Hoạt động hội

Gây dựng uy tín bằng chất lượng hoạt động chuyên môn và sản phẩm âm nhạc

Thụy Phương 27/12/2023 15:11

Sáng ngày 27/12, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hoạt động năm 2023, phương hướng hoạt động năm 2024 với sự tham gia của đông đảo các khách mời và hội viên trong Hội.

Báo cáo tổng kết quả hoạt động trong năm 2023 của Hội Âm nhạc Hà Nội, NSND Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết, thực hiện các kế hoạch đề ra, trong năm qua Hội nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực tham gia các cuộc vận động, phát động sáng tác, các đợt sinh hoạt chính trị do Thành ủy tổ chức.

hoi-am-nhac-3.jpg
NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Về hoạt động nghiệp vụ, Hội duy trì và đổi mới hình thức các buổi tọa đàm, giới thiệu tác phẩm hằng tháng của các hội viên nhằm thu hút số hội viên tham gia ngày càng đông đảo. Trong năm qua Hội đã tổ chức thành công 10 cuộc tọa đàm, sinh hoạt chuyên môn. Tại các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm các hội viên có dịp chia sẻ kinh nghiệm về sáng tác do đó chất lượng tác phẩm cũng được cải thiện, các tác phẩm tiêu biểu hằng tháng được bình chọn để tổng kết trao giải cuối năm.

Đáng chú ý, trong năm 2023 Hội Âm nhạc Hà Nội còn phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội và Nhà Văn hóa Trung tâm Thành phố Hà Nội tổ chức thành công cuộc thi “Thanh âm Hà Nội 2023”; kết hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội năm 2023”; tổ chức chương trình “Tình yêu Hà Nội” lần thứ 15 với chủ đề “Thăng Long tự khúc”, giới thiệu và vinh danh các gương mặt nghệ sĩ trẻ tiêu biểu của Thủ đô thông qua kết quả các cuộc thi trong năm do Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức, đồng thời giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu được bình chọn trong năm của các nhạc sĩ là hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội… Các hoạt động này đã góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của âm nhạc Thủ đô, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho các tài năng trẻ, góp phần phát hiện và bồi dưỡng những giọng hát triển vọng cho tương lai.

hoi-am-nhac-1.jpg
Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh bày tỏ niềm vui trước những kết quả đã đạt được của Hội Âm nhạc Hà Nội.

Hội cũng đã phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức phát động cuộc thi sáng tác ca khúc chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận; phối hợp giúp Hội Nam y Việt Nam sưu tầm, biên soạn và phát hành tuyển tập ca khúc viết về Quảng Trị và tập ca khúc chào mừng 70 năm ngành y Việt Nam; phối hợp với Hội Doanh nhân Nam Định sưu tầm, biên tập và xuất bản tuyển tập âm nhạc “Những người con Nam Định với nền âm nhạc Việt Nam”.

Cũng trong năm 2023, Hội đã tổ chức 3 đợt đi thực tế sáng tác tại Quảng Ninh, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Ninh đồng thời cử hội viên tham gia các đợt sáng tác, chuyến đi thực tế do Liên hiệp VHNT Hà Nội và Liên hiệp các Hội VHNT tổ chức. Các chuyến đi thực tế đã cho hội viên những trải nghiệm phong phú, mở rộng tầm nhìn và sáng tạo, đồng thời là cơ hội để giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các nhạc sĩ, nâng cao chất lượng sáng tác, cũng như tạo ra nhiều cơ hội để các nhạc sĩ Việt Nam phát triển sự nghiệp và quảng bá văn hóa âm nhạc dân tộc.

hoi-am-nhac-2.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội báo cáo kết quả hoạt động của Hội Âm nhạc Hà Nội trong năm 2023.

Bên cạnh đó, hoạt động của Ban chấp hành, Ban truyền thông, Ban công tác hội viên, Ban kiểm tra, Ban sáng tác, biểu diễn, đào tạo và lý luận; Hợp xướng Harmoni… cũng đã củng cố, đẩy mạnh.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2023, đồng thời khắc phục những tồn tại hạn chế, trong năm 2024 BCH Hội Âm nhạc Hà Nội đã đề ra một số phương hướng hoạt động cụ thể. Theo đó, Hội sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng của BCH Hội đi vào hoạt động hiệu quả, đẩy mạnh công tác truyền thông và các Ban; Điều chỉnh phương thức và nội dung các hoạt động chuyên môn hằng tháng cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh chung, nâng cao chất lượng gây dựng uy tín của Hội thông qua chất lượng các sản phẩm; Xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt đi thực tế sáng tác cho hội viên; Duy trì và tổ chức chương trình “Tình yêu Hà Nội’’ lần thứ 16 với nội dung và hình thức mới phù hợp; Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội giới thiệu các tác phẩm cho chất lượng tốt…

hoi-am-nhac-4.jpg
Đại diện BCH Hội Âm nhạc Hà Nội trao tặng thưởng cho 10 tác phẩm xuất sắc nhất trong năm 2023 bao gồm cả các nhà thơ và các nhạc sĩ.

Chia sẻ tại hội nghị, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội bày tỏ sự phấn khởi trước những thành quả mà Hội đã đạt được trong năm qua. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh khẳng định: “Những hoạt động thường xuyên liên tục và không ngừng được củng cố, nâng cao của Hội Âm nhạc Hà Nội đã chứng tỏ những nỗ lực bền bỉ của BCH cùng các các hội viên”.

Thay mặt BCH Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, NSND Trần Quốc Chiêm cũng đã đánh giá cao các hoạt động chuyên môn của Hội Âm nhạc Hà Nội. Chủ tịch Hội Liên hiệp kỳ vọng sang năm 2024 các hội viên trong Hội sẽ có nhiều hơn các tác phẩm giới thiệu tới công chúng; tham gia tích cực các hoạt động của Hội Liên hiệp đặc biệt là các cuộc vận động sáng tác, các hoạt động giao lưu; tăng cường hơn nữa hoạt động hội thảo tọa đàm, tập huấn nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.

111.jpg
11.jpg
Một số tiết mục biểu diễn tại Hội nghị tổng kết năm 2023 của Hội Âm nhạc Hà Nội.

Tại hội nghị, Hội Âm nhạc Hà Nội cũng đã trao tặng thưởng cho 10 tác phẩm xuất sắc nhất trong năm 2023; khen thưởng 1 tập thể và 2 cá nhân tham gia tích cực hoạt động Hội; trao quà tri ân cho các hội viên cao tuổi; biểu dương và tặng quà cho 3 cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho phong trào Hội./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Hướng dẫn lập quy hoạch tổng mặt bằng và thông tin về quy hoạch kiến trúc Thủ đô
  “Để đáp ứng yêu cầu phát triển, thời gian qua thành phố tập trung vào 3 nhiệm vụ lớn là lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến 2045 tầm nhìn 2065; đồng thời triển khai sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách liên quan đến thực hiện quy hoạch. Thành phố kỳ vọng 3 nhiệm vụ này sẽ tạo bước đột phá cho phát triển Thủ đô” - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến nhấn mạnh tại tọa đàm “Hướng dẫn lập quy
 • Thi ca đương đại và các nhà thơ cách tân
  Sáng ngày 10/7/2024, tại Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội (Số 19 phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Thi ca đương đại và các nhà thơ cách tân”.
 • Văn hóa áo dài - truyền thống và biến đổi
  “Khoảng 30 năm trở lại đây, áo dài của phụ nữ Việt Nam được quan tâm coi trọng nhiều hơn, từ việc tuyên truyền, quảng bá, thiết kế, may mặc... nhưng nhiều người chưa nắm rõ về lịch sử thăng trầm, công năng và giá trị thẩm mỹ của áo dài, chính vì lẽ đó trang phục này chưa phát huy giá trị để thực sự trở thành biểu tượng, là thương hiệu độc đáo của Việt Nam”, họa sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình chia sẻ tại Tọa đàm “Văn hóa áo dài Hà Nội, truyền thống và biến đổi”, do Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội tổ chức sáng ngày 9/7 tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.
 • Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tạo sự chuyển mình cho văn học nghệ thuật Thủ đô
  Sáng ngày 5/7, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự hội nghị có đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội, các đồng chí Thường trực Hội, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp và chủ tịch 9 hội chuyên ngành trực thuộc hội.
 • Đẩy mạnh các phong trào trong Khối thi đua thuộc Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội
  Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-HLH ngày 02/01/2024 của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội về công tác thi đua khen thưởng năm 2024, phát huy kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng năm 2023, Khối thi đua thuộc Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 01/ KH-KTĐ về công tác thi đua, khen thưởng năm 2024.
 • Nâng cao chất lượng  múa không chuyên của Thủ đô
  Nghệ thuật múa không chuyên ngày càng phát triển, tỏa rộng trong đời sống của người dân Thủ đô Hà Nội. Hoạt động này góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng, qua đó thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa của thành phố. Tuy nhiên, phía sau những thành tựu nghệ thuật múa không chuyên Thủ đô cũng đang đối mặt với nhiều những thách thức, đòi hỏi cần có sự định hướng đúng đắn.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều công sở, di tích tại Hà Nội treo cờ rủ
  Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều cơ quan, công sở, di tích lịch sử, trung tâm thương mại... đã treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi Quốc tang diễn ra vào ngày 25/7 và 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Thủ tướng ra Công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
Gây dựng uy tín bằng chất lượng hoạt động chuyên môn và sản phẩm âm nhạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO