Văn học - Nghệ thuật

Giao lưu Ban Nhà văn trẻ, tác giả trẻ tại thành phố cảng

Quang Hưng 21:26 01/04/2024

Trong hai ngày 30 và 31/3, đoàn công tác của Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam với sự góp mặt của một số nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình hiện đang công tác tại Báo Nhân Dân, tạp chí Văn nghệ quân đội… và đại diện Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Hà Nội đã có chuyến thực tế, giao lưu, trao đổi nghề nghiệp tại Hải Phòng. Cùng tổ chức và triển khai hoạt động, có Ban Văn trẻ - Hội Nhà văn Hải Phòng với nhiều cây bút trẻ đang sinh sống, làm việc tại thành phố hoa phượng đỏ.

Trong cuộc trao đổi chiều ngày 30/3 tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, một số nội dung thiết thực đã được nêu lên như: Tăng cường kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp hoạt động giữa các ban nhà văn trẻ; tổ chức thực tế sáng tác tại các địa phương khác nhau với sự tham gia của nhiều cây bút trẻ từ các vùng miền khác; tranh thủ sự hợp tác, đón nhận của cơ quan báo chí để đăng tải tác phẩm chất lượng cho tác giả trẻ cũng như những góp ý từ các tác giả đi trước…

Các ý kiến cũng đề cao việc duy trì hoạt động của một số ban nhà văn trẻ trực thuộc các hội nghề nghiệp về VHNT vốn hiện nay còn rất hiếm hoi trên địa bàn cả nước, trong đó có Hải Phòng; ghi nhận sự trưởng thành của một số cây bút trẻ Hải Phòng thuộc thế hệ 8X trong những năm qua. Bên cạnh đó, mong muốn lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các cây bút trẻ của thành phố cảng trong các hoạt động nghề nghiệp.

Nhiều tác phẩm của các thành viên đoàn công tác đã được trao tặng Hội Liên hiệp VHNT và các tác giả trẻ Hải Phòng. Cùng với đó có sách do lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam gửi tặng gồm cuốn sách “Một con người, một con đường và một lịch sử: Hồ Chí Minh - Thư gửi nước Mỹ” (NXB Hội Nhà văn), ấn phẩm “Viết & Đọc” số mới nhất…

Nhà thơ Hữu Việt, Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban Nhà văn trẻ đánh giá cao ý thức tổ chức hoạt động, phối hợp của Ban Văn trẻ - Hội Nhà văn Hải Phòng cũng như nỗ lực quy tụ được hàng chục cây bút trẻ, mới, tích cực, có năng khiếu về thơ, văn, phê bình, dịch thuật trong thời gian qua. Hiệu quả đã được thể hiện cụ thể qua các chuyến đi thực tế sáng tác, ra mắt sách, tổ chức tọa đàm của ban văn trẻ Hải Phòng. NSƯT Lê Như Hải - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đề cao ý nghĩa của hoạt động giao lưu các cây bút giữa các địa phương, các cấp hội nghề nghiệp và cho biết sẽ tạo thuận lợi nhiều hơn cho các tác giả trẻ có kỹ năng, kinh nghiệm tham gia vào công tác phong trào của Hội.

Trong chiều tối ngày 30 và ngày 31/3, đoàn công tác và các cây bút trẻ đã đi tham quan huyện đảo Cát Bà, vịnh Lan Hạ, làng cổ Việt Hải thuộc huyện Cát Hải. Hành trình đi cũng là quá trình trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm sáng tác giữa các nhà văn, nhà thơ, các tác giả trẻ. Những bài thơ, bài hát đã vang lên thắm thiết trong cuộc giao lưu trên bờ biển Cát Bà và trên tàu ra vịnh Lan Hạ.

Kết thúc chuyến đi, nhà phê bình Nguyễn Vinh Huỳnh, Phó ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Hà Nội kỳ vọng, trong một số sự kiện thời gian tới của ban như tọa đàm tác giả, tác phẩm, trao đổi kinh nghiệm sáng tác…, sẽ đón nhận sự tham gia, phối hợp của Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam cũng như Ban văn trẻ Hải Phòng.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chuyến giao lưu trao đổi kinh nghiệm sáng tác:

1.jpg
NSƯT Lê Như Hải - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng thông tin về công tác Hội. Ảnh: Bùi Tuyết Mai
2.jpg
Trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Ảnh: Bùi Tuyết Mai
3(1).jpg
Cuộc trao đổi ngắn gọn nhưng nhiều gợi mở hoạt động. Ảnh: Thy Nguyên
4.jpg
Tặng sách cho Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Vũ
5(1).jpg
Chụp ảnh kỷ niệm tại cổng Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Vũ
6.jpg
Giao lưu thơ nhạc tại bãi biển Cát Bà. Ảnh: Quang Hưng
8.jpg
Tham quan làng cổ Việt Hải. Ảnh: Lam Giang

Bài liên quan
 • Trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023
  Sáng ngày 27/2/2024, Lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023 và tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học viết về đề tài thiếu nhi đã diễn ra tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội).
(0) Bình luận
 • Bộ Chính trị yêu cầu thực hiện tốt 7 nhiệm vụ phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới
  Bộ Chính trị vừa ban hành kết luận số 84-KL/TW về tiếp tục thực hiện nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới". Theo đó, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt 7 nhiệm vụ để xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.
 • Giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề gia đình
  Sách thiếu nhi là một điểm chạm tuyệt vời giúp trẻ nhỏ khám phá cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tranh minh họa và thông điệp nhân văn của câu chuyện để các em nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng thấu cảm và những ước mơ của riêng mình. Một triển lãm sách thiếu nhi với những trải nghiệm đọc mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn sẽ là cánh cửa tuyệt vời để trẻ tiếp cận với thế giới nghệ thuật muôn màu.
 • Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn
  Các thể loại tham dự giải thưởng bao gồm: Văn xuôi, thơ, âm nhạc, múa, sân khấu, kiến trúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn nghệ dân gian, phát thanh - Truyền hình.
 • Thể lệ Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nghề báo - Người làm báo Thủ đô và cả nước
  Căn cứ Kế hoạch số 316-KH/BTGTW ngày 29/6/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); Thực hiện Kế hoạch số 238/KH-TU ngày 17/5/2024 của Thành ủy Hà Nội về Kế hoạch Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội) đã xây dựng Kế hoạch tổ chức và công bố Thể lệ Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nghề báo - Người làm báo Thủ đô và cả nước.
 • Nhà báo Trần Mai Hưởng: “Dù thế nào ta cũng trở về với thông tin chân thực, văn minh, nhân đạo”
  Chúng tôi gặp nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam – nhà báo Trần Mai Hưởng trong một chiều tháng Sáu, dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đã đến gần. Nhà báo chiến trường, vị tiền bối đã U80 vẫn rất tinh anh, chia sẻ: “Đôi khi thông tin trên mạng xã hội nhanh hơn báo chí, nhưng dù có thế nào, con người cũng luôn trở về với thông tin có giá trị, chân thực, văn minh, nhân đạo”.
 • Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2024: Mở rộng đối tượng đề cử, tăng tính phát hiện sách giá trị
  Một trong những điểm mới, tạo nên sức hấp dẫn của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII - năm 2024, đó là bạn đọc được đề cử cuốn sách có giá trị để Ban tổ chức xem xét ấn phẩm đó trao thưởng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Giao lưu Ban Nhà văn trẻ, tác giả trẻ tại thành phố cảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO