Chuyển động Hà Nội

Hà Nội tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố

Phan Anh 16/08/2023 10:40

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2578/ UBND-KGVX ngày 15/8/2023 về việc tăng cường, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

sot-xuat-huyet-1508216128456-16619304320151177544570-1-.jpg
Hà Nội tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố (ảnh: internet)

Thực hiện văn bản số 1503/BYT-DP về việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị không lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, chân tay miệng… không để dịch bùng phát trên địa bàn quản lý.

Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết Dengue đang có xu hướng gia tăng sử dụng nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp nhận thông tin của người dân, trong đó tập trung vào các thông tin, hướng dẫn các triệu chứng nhận biết sớm mắc bệnh để người dân chủ động tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế, các thông tin khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh như: vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng chống muỗi đốt… và các thông tin chi tiết về các hoạt động xử lý dịch bệnh tại các khu vực có ca bệnh…

Chỉ đạo chủ động tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch và triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023, công tác tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19. 

Bên cạnh đó cần phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền với công tác phòng, chống COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, chân tay miệng… đặc biệt công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và công tác vận động tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trong phòng, chống sốt xuất huyết. Kết quả đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh được đánh giá qua số lượng bệnh nhân và kết quả xử lý các ca bệnh, ổ dịch trên địa bàn.

Đối với dịch sốt xuất huyết huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy đảm bảo tất cả các khu vực các hộ gia đình có dịch bệnh và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát…

Rà soát tiếp tục Đề án Phòng, chống dịch sốt xuất huyết của địa phương; chủ động bố trí kinh phí, cơ sở vật tư, trang thiết bị, hóa chất diệt muỗi…

Đồng thời kiện toàn các Tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy. Tăng cường kiểm tra giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue. Không lơ là chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; Kiên quyết xử lý các tổ chức cá nhân không tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt tại các công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng… thuộc địa bàn quản lý.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị Sở Y tế theo dõi, giám sát diễn biến dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, chân tay miệng… trên địa bàn thành phố để kịp tham mưu cho UBND thành phố. Đồng thời tăng cường giám sát dịch tễ để tìm ra các giải pháp khắc phục và chủ động xử lý triệt để các ổ dịch, không để bùng phát.

Thành phố đề nghị Sở Thông tin Tuyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Xây dựng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở Tài chính, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội thành phố phối hợp với các ban ngành liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố; Các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai thực hiện công tác tăng cường, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Việt Nam dành 6 Huy chương và Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế
  Tối 20/7, Bộ GD&ĐT thông grin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh. Theo đó, 6/6 học sinh tham dự kỳ thi đã đạt Huy chương và Bằng khen, gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO