Ngà y 11/4 vừa qua, Trung tâm An toà n Thực phẩm thà nh phố Liễu Châu, Quảng Tây thanh tra đột xuất ba xưởng sản xuất đũa dùng một lần. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện công nghệ sản xuất đũa siêu bẩn. Chắc chắn, những người từng ưa chuộng loại đũa thuận tiện nà y sẽ phải đắn đo mỗi khi lựa chọn chúng.
Nguyên liệu các cơ sở bị thanh tra dùng để sản xuất đũa thường là loại gỗ không bửn chắc, thậm chí gần như sắp mục nát, cáu bẩn. Để có được bộ áo trắng, mịn, đẹp, nguyên liệu được ngâm lâu ngà y trong các bể clo, oxy già rồi cho xông qua khí sunfua quá nồng độ cho phép. Đối với loại đũa tre, người ta còn cho lăn qua một lớp bột đá talc để bử đi lớp sần ráp trên bử mặt. Xong xuôi, nguyên liệu dùng để sản xuất thà nh đũa và đem đi tiêu thụ mà không qua bất kử³ công đoạn vô trùng nà o.
Sử dụng loại đũa sử dụng loại đũa trên, người tiêu dùng có thể gặp các vấn đử liên quan đến hô hấp và ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Khí sufua dùng để xông cho đũa gây các bệnh đường hô hấp. Hóa chất ngâm đũa có tính tẩy mạnh nên dễ "ăn" da và niêm mạc cổ họng, thực quản, dạ dà y. Bột đá talc tích tụ trong người sẽ gây ra bệnh sửi mật.
Công nghệ sản xuất đũa bẩn ở cơ sở bị thanh tra:
Nguyên liệu được phơi ngay cạnh lối đi lại, bụi bặm. |
Gỗ bẩn ngâm lâu ngà y trong các bể clo, oxy già . |
Bột đá talc dùng để loại bử lớp sần giáp trên đũa tre. |
Sau khi tẩy trắng, nguyên liệu không qua bất kì công đoạn vô trùng nà o. |
Nhiửu chất hóa học độc hại khác được dùng để sản xuất đũa. |