Hoạt động hội

Hội Âm nhạc Hà Nội: đa dạng hóa hoạt động để phát huy tối đa tài năng và sức sáng tạo của nghệ sĩ

NHN 03/08/2023 17:06

Chiều 3/8/2023 tại Trung tâm đào tạo tài năng trẻ và sáng tác Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2023.

Đến tham dự Hội nghị có các đồng chí: NGƯT, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; Đỗ Tiến Hữu, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng biên tập tạp chí Người Hà Nội; cùng sự tham gia của các nhạc sĩ trong BCH Hội, hội viên của Hội. NSND Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội chủ trì Hội nghị.

z4571526156946_bfdf9f5ac643ba84e87b5c49dcd9d717.jpg
Quang cảnh Hội nghị 

Các hoạt động chuyên môn được tổ chức với nhiều hình thức phong phú

Phát biểu tại Hội nghị, NSND Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết: ngay từ những tháng đầu năm, bám sát chương trình hành động toàn khóa của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, định hướng công tác văn hóa nghệ thuật của Thành phố, BCH Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức các chương trình, hoạt động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thể hiện sự sáng tạo trong  hoạt động chuyên môn.

Theo đó, Hội đã tổ chức 05 buổi sinh hoạt, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ sáng tác âm nhạc, giới thiệu 72 tác phẩm chất lượng, với hàm lượng nghệ thuật cao. Các buổi sinh hoạt được lựa chọn theo chuyên đề phù hợp, gắn liền với các sự kiện của Thủ đô và đất nước như: Mừng Đảng mừng Xuân, Bác Hồ một tình yêu bao la, Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Ngày Quốc tế Phụ nữ...; Tổ chức tọa đàm âm nhạc với chủ đề "Thực trạng âm nhạc dành cho thiếu nhi và hướng sáng tác", "Khai thác chất liệu dân gian trong sáng tác âm nhạc"; Kết hợp với hội Nam y Việt Nam sưu tầm, biên tập xuất bản 02 tuyển tập ca khúc với chủ đề "Khúc tráng ca thành cổ Quảng trị anh hùng""Bông hoa trắng Ngành y"... Các hoạt động đã thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của của đông đảo Hội viên và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hội viên của Hội cũng tham gia nhiều cuộc vận động sáng tác âm nhạc do các cơ quan, đơn vị phát động: Cảnh sát biển Việt Nam, Tổng Công ty Dệt may Việt Nam, Công an Quận Bắc Từ Liêm... đã có 53 tác phẩm của các Hội viên tham dự; tham gia trại sáng tác văn học do Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tổ chức. Qua đó thấy được sức sáng tạo cũng như đam mê nghệ thuật của các nhạc sĩ trong Hội. 

z4571526132238_02419f44a1e23873a467be96952322ec.jpg
NSND Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Đáp ứng nhu cầu thông tin trong thời đại số, công tác truyền thông hoạt động của Hội trên các nền tảng xã hội: website, facebook, zalo... được thực hiện đều đặn, đảm bảo tính an toàn thông tin cũng như tính nghệ thuật. Hoạt động của các CLB, Hợp xướng Hà Nội Harmony được duy trì đều đặn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn có những tồn tại, hạn chế trong công tác tổ chức cũng như quy chế hoạt động mà BCH Hội cũng như các Hội viên cần có biện pháp khắc phục kịp thời để hoạt động Hội trong thời gian tới đạt hiểu quả tích cực.

Đa dạng hóa hoạt động để phát huy tiềm năng của Hội

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm BCH Hội sẽ tiếp tục duy trì thực hiện các hoạt động nghiệp vụ trên tinh thần nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn. Đặc biệt, đối với chương trình "Tình yêu người Hà Nội" được tổ chức thường niên trong nhiều năm qua cần phải đổi mới trong công tác tổ chức cũng như nội dung chương trình. NSND Quang Vinh cho biết, trong thời gian tới, nội dung chương trình sẽ được xây dựng hướng đến tôn vinh những tác phẩm hay, lựa chọn những sáng tác chất lượng về Hà Nội để biểu diễn, hướng đến nâng cao chất lượng chương trình cũng như bắt nhịp với xu hướng tổ chức các show âm nhạc hiện nay. 

Đặc biệt trong thời gian tới Hội sẽ đa dạng hóa phương thức hoạt động thông qua việc phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện các chương trình âm nhạc có quy mô, tầm cỡ để quảng bá âm nhạc Thủ đô đến với công chúng Việt Nam cũng như thế giới.

Theo Nhạc sĩ An Hiếu, UV BCH Hội Âm nhạc đề xuất: Để bắt kịp xu thế âm nhạc cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động Hội có thể thành lập Trung tâm tổ chức biểu diễn trực thuộc Hội để thu hút các nghệ sĩ trẻ, góp phần trẻ hóa độ tuổi của hội viên, tạo sân chơi cho các nghệ sĩ trẻ trao đổi nghiệp vụ chuyên môn cũng như tham gia vào các hoạt động biểu diễn của Hội.

z4571927861584_084dc8bbbacca9d5ecff411a6204f15a.jpg
NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, NSND Trần Quốc Chiêm chia sẻ: để hoạt động của Hội trong thời gian tới đạt hiệu quả, Hội Âm nhạc cần sớm kiện toàn BCH Hội theo đúng quy định để ổn định hoạt động. Rà soát lại Quy chế hoạt động để quán triệt, phổ biến đến đông đảo hội viên.

Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động của 9 Hội chuyên ngành diễn ra sôi nổi. Riêng với Hội Âm nhạc, các hoạt động sinh hoạt chuyên đề hàng tháng khá tốt về chuyên môn, giới thiệu được nhiều tác phẩm chất lượng, các tác phẩm từ trại sáng tác thể hiện sự nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ. Riêng chương trình "Tình yêu người Hà Nội", qua nhiều năm tổ chức chương trình vẫn luôn tạo được sức hút với công chúng yêu nhạc. Để tiếp tục lan tỏa tinh thần tích cực của chương trình, BCH Hội cần nâng cao chất lượng nội dung, cải tiến về hình thức tổ chức. Đặc biệt, các hoạt động của Hội cần có những giải pháp thiết thực để thu hút đông đảo hội viên tham gia, đặc biệt là các hội viên trẻ. NSND Trần Quốc Chiêm tin tưởng và chia sẻ: với sự tín nhiệm của hội viên đối với BCH Hội, sự cố gắng nỗ lực trong việc đổi mới phương thức hoạt động, trong thời gian tới, Hội Âm nhạc Hà Nội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát huy tốt sức sáng tạo và tài năng của các nhạc sĩ./.

Bài liên quan
 • Chặng đường dài cùng âm nhạc
  Sinh năm 1949 tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng, Nguyễn Thụy Kha là một nhà thơ, nhà nghiên cứu âm nhạc và là một nhạc sĩ, dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn rất say sưa, hết mình vì nghệ thuật. Ông có thể ngồi cùng bạn bè hàng giờ để kể chuyện tiểu sử, các tác phẩm và những mẩu chuyện vui, dí dỏm về các tên tuổi của nền âm nhạc nước nhà như Văn Cao, Nguyễn Xuân Khoát, Hoàng Việt, Huy Du, Phạm Duy… Là tác giả của 14 công trình nghiên cứu âm nhạc, ông vừa được tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Trong ô
(0) Bình luận
 • Hướng dẫn lập quy hoạch tổng mặt bằng và thông tin về quy hoạch kiến trúc Thủ đô
  “Để đáp ứng yêu cầu phát triển, thời gian qua thành phố tập trung vào 3 nhiệm vụ lớn là lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến 2045 tầm nhìn 2065; đồng thời triển khai sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách liên quan đến thực hiện quy hoạch. Thành phố kỳ vọng 3 nhiệm vụ này sẽ tạo bước đột phá cho phát triển Thủ đô” - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến nhấn mạnh tại tọa đàm “Hướng dẫn lập quy
 • Thi ca đương đại và các nhà thơ cách tân
  Sáng ngày 10/7/2024, tại Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội (Số 19 phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Thi ca đương đại và các nhà thơ cách tân”.
 • Văn hóa áo dài - truyền thống và biến đổi
  “Khoảng 30 năm trở lại đây, áo dài của phụ nữ Việt Nam được quan tâm coi trọng nhiều hơn, từ việc tuyên truyền, quảng bá, thiết kế, may mặc... nhưng nhiều người chưa nắm rõ về lịch sử thăng trầm, công năng và giá trị thẩm mỹ của áo dài, chính vì lẽ đó trang phục này chưa phát huy giá trị để thực sự trở thành biểu tượng, là thương hiệu độc đáo của Việt Nam”, họa sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình chia sẻ tại Tọa đàm “Văn hóa áo dài Hà Nội, truyền thống và biến đổi”, do Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội tổ chức sáng ngày 9/7 tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.
 • Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tạo sự chuyển mình cho văn học nghệ thuật Thủ đô
  Sáng ngày 5/7, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự hội nghị có đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội, các đồng chí Thường trực Hội, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp và chủ tịch 9 hội chuyên ngành trực thuộc hội.
 • Đẩy mạnh các phong trào trong Khối thi đua thuộc Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội
  Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-HLH ngày 02/01/2024 của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội về công tác thi đua khen thưởng năm 2024, phát huy kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng năm 2023, Khối thi đua thuộc Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 01/ KH-KTĐ về công tác thi đua, khen thưởng năm 2024.
 • Nâng cao chất lượng  múa không chuyên của Thủ đô
  Nghệ thuật múa không chuyên ngày càng phát triển, tỏa rộng trong đời sống của người dân Thủ đô Hà Nội. Hoạt động này góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng, qua đó thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa của thành phố. Tuy nhiên, phía sau những thành tựu nghệ thuật múa không chuyên Thủ đô cũng đang đối mặt với nhiều những thách thức, đòi hỏi cần có sự định hướng đúng đắn.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Hội Âm nhạc Hà Nội: đa dạng hóa hoạt động để phát huy tối đa tài năng và sức sáng tạo của nghệ sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO