Hình dung về các cụm làng ở ngoại thành Hà Nội trong tương lai qua triển lãm đồ án "&Làng"

Hanoimoi| 20/11/2017 13:28

Ngày 19-11, tại không gian kiến trúc AGOHub (12 Hòa Mã - Hà Nội), Triển lãm đồ án "&Làng" của kiến trúc sư Mai Hưng Trung đã được tổ chức. Đồ án này từng đạt điểm tối đa trong kỳ bảo vệ luận án chuyên ngành Nghệ thuật, Kiến trúc và Chính sách và được chọn là một trong những đồ án xuất sắc nhất triển lãm tại Trường Kiến trúc quốc gia Pháp.

Hình dung về các cụm làng ở ngoại thành Hà Nội trong tương lai qua triển lãm đồ án

Lấy bối cảnh về các cụm làng ngoại thành Việt Nam trong một thập kỷ tới, khi tốc độ đô thị hóa không ngừng gia tăng, với sự xuất hiện của các siêu đô thị tại thành phố và các vùng phụ cận, đồ án hướng tới mục tiêu trung hòa hai yếu tố bảo tồn và phát triển - vốn luôn là chủ đề và là thử thách lớn cho các nhà hoạch định và quản lý thời gian qua. 

Đã trải qua hơn 8 năm học tập và làm việc tại Paris (Pháp)... và dành nhiều thời gian nghiên cứu về Việt Nam, kiến trúc sư Mai Hưng Trung từng đoạt giải ASA International Design Competition (tại Thái Lan) với đồ án về không gian công cộng trong phố cổ Hà Nội. Trong khuôn khổ triển lãm, kiến trúc sư trẻ đã trực tiếp giới thiệu chi tiết về ý tưởng và quá trình xây dựng đồ án kiến trúc "&Làng" như một hình dung về tương lai của cụm làng ven đô trong dòng chảy đô thị hoá. 

Thông điệp Mai Hưng Trung gửi gắm đến giới sinh viên kiến trúc chính là việc truyền cảm hứng, định hướng về kiến trúc, tìm kiếm giải pháp để Hà Nội đối mặt với sự biến mất của các làng nghề truyền thống, thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, phát huy tiềm năng và phát triển nhưng phải đi kèm những giải pháp bền vững, bảo tồn nguồn lương thực từ các cụm làng nông nghiệp để cung cấp cho thành phố và tiếp tục phát triển các dự án khu dân cư mới. Nói cách khác, đồ án muốn tìm một giải pháp kép dung hòa sự tăng trưởng thiết yếu của đô thị Hà Nội, đồng thời duy trì các hoạt động nông nghiệp, hướng đến một hình thái đô thị kiểu mẫu cho khu vực ven đô Hà Nội. 

Tại buổi trao đổi, các kiến trúc sư uy tín như Hoàng Đạo Kính, Trần Huy Ánh... đã có nhiều đánh giá, chia sẻ thiết thực về quan điểm làm nghề, hướng đi cho các kiến trúc sư trẻ trong việc chọn lựa đề tài sáng tác và thực hiện gần gũi với đời sống xã hội, trong đó đặc biệt lưu ý đến phát triển "kỹ năng mềm", trân trọng kết cấu xã hội và các yếu tố nội tại bản địa trong nghiên cứu xây dựng phương án kiến trúc.

Triển lãm mở cửa đến 22-11.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Hình dung về các cụm làng ở ngoại thành Hà Nội trong tương lai qua triển lãm đồ án "&Làng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO