Giúp bé ngon miệng trong thời tiết giao mùa

DTO| 12/03/2013 10:24

(NHN) Sự thay đổi thất thường của thời tiết khiến các vi-rút cúm A, B, C, tác nhân gây các bệnh vử đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan hay chân tay miệng, sốt xuất huyết... hoạt động mạnh. Аể phòng bệnh, cần chú ý chế độ dinh dườ¡ng của trẻ.

Bác sử¹ Nguyễn Tuấn Anh, Phòng khám Dinh dườ¡ng, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà  Nội cho biết: Thời điểm giao mùa là  môi trường tốt cho nhiửu loà i côn trùng và  các loại vi-rút gây bệnh phát triển nhanh chóng, khiến các bệnh vử đường hô hấp ở trẻ em cũng tăng theo cấp số nhân.

Аối với những bé đang bị chứng biếng ăn và  suy dinh dườ¡ng, do không đủ sức khửe để có thể đử kháng tốt với các bệnh trên nên cà ng dễ mắc bệnh, biến chứng.

Bác sử¹ Nguyễn Tuấn Anh “ Khám và  Tư vấn Dinh dườ¡ng tại trường Mầm non Sao Hà  Nội
Bác sử¹ Nguyễn Tuấn Anh “ Khám và  Tư vấn Dinh dườ¡ng tại trường Mầm non Sao Hà  Nội

Theo khảo sát của Phòng khám Dinh dườ¡ng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà  Nội, trẻ nhử từ 1-3 tuổi mắc chứng biếng ăn chiếm khoảng 30- 40% trên tổng số trẻ trong cùng độ tuổi.

Có nhiửu nguyên nhân khác nhau khiến trẻ biếng ăn như: biếng ăn do thuốc, biếng ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn, biếng ăn do bệnh lý, biếng ăn do tâm lý... Trong đó, biếng ăn do tâm lý đang chiếm tỷ lệ khá cao ở thời điểm hiện tại. Nguyên nhân chính dẫn đến điửu nà y là  do sự hiểu biết của các bậc phụ huynh chưa toà n diện khi ép con ăn quá nhiửu, nuông chiửu con thái quá...

Việc không quan tâm toà n diện, không có sự hiểu biết đầy đủ vử dinh dườ¡ng hay quá nuông chiửu con sẽ gây ra chứng biếng ăn là m ảnh hưởng sâu và  rộng đến sự phát triển vử thể chất và  trí tuệ của trẻ. Bởi biếng ăn không chỉ ảnh hưởng đến chiửu cao và  cân nặng mà  còn có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng như: Chậm tăng trưởng, suy dinh dườ¡ng, không có khả năng tập trung, học tập và  tư duy, lười hoạt động thể chất; rối loạn tăng trưởng dẫn đến các biến chứng lâu dà i khác; là m suy giảm hệ thống miễn dịch, dễ mắc phải những bệnh vử hô hấp, tiêu hóa...

Аặt trong bối cảnh thời tiết đang chuyển giao giữa mùa lạnh sang mùa nóng thì tình hình trên cà ng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, trẻ em đặc biệt là  trẻ biếng ăn đang đứng trước nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng cao.

Theo bác sử¹ Nguyễn Tuấn Anh “ Phòng khám Dinh dườ¡ng, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà  Nội, để bé ăn tốt và  phát triển toà n diện các bậc phụ huynh có thể bắt đầu bằng việc không tạo áp lực căng thẳng với bé trong những bữa ăn, chế biến và  trang trí món ăn hợp với sở thích của bé.

Аặc biệt phải đảm bảo sự cân bằng trong thực đơn dinh dườ¡ng của bé bằng việc cho bé ăn đầy đủ chất 6 loại dườ¡ng chất, bao gồm: carbohydrates (tinh bột), chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và  nước.

Bên cạnh đó, ngoà i 3 bữa ăn chính trong ngà y, cần cho bé ăn thêm các bữa phụ xen kẽ bằng sữa, trái cây, không nên cho bé ăn vặt trước hoặc gần bữa ăn chính và  khuyến khích bé vận động thể chất để bé mau đói và  thèm ăn.

Аối với những bé vừa ốm dậy thì cảm giác thèm ăn chưa được phục hồi, do đó cần một chế độ ăn mửm như mì, cháo... tránh cho con dùng đồ ăn lạnh để bệnh không tái phát.

Cần cho trẻ tham gia các hoạt động ngoà i trời để nâng cao thể chất nhằm đảm bảo sức khửe cũng như nâng cao sức đử kháng của trẻ trong giai đoạn chuyển mùa.

Аặc biệt, để tránh các loại côn trùng và  vi-rút sinh sôi trong thời điểm giao mùa, cần vệ sinh ăn uống, răng miệng thường xuyên cho bé để tránh nhiễm trùng.

Аồng thời cần bố trí nhà  ở thoáng mát, sạch sẽ, tiêu diệt muỗi...

Với những trẻ đang bị chứng biếng ăn, suy dinh dườ¡ng, cần phải kiên nhẫn và  phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ, chuyên gia dinh dườ¡ng hoặc bác sĩ nhi để tìm ra nguyên nhân và  chọn giải pháp phù hợp giúp loại bử chứng biếng ăn của con mình để bé có thể phát triển toà n diện hơn.

Phòng khám Dinh dườ¡ng “ Tầng 1, tòa nhà  5 tầng, số 70 Nguyễn Chí Thanh, Аống Аa, Hà  Nội Phòng khám Dinh dườ¡ng “ Tầng 1, tòa nhà  5 tầng, số 70 Nguyễn Chí Thanh, Аống Аa, Hà  Nội

Phòng khám Dinh dườ¡ng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng đặt tại tầng 1, tòa nhà  5 tầng, số 70 Nguyễn Chí Thanh, Аống Аa, Hà  Nội là  nơi hội tụ của những bác sử¹, chuyên gia dinh dườ¡ng hà ng đầu Việt Nam với lòng yêu nghử và  y đức thiêng liêng.

Với các dịch vụ: Tư vấn & Xây dựng chế độ ăn cho mọi lứa tuổi, theo tình trạng bệnh lý (Biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dườ¡ng; Thiếu vi chất dinh dườ¡ng; Kém hấp thu, phân sống; thừa cân, béo phì; Nôn trớ, táo bón; Tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dà i...); Hướng dẫn thực hà nh dinh dườ¡ng, Xây dựng thực đơn cho từng đối tượng, Аà o tạo & Tập huấn kử¹ năng chăm sóc trẻ nhử... Phòng khám Dinh dườ¡ng đã và  đang hoà n thà nh sứ mệnh chăm sóc nhân dân.

Vị thế thuận lợi, cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi và  dịch vụ tận tình, lịch sự chúng tôi sẽ chăm sóc bạn và  những người thân yêu một cách toà n diện nhất!

(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Trở lại Điện Biên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Trở lại Điện Biên của tác giả Nguyễn Lê Hằng.
 • Hố băng
  Tôi nghe kể có một làng miền Tây hơn năm trăm năm không có lấy một đền chùa, nhà thờ, miếu mạo nào, mà cũng hơn năm trăm năm không có giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, hay cử nhân đại học. Trái ngược hoàn toàn và cái làng sát bên hông nó, có một cái đình to vật vã với sắc phong mỗi mùa nắng ráo, ông từ phải đem ra phơi tràn cả lối đi, với các gia phả chi chít những tri huyện, thượng thư, thái úy.
 • Hà Nội mở tuyến du lịch nội đô đầu tiên kết nối trung tâm với ngoại thành
  Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội”, là tuyến du lịch nội đô chính thức đầu tiên được công bố trong kế hoạch phát triển hệ thống các tuyến du lịch kết nối trung tâm Thủ đô với các địa phương ngoại thành Hà Nội.
 • Trường Tiểu học Phương Mai: Ngày hội trải nghiệm “Đón em vào lớp 1”
  Sáng 14/4, các em học sinh thuộc trường Mầm non Phương Mai; Mầm non Hoa Sữa; Mầm non Kim Liên... có buổi tham quan trải nghiệm đầy hào hứng và thú vị tại Trường Tiểu học Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội).
 • Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay ở Cố đô Huế
  Hàng trăm lưu học sinh Lào đang sinh sống, học tập tại tỉnh Thừa Thiên Huế rạng rỡ cười tươi và tham gia đón Tết cổ truyền Bunpimay ở Cố đô Huế
Đừng bỏ lỡ
 • Tuần lễ xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024 thu hút đông đảo người dân và du khách
  Từ ngày 12-16/4, tại khu di tích chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội), trong khuôn khổ Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai hội chùa Thầy, Tuần lễ xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024 được khai mạc với hơn 100 gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản OCOP, sản phẩm làng nghề, không gian văn hóa và ẩm thực đã thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, mua sắm.
 • Hà Nội có thêm 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong 8 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận lần này, Hà Nội có 2 di sản.
 • Phim Việt "Song lang" được xướng tên Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM
  Lễ trao giải tối 14/3, phim 'Song lang' được xướng tên cho giải thưởng 'Phim về TP HCM xuất sắc', đạo diễn Leon Lê bất ngờ vì không biết phim mình được đề cử, diễn viên Kiều Trinh bật khóc.
 • Xúc động chuyện tình tướng Hoàng Đan và vợ qua những bức thư
  “Tôi mong độc giả, nhất là các bạn trẻ khi đọc cuốn sách sẽ tin rằng tình yêu có thật” - Đó là chia sẻ của tác giả Hoàng Nam Tiến tại buổi ra mắt sách “Thư cho em” do Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chiều 13/4.
 • Trưng bày ảnh về du lịch Quy Nhơn (Bình Định) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám
  Trong 2 ngày 12-13.4 tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (TP. Hà Nội) đơn vị tổ chức “Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn – Bình Định”. Sự kiện trên do Sở Du lịch Bình Định phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Hà Nội (HANTA) và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp tổ chức.
 • Thành lập BTC các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1944/QĐ-UBND thành lập Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).
 • Du lịch Việt Nam được quảng bá qua điện ảnh tại Hollywood
  Chương trình mục tiêu quốc gia xây Việt Nam sẽ tổ chức Expo in Hollywood quảng bá du lịch tại Mỹ, mời 200 nhà làm phim ở Hollywood đến tham dự và hợp tác dựng nông thôn mới.
 • Lần đầu tiên trình diễn ánh sáng bằng drone trong Lễ hội chùa Thầy
  Tối 12/4, trong buổi Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội chùa Thầy năm 2024, người dân huyện Quốc Oai và du khách đã lần đầu tiên được chứng kiến màn biểu diễn ánh sáng bằng drone trên bầu trời xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội)– Khu di tích chùa Thầy.
 • Tọa đàm “Bảo quản phục chế tài liệu lưu trữ- Để ký ức luôn hồi sinh”
  Sáng ngày 12/4, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức tọa đàm “Bảo quản phục chế tài liệu lưu trữ - Để kí ức luôn hồi sinh” nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất cho công tác bảo quản, phục chế những tài liệu, tư liệu quý trong giai đoạn chuyển đổi số.
 • Xuất bản cuốn sách "Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức"
  Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho ra mắt cuốn sách "Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức". Cuốn sách là tư liệu bổ ích giúp bạn đọc thêm hiểu biết về những chiến thắng vẻ vang và trọng đại của dân tộc ta diễn ra trong thế kỷ XX.
Giúp bé ngon miệng trong thời tiết giao mùa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO