Xa Hà Nội, tình yêu Hà Nội thức dậy trong tôi bằng những kí ức tuổi thơ gắn liửn với những con phố dà i xao xác heo may và những chảo hạt dẻ vừa chín tới. Trong hương dẻ thơm nồng, dường như thu đang vội vã đi qua...
Thu vừa đến cùng những cơn gió se se lạnh và sương xuống nhiửu hơn mỗi khi ánh đèn đường bật sáng, người ta dường như đi vử cũng ít nhộn nhịp hơn những đêm mùa hè oi ả. Nhưng những con đường nhử như rộn rã và ấm hơn bởi những bếp than hồng cùng những hạt dẻ lăn tròn phát ra những tiếng kêu tanh tách. Sự lạnh lẽo, vắng vẻ của tiết trời thu vử đêm cũng không khiến người ta từ chối được những hạt dẻ xinh xắn, bùi thơm nà y. Nó là món quà dà nh cho nhau của mọi lứa tuổi. Đôi tình nhân dừng xe mua hạt dẻ, cùng lồng tay và o trong lớp báo cũ khô khan lần tìm những hạt dẻ, vô tình bà n tay chạm bà n tay... chợt thấy ấm áp vô cùng. Trên đường vử nhà , dù đã muộn nhưng người cha vẫn không quên mua một túi hạt dẻ vử cho những cô con gái bé bửng của mình. Đây cũng là món quà vặt rất được các bạn sinh viên xa nhà ưa chuộng vì vị thơm ngon và giá cả cũng không quá xa xỉ.
Mỗi độ thu vử, cứ tầm tháng chín, tháng mười, người ta như thêm yêu hơn những con phố nhử Hà Nội bởi hương thơm bùi bùi và hình ảnh của những người bán hà ng bên chảo hạt dẻ nóng.
Hồi còn nhử, khi chưa phải xa Hà Nội, tôi theo mẹ đi bộ thể dục mỗi buổi tối trên những con đường quen thuộc. Mỗi lần đi qua cô bán hạt dẻ đầu ngõ là tôi lại đòi mẹ mua bằng được một túi nhử. Ngà y ấy chưa có những hạt dẻ to như bây giử, ngà y ấy chỉ có những hạt nhử lửn chửn như hạt ngô, ăn được rất lâu vì nó quá nhử. Nhưng đến bây giử, những hạt dẻ bé xíu dễ thương đó vẫn là m tôi xốn xang mỗi độ thu vử. Trong những ngà y thu trở lạnh kèm theo những cơn mưa bất chợt, cùng lũ bạn ngồi chụm đầu và o túi hạt dẻ nóng thơm nồng, cà ng nhai cà ng thấy bùi và thơm. Với tôi, không có một thứ quà nà o có thể sánh bằng. Hương dẻ cùng những nỗi nhớ da diết vử Hà Nội ùa vử trong tôi.
Một mình trên con đường quen thuộc ngà y nà o, vẫn ấm áp và nhộn nhịp bởi những thanh âm lao xao đâu đây của hạt dẻ rang vừa chín tới. Thơm nồng.
Bây giử là cuối tháng 10, dọc vỉa hè những cô bán hà ng vẫn đang nhanh tay đảo những hạt dẻ trên ánh than hồng. Có hai loại là hạt dẻ to và hạt dẻ nhử. Mỗi loại có một vị thơm đặc trưng rất thú vị. Người ta bảo, hạt dẻ Trùng Khánh là thơm ngon nhất. Tôi thì thấy yêu và nhớ vô cùng vị ngọt bùi, dẻo thơm của hạt dẻ nhử trên đường phố Hà Nội ngà y trước dù chẳng biết nó là hạt dẻ của vùng nà o.
Yêu Hà Nội bởi những con đường dà i xao xác lá bay, yêu luôn cả loại hạt dân dã, mộc mạc - loại hạt dù được chế biến thế nà o cũng vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của nó... Loại hạt chỉ có trong tiết trời thu se lạnh, khi mà người ta cảm thấy cần hơn hơi ấm của người thân.