Hà Nội: Công viên Cầu Giấy xuống cấp, mất an toàn cho trẻ nhỏ

kinhtedothi| 22/04/2022 08:20

Gạch lát, thảm cỏ nhân tạo khu vui chơi cho trẻ em bong tróc chỉ còn trơ lại lớp bê tông, lồi lõm… đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại Công viên Cầu Giấy. Đây là một trong những công viên được xây dựng bài bản, hiện đại bậc nhất Thủ đô.

Đường dạo trong công viên Cầu Giấy vỡ vụn.
Đường dạo trong công viên Cầu Giấy vỡ vụn.

Công viên Cầu Giấy được đầu tư, cải tạo thành khu vui chơi tổng hợp dành riêng cho trẻ em từ năm 2013, với số vốn 8 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Tại thời điểm đó, Công viên Cầu Giấy với 3 khu vực gồm: Khu vui chơi cho trẻ em, khu thể dục thể thao, khu hồ nước và quảng trường đã trở thành một trong những điểm đến lý tưởng, niềm tự hào của nhân dân quận Cầu Giấy nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Thảm cỏ nhiều khu vực trong khu vui chơi cho trẻ em bong tróc nghiêm trọng.
Thảm cỏ nhiều khu vực trong khu vui chơi cho trẻ em bong tróc nghiêm trọng.

Thế nhưng, sau một thời gian dài đi vào hoạt động, khai thác triệt để nhưng không được cải tạo, sửa chữa kịp thời… đến thời điểm này, những mỹ từ dành cho công viên Cầu Giấy như “điểm đến lý tưởng”, “niềm tự hào”… đã biến mất và trở thành nỗi lo đối với không ít phụ huynh, trẻ nhỏ mỗi khi có dịp đến đây.

Đường dạo bong tróc gạch tạo thành những cái bẫy với người đi bộ.
Đường dạo bong tróc gạch tạo thành những cái bẫy với người đi bộ.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, hiện nhiều hạng mục cơ sở vật chất tại Công viên Cầu Giấy đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, khu vực diễn ra nghiêm trọng nhất là khu vui chơi dành cho trẻ em. Tại đây, thảm cỏ nhân tạo nhiều vị trí đã bị rách, bong tróc từng mảng lớn làm lộ ra những mảng bê tông cứng, lồi lõm.

Nhiều khu vực bồn cây ngăn cách với phần đường dạo bị gãy vụn, mất an toàn.
Nhiều khu vực bồn cây ngăn cách với phần đường dạo bị gãy vụn, mất an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hương, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho biết, không chỉ bong tróc, hiện thảm cỏ tại khu vui chơi cho trẻ nhỏ đã quá cũ, mòn, không còn tác dụng bảo vệ cho trẻ trong quá trình vui chơi, hoạt động thể dục thể thao. Vì thế, đã có không ít trường hợp trẻ nhỏ bị rách chân, tay, chảy máu… khi tham gia các trò chơi tại công viên.

Thảm cỏ nhân tạo nhiều khu vực bị bong tróc.
Thảm cỏ nhân tạo nhiều khu vực bị bong tróc.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ thảm cỏ nhân tạo bị xuống cấp, nhiều khu vực tại công viên như: Đường dạo, bồn cây, hàng rào ngăn cách giữa khu vui chơi và hệ thống đường dạo đã bong chóc, đứt gãy… không đảm bảo an toàn cho hoạt động vui chơi, hoạt động thể dục thể thao của du khách, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Đường dạo vỡ vụn, lồi lõm... ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân (ảnh to).Nhiều trẻ nhỏ chân bị rách, chảy máu khi vui chơi tại Công viên Cầu Giấy (ảnh nhỏ).
Đường dạo vỡ vụn, lồi lõm... ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân (ảnh to). Nhiều trẻ nhỏ chân bị rách, chảy máu khi vui chơi tại Công viên Cầu Giấy (ảnh nhỏ).

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Đỗ Đức Hồng Quang - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng quận Cầu Giấy cho biết, về tình trạng xuống cấp của Công viên Cầu Giấy, đơn vị chức năng quận đã nắm được và đang đề nghị các đơn vị chức năng xem xét giải quyết, nhằm đảm bảo hoạt động vui chơi của trẻ nhỏ.

Theo ông Đỗ Đức Hồng Quang, mặc dù Công viên Cầu Giấy nằm trên địa bàn quận, nhưng công tác quản lý vẫn do Sở Xây dựng phụ trách, chưa bàn giao về cho quận. Do đó, trước thực trạng trên, đơn vị chỉ có thể kiến nghị Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị xem xét cải tạo, sửa chữa theo quy định.

Những mảng tường bao gốc cây bị vỡ trở thành cái bẫy với du khách, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Những mảng tường bao gốc cây bị vỡ trở thành cái bẫy với du khách, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Sau một thời gian dừng hoạt động, việc nhiều hạng mục tại công viên bị xuống cấp là điều không thể tránh khỏi. Song, khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, các hoạt động vui chơi, giải trí, phát triển kinh tế - xã hội đã quay trở lại trạng thái bình thường thì sự xuống cấp của các công viên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu vui chơi, giải trí của Nhân dân.

Các đơn vị chức năng sớm khắc phục tình trạng xuống cấp của thảm cỏ.
Các đơn vị chức năng sớm khắc phục tình trạng xuống cấp của thảm cỏ.

Do đó, để khắc phục tình trạng trên, đề nghị các đơn vị có liên quan như Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Sở Xây dựng khẩn trương vào cuộc kiểm tra, khắc phục tình trạng nêu trên.

https://kinhtedothi.vn/ha-noi-cong-vien-cau-giay-xuong-cap-mat-an-toan-cho-tre-nho.html

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Cầu Long Biên cần được coi là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội
  Theo TS.KTS Nguyễn Hoàng Minh, Phó Trưởng khoa Sau Đại học - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cầu Long Biên và Công viên Văn hóa Bãi Giữa sông Hồng cần được nhìn nhận là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội.
 • 19 tác phẩm về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được tặng thưởng
  Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 6/12 tại Hà Nội.
 • Sân khấu Việt - Hàn chi trăm triệu tìm kịch bản đặc sắc cho trẻ em Việt Nam
  “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam” do Nhà hát Tuổi trẻ (Việt Nam) phối hợp với Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) tổ chức. Tác phẩm đạt Giải nhất cuộc thi sẽ được nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.
 • Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam
  Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
 • Sa Pa đã có khách sạn dành cho du khách là người Hồi giáo
  Khách sạn Charm Sapa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai vừa thiết lập và công bố điểm lưu trú và phục vụ thực phẩm Halal dành cho khách du lịch Hồi giáo. Đây là điểm lưu trú đầu tiên của tỉnh Lào Cai thực hiện triển khai chương trình chuyển dịch một số dịch vụ theo hướng thân thiện với người Hồi giáo (Halal) theo đúng qui trình tiêu chuẩn của các Cơ quan Công nhận Halal Quốc tế – MUI, JAKIM, GCC.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Công viên Cầu Giấy xuống cấp, mất an toàn cho trẻ nhỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO