Tác giả - tác phẩm

Giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn Áo nổi tiếng Mira Lobe tới độc giả Việt

Thụy Phương 01/06/2024 20:35

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi, chiều ngày 1/6/2024, tại 55 Quang Trung, Hà Nội, NXB Kim Đồng đã tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam.

Tại buổi giao lưu ra mắt sách, dịch giả Chu Thu Phương đã có những chia sẻ về những tác phẩm của nhà văn Mira Lobe đã được chị chuyển ngữ. Dịch giả Chu Thu Phương cho hay trải qua chặng đường lịch sử, Việt Nam và Áo đã gắn kết với nhau bằng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Đối với trên 5.000 người Việt hiện đang sinh sống, làm việc và học tập ở Áo, đất nước này đã trở thành quê hương thứ hai của họ. Cộng đồng người Việt tại Áo đã tạo nên một nhịp cầu văn hóa có một không hai giữa hai nước.

z5498098692866_db62b6294d912e3f74913f6708b6b432.jpg
Dịch giả Chu Thu Phương chia sẻ về những tác phẩm của nhà văn Mira Lobe đã được chị chuyển ngữ.

“Nhằm giúp cha mẹ người Việt thấu hiểu tâm hồn con cái mình hơn đồng thời giúp con cái người Việt tại Áo cũng như tại các cộng đồng người Việt sinh sống ở các quốc gia, lãnh thổ nói tiếng Đức có động lực học tiếng Việt nhiều hơn, chúng tôi đã chọn dịch một số truyện thiếu nhi của tác giả nổi tiếng người Áo - Mira Lobe”, dịch giả Chu Thu Phương chia sẻ.

Một trong số những tác phẩm của Mira Lobe đã được dịch giả Chu Thu Phương lựa chọn để giới thiệu với độc giả Việt là tập truyện dài “Bà ngoại trên cây táo” - tác phẩm đã đoạt giải thưởng sách dành cho thiếu nhi và thanh thiếu nhi Áo năm 1965 và được xếp trong Danh sách danh dự Giải thưởng Nhà nước Áo năm 1971.

imgl0247.jpg
"Bà ngoại trên cây táo" là câu chuyện trong trẻo, dễ thương về ước mong, khát khao chinh phục những điều lớn lao của trẻ nhỏ.

“Bà ngoại trên cây táo” kể về nỗi khát khao có một người bà của cậu bé Andi. Andi buồn chán vì mình là đứa nhé duy nhất trong khu phố không có bà, trong khi các bạn khác đều có bà. Thế rồi bỗng vào buổi chiều nọ, một bà ngoại bất ngờ xuất hiện trên cây táo - nơi ẩn nấp bí mật của riêng cậu bé. Bà ngoại dẫn Andi chu du khắp các miền đất mới lạ, từ rừng núi đến đại dương, chơi đủ các trò chơi kì thú, để Andi lái một chiếc ô tô xanh siêu "ngầu" và thậm chí là đi săn hổ ở Ấn Độ! Cùng lúc ấy, Andi cũng làm quen với bà Fink – người hàng xóm già mới chuyển đến và đỡ đần, chăm lo cho bà trong những công việc thường ngày. Tác phẩm là câu chuyện trong trẻo, dễ thương về ước mong, khát khao chinh phục những điều lớn lao của trẻ nhỏ cũng như tình thân và sự thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình.

“Tôi là tôi bé nhỏ” (minh họa Susi Weigel) cũng là cuốn sách được yêu thích nhất của Mira Lobe. Cuốn sách xoay quanh một con vật tác giả tưởng tượng, toàn thân đủ các sắc màu sặc sỡ, mà độc giả có thể cắt dán thủ công theo hướng dẫn kèm theo trong sách. Một chú ếch tò mò hỏi con vật vui vẻ ấy nó là con gì, và con vật đó không thể trả lời nổi câu hỏi này. Cảm thấy hoang mang, nó lên đường tìm hiểu xem mình là giống loài gì, nhưng vẫn bế tắc như trước. Mãi cho đến khi nó tự chấp nhận bản thân "Tôi là tôi”, nó mới nhận được sự tôn trọng của các loài vật khác. Qua câu chuyện, các em nhỏ học được việc cần phải chấp nhận bản thân mình như vốn có, bởi chỉ khi ấy chúng mới có được sự tự tin trong cuộc sống.

imgl0077.jpg
3 ấn phẩm truyện tranh do tác giả Mira Lobe viết lời.

Cuốn sách “Lại đây nào!” Mèo bảo (minh họa Angelika Kaufmann) do tác giả Mira Lobe viết lời đã đoạt hai giải thưởng danh giá: Giải thưởng Văn học thiếu nhi và thanh niên thành phố Viên và được xếp vào Danh sách danh dự Giải thưởng Văn học thiếu nhi và thanh niên quốc gia Áo năm 1975. Cuốn sách kể về chuyến phiêu lưu phiêu lưu trên cây gỗ của chú Mèo thông minh, đáng yêu. Mèo trèo lên cây và thoát khỏi dòng nước lũ. Cái cây đổ xuống trôi theo dòng lũ cùng với mèo. Cùng với những con sóng, các bạn động vật bị nạn khác lần lượt trôi tới. “Lại đây nào!” Mèo bảo. Và thế là Mèo mới từng con vật cùng lên thân cây lánh nạn. Kể cả Cáo, loài thú mà nhiều con vật khiếp sợ cũng được phép lên thuyền. Qua chuyến phiêu lưu kỳ thú và cũng đầy cảm động của Mèo, các bạn nhỏ sẽ có thêm một bài học về tình yêu thương, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn.

Với “Thành phố vòng quanh” (minh họa Susi Weigel), Mira Lobe đã mô tả xung đột về quan điểm thế hệ xung quanh việc đổi mới một thành phố và những câu hỏi về sinh thái nảy sinh trong quá trình này. Chuyện bắt đầu từ ngài Thị trưởng muốn chặt phá cánh rừng, lấp ao hồ để mở rộng thị trấn bé nhỏ thành một đô thị to lớn hiện đại như ý tưởng ngài ấp ủ từ lâu. Vậy nhưng muôn loài động vật than khóc, trẻ nhỏ bực dọc và người rầu rĩ. Bà tiên rừng Hullewulle cũng bất bình thay. Bà đã gieo những giấc mơ kì quái khiến ngài Thị trưởng sợ hãi, từ đó giúp ngài ngộ ra cách xây dựng thành phố mà không tổn hại đến rừng xanh.

z5498099804309_bfb8c3d2956ca0d13586d4832472235c.jpg
Các thành viên CLB tiếng Đức – Học viện Ngoại giao biểu diễn kịch tại buổi ra mắt sách.

Tại buổi ra mắt, không chỉ được được giao lưu với dịch giả Chu Thu Phương và một số thành viên trong CLB tiếng Đức – Học viện Ngoại giao đã tham gia dịch thuật cuốn “Lại đây nào! - Mèo bảo”, các em nhỏ còn được xem kịch do CLB tiếng Đức – Học viện Ngoại giao biểu diễn và tham quan triển lãm tranh minh họa các tác phẩm của Mira Lobe của hai họa sĩ Susi Weigel và Angelika Kaufmann. Chương trình như một nhịp cầu kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo. /.

Nhà văn người Áo Mira Lobe (1913-1995) là một trong những tác giả truyện thiếu nhi nổi tiếng nhất thế giới. Bà đã viết hơn 100 tác phẩm dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên trong đó nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng Quốc gia và quốc tế. Tác phẩm của bà đã được dịch ra trên 30 thứ tiếng khác nhau, xuất bản ở nhiều quốc gia và đồng hành với tuổi thơ nhiều độc giả thiếu nhi trên khắp thế giới.nhà văn người Áo

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Huế: Hỗ trợ phục hồi và trao tặng 80 di ảnh liệt sĩ
  Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức phục hồi và trao 80 di ảnh liệt sĩ tới các thân nhân liệt sĩ ở Thừa Thiên Huế.
 • Công nhận A Lưới thoát nghèo, đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo Quốc gia
  Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định công nhận huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thoát nghèo năm 2024 và được đưa ra khỏi Danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
Giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn Áo nổi tiếng Mira Lobe tới độc giả Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO