Hoạt động hội

Giới thiệu tác phẩm âm nhạc chủ đề “Mùa xuân và tình yêu”

Hương Giang 15/03/2024 17:10

Sáng ngày 15/3/2024, tại 19 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi giới thiệu 10 tác phẩm âm nhạc với chủ đề “Mùa xuân và tình yêu”. Tới dự, có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo các nhạc sĩ hội viên.

Phát biểu tại buổi giới thiệu, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội - nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh thay mặt lãnh đạo Hội gửi tới các hội viên nhạc sĩ lời chúc mừng đầu xuân năm mới, chúc các nghệ sĩ luôn duy trì năng lượng để sáng tác những tác phẩm giá trị góp phần làm giàu đẹp và phong phú thêm nền âm nhạc Việt Nam. Chủ tịch Hội nhấn mạnh, năm 2024 là năm đất nước có nhiều ngày kỉ niệm sự kiện lịch sử trọng đại, bởi thế những buổi giới thiệu ca khúc theo chủ đề vào 15 hằng tháng rất cần duy trì để các hội viên trong hội kết nối, chia sẻ.

111.jpg
Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội - nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại buổi giới thiệu tác phẩm âm nhạc tháng Ba.

Các tác phẩm được giới thiệu trong tháng Ba gồm: Ngày hội xuống đồng của Võ Vang, Hương mùa xuân của Trần Hoàng Tiến, Mưa xuân của Trần Thanh Hiền (thơ Minh Thiện), Bản làng đất mẹ hiền của Nguyễn Thắng, Nghĩ về mẹ của Văn Cung (thơ Bình Nguyên Trang), Chào Điện Biên mùa xuân của Phạm Tuấn Khoa, Bếp lửa của Hoàng Giai (thơ Bằng Việt), Tháng Ba chiều biên giới của Phạm Quang Hiển (thơ Khánh Ly), Chồi chú của Minh Đoàn, Ngày xuân ánh mắt tìm ai của Sỹ Thắng. Các ca khúc đã được các nhạc sĩ thu âm hoàn chỉnh và phát tại buổi giới thiệu.

11111.jpg
Buổi giới thiệu tác phẩm âm nhạc tháng Ba thu hút đông đảo các nhạc sĩ tham gia.

Điểm mới trong buổi sinh hoạt âm nhạc tháng Ba này là toàn thể hội viên tham dự cùng tham gia bình chọn tác phẩm vừa được giới thiệu. Cụ thể, tác phẩm Bản làng đất mẹ hiền của nhạc sĩ Nguyễn Thắng đã dành được phần quà tặng của Hội. Sự khác lạ này đã làm thay đổi không khí sinh hoạt, cổ vũ tinh thần sáng tạo của các nghệ sĩ.

1111.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Thắng chia sẻ về tác phẩm của mình.

Cũng tại buổi giới thiệu tác phẩm âm nhạc, các nhạc sĩ đã nhiệt tình chia sẻ những cảm nhận cá nhân về 10 ca khúc được giới thiệu, đánh giá những ưu điểm và khuyết thiếu ở từng tác phẩm.

Sau khi lắng nghe rất kỹ các ca khúc, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh đã đưa ra cảm nhận đối với mỗi tác phẩm. Đặc biệt, ông đánh giá cao kĩ thuật của Ngày hội xuống đồng của nhạc sĩ Võ Vang. “Tác phẩm như bản giao hưởng lột tả được không khí vui vẻ của những ngày xuân lao động sản xuất. Bên cạnh đó, cách phối khí cũng được kết hợp khá nhuần nhuyễn trong tác phẩm. Phải hiểu rất sâu các tính năng các nhạc cụ dân tộc thì tác giả mới sáng tác được một tác phẩm như thế”, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nhấn mạnh.

Còn nhạc sĩ Vũ Thiết thì nhận định: “Những tác phẩm được giới thiệu hôm nay rất ý nghĩa bởi đều gắn với dân tộc và cội nguồn, hướng về mùa xuân, tình yêu, đất nước”. Chia sẻ riêng về tác phẩm của Nguyễn Thắng, ông đánh giá: “Bản làng đất mẹ hiền có bố cục chặt chẽ, gọn gàng mang âm hưởng vùng núi Tây Bắc. Bài hát có giai điệu trữ tình nhưng hào sảng ngợi ca, như một “bức tranh” hoàn mĩ, đầy sáng tạo mà người xem ngắm mãi không chán”.

Bên lề của buổi giới thiệu, hội viên mới Thiện Thanh đã chia sẻ những cảm nhận của mình: “Chương trình hôm nay rất hay và đặc biệt. Những buổi giới thiệu tác phẩm mới như vậy đã, đang và sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ như em, bởi nó mang lại nhiều giá trị trên hành trình sống và sáng tác”./.

Bài liên quan
 • Mùa xuân trong thơ Nguyễn Trác và Phạm Công Trứ
  Sáng ngày 11/3/2024, tại 19 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Mùa xuân trong thơ Nguyễn Trác và Phạm Công Trứ”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo văn nghệ sĩ, hội viên.
(0) Bình luận
 • Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam
  Ngày 17/5, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong hội.
 • Giới thiệu tác phẩm âm nhạc hát về Bác Hồ và Điện Biên
  Sáng ngày 15/5, tại Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi “Giới thiệu tác phẩm âm nhạc hát về Bác Hồ và Điện Biên”. Tới dự buổi sinh hoạt có đại diện Ban chấp hành Hội cùng đông đảo nhạc sĩ hội viên.
 • Phát động sáng tác văn học nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội - Đổi mới và phát triển”
  Sáng 14/5, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ phát động Cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội - Đổi mới và phát triển”.
 • Tưởng nhớ Hoàng Nhuận Cầm: Những câu thơ viết đợi mặt trời
  Sáng ngày 10/5, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề Tưởng nhớ Hoàng Nhuận Cầm "Những câu thơ viết đợi mặt trời" nhân kỷ niệm ba năm ngày mất của nhà thơ. Tới dự buổi sinh hoạt hôm nay có đại diện ban chấp hành Hội và đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Vai trò của văn học nghệ thuật Thủ đô qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW
  Sáng 3/5, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức cuộc tọa đàm: “Vai trò của văn học nghệ thuật Thủ đô qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước”. Bên cạnh việc đánh giá những thành tựu, chỉ rõ hạn chế của văn học, nghệ thuật Thủ đô sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33, tọa đàm cũng đã gợi mở nhiều giải pháp trong việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết thời gian tới.
 • Nỗi ám ảnh và sự cách tân trong thơ Nguyễn Việt Chiến
  Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm "Tuyển tập thơ: Thơ và trường ca của Nguyễn Việt Chiến", nhìn lại một hành trình thi ca của tác giả và khẳng định những giá trị đặc sắc trong tác phẩm đối với nền thơ ca đương đại của Việt Nam.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • “Phá băng” quy định "chung chung" để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa
  Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) do Bộ VH-TT&DL chủ trì xây dựng, dự kiến được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra sắp tới. Việc sửa đổi Luật Di sản văn hóa được kỳ vọng sẽ “phá băng” các quy định chung chung của Luật hiện hành để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.
 • Thăm di tích núi Bân- nơi từng an táng thân mẫu Bác Hồ ở Cố đô Huế
  Thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh từng được an táng ở triền núi Bân (phường An Tây, TP Huế) từ năm 1901-1922 và hiện nay là Di tích lịch sử cấp tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • [Podcast] Truyện ngắn Hố băng
  Huỳnh Trong Khang được biết đến là cây bút tài năng thuộc thế hệ 9x và là một trong những tác giả trẻ đầy triển vọng. Ngay từ khi xuất hiện trên văn đàm 2016 cây bút trẻ quê gốc An Giang Huỳnh Trọng Khang đã gây ấn tượng với chất văn chương già hơn so với tuổi, cái già trong văn chương của Khang được thể hiện rõ nét trong từng tầng nghĩa. Hầu hết các tác phẩm của Khang mang đến cho bạn đọc mênh mang chữ, sâu thẳm nghĩa.
 • Lấp khoảng trống phát sinh, phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam
  Sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật được các chuyên gia đánh giá rất cần thiết để bắt kịp sự vận động và biến chuyển của xã hội. Quá trình xây dựng Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), Bộ VH-TT&DL cũng đã chỉ ra một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn cần được bổ sung mới trong Luật, nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam.
 • Trưng bày, giới thiệu hơn 300 ảnh du lịch “Bình Định – Thừa Thiên Huế - Nghệ An”
  Để tăng cường hoạt động hợp tác và liên kết phát triển du lịch, Sở Du lịch tỉnh Bình Định, Thừa Thiên Huế và Nghệ An tổ chức trưng bày, giới thiệu hơn 300 hình ảnh về các giá trị văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh…
 • “Tình sen” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Bích Vân
  Gần 70 tác phẩm với chủ đề “Tình sen” vừa được NSNA Hoàng Bích Vân giới thiệu tới công chúng tại Trung tâm Giám định và triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm cá nhân đầu tiên này là một dấu ấn quan trọng và cũng là một minh chứng cho tình yêu với sen, với nghệ thuật (mỹ thuật và nhiếp ảnh) của nữ nghệ sĩ.
 • Vở xiếc "Giấc mơ tuổi thần tiên" ra mắt phục vụ khán giả nhí dịp 1/6
  Vở diễn “Giấc mơ tuổi thần tiên” do Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng chỉ đạo nghệ thuật, Nghệ sỹ Ưu tú Trương Thị Mai đạo diễn, cùng sự tham gia của các diễn viên, nghệ sỹ xiếc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.
 • Thừa Thiên Huế vinh dự, tự hào có hệ thống di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hoa và triển lãm “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, Quyết thắng” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.
 • "Bảy chuyện kể Gothic" mang đến cho độc giả Việt Nam thể loại văn chương hết sức mới lạ
  Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam vừa trình làng cuốn sách “Bảy chuyện kể Gothic” của tác giả Isal Dinesen. Với thể loại văn chương hết sức mới lạ, tác phẩm mang đến cho độc giả Việt Nam những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn.
 • Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam
  Ngày 17/5, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong hội.
Giới thiệu tác phẩm âm nhạc chủ đề “Mùa xuân và tình yêu”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO