464d9603bb365ea2a-1690936743290518960626.jpg
Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2023 tại Nghệ An

Tối 1/8, tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền năm 2023.

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2023, diễn ra từ ngày 1 đến 5/8 tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tham gia hội diễn có gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 29 tỉnh, thành phố có đoàn nghệ thuật quần chúng ở các Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa Điện ảnh thuộc VH,TT&DL tỉnh, thành.thuộc Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, đến từ các tỉnh, thành phố.

Theo ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền được tổ chức nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những giá trị tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể qua những làn điệu dân ca, nhạc cụ dân tộc truyền thống của các vùng miền gắn với đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của đông đảo quần chúng nhân dân.

Từ Dân ca quan họ Bắc Ninh, hát Xoan ở Phú Thọ đến hát Ví, Giặm ở Nghệ An, Hà Tĩnh, hay các điệu Lý, Dân ca của các dân tộc miền núi phía Bắc, dân ca của các dân tộc Tây Nguyên đều mang trong mình những giọt mồ hôi của người lao động, những khát vọng về hòa bình, tình yêu và tinh thần lạc quan của cả một dân tộc. Có thể nói, sức sống mãnh liệt của dân ca đã góp phần quan trọng tạo nên nét đằm thắm, quyến rũ riêng cho nền âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Nghệ An còn là vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời và truyền thống đấu tranh cách mạng với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng; đặc biệt, Nghệ An cũng là quê hương của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh - di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận năm 2014.

Hội diễn lần này nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những giá trị tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể qua những làn điệu dân ca, nhạc cụ dân tộc truyền thống của các vùng miền, qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy di sản văn hóa trong cuộc sống đương đại.

Qua đó tăng cường trao đổi kinh nghiệm, học hỏi và nâng cao trách nhiệm trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước./.

Bài liên quan
 • Trải nghiệm văn hóa truyền thống tại "Ngôi nhà chung"
  Tái hiện lễ vào nhà mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú tỉnh Sơn La; Giao lưu dân ca dân vũ “Sắc hoa làng tôi” của các nhóm đồng bào dân tộc phía Bắc: Trình diễn nghề dệt thổ cẩm và nghề thủ công truyền thống… là các hoạt động điểm nhấn trong tháng 8 này tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Ghi chép của Lê Quý Đôn về một số di tích ở kinh thành Thăng Long - Hà Nội
  Nhà bác học Lê Quý Đôn sinh thành đến nay đã gần tròn 300 năm. Kể từ khi ông còn thơ ấu cho đến hiện tại, người đời vẫn thường dùng nhiều mỹ từ để ca tụng ông như: thần đồng đất Việt, nhà bác học kiệt xuất, “tập đại thành” lớn của dân tộc Việt Nam… Các nghiên cứu về Lê Quý Đôn cũng luôn ghi nhận công lao đóng góp của ông trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là Lê Quý Đôn đã để lại cho đời cả một lâu đài văn hóa và khoa học vô cùng quý báu.
 • “Sa Pa giữa trời mây trắng” - kết nối vẻ đẹp và tâm hồn Tây Bắc
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Sa Pa giữa trời mây trắng" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Phạm Hoàng Hải. Cuốn sách là nguồn tài liệu quý giá dành cho những ai yêu thích du lịch, muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và con người vùng đất Tây Bắc Việt Nam.
 • Giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề gia đình
  Sách thiếu nhi là một điểm chạm tuyệt vời giúp trẻ nhỏ khám phá cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tranh minh họa và thông điệp nhân văn của câu chuyện để các em nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng thấu cảm và những ước mơ của riêng mình. Một triển lãm sách thiếu nhi với những trải nghiệm đọc mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn sẽ là cánh cửa tuyệt vời để trẻ tiếp cận với thế giới nghệ thuật muôn màu.
 • Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Tuyên dương 70 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2024
  Bạo lực gia đình là kẻ thù phá hoại hạnh phúc của mỗi gia đình, sự yên vui, an toàn cho mọi tầng lớp xã hội, ảnh hưởng đến việc giữ vững, duy trì các tiêu chí gia đình văn hóa.
 • Bom tấn Hàn Quốc "Dự án mật: Thảm họa trên cầu" đổ bộ rạp Việt
  "Dự án mật: Thảm họa trên cầu" (tên tiếng Anh: Project Silence) được trình chiếu lần đầu tiên trên thế giới tại Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Cannes lần thứ 76 ở hạng mục Phim không cạnh tranh sẽ đổ bộ rạp Việt trong tháng 7 tới.
Đừng bỏ lỡ
Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO