Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: mở cửa nhưng chưa thể đi lại tự do

Kim Thoa (T/h)| 09/01/2023 17:24

Sau ba năm gián đoạn vì Covid-19, sáng 8/1 hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu đường bộ giữa Việt Nam - Trung Quốc được khôi phục. Các trường hợp làm thủ tục xuất nhập cảnh sáng nay thuộc diện hồi hương, xuất nhập khẩu hàng hoá. Hoạt động du lịch phải đợi sự cho phép của chính quyền và sẽ khôi phục dần dần.

img-0347-6716.jpg

Ngày 9/1, thông tin từ UBND TP.Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, trong ngày đầu tiên Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nối lại hoạt động thông quan đã có gần 900 người Trung Quốc được làm thủ xuất cảnh về nước; trong khi đó có hơn 20 người Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc.

Theo CNN, mặc dù thông báo chính thức đã được phát đi nhưng biên giới Trung Quốc phần lớn vẫn đóng cửa đối với người nước ngoài, ngoại trừ một số lượng hạn chế các chuyến công tác hoặc thăm thân.

Theo dữ liệu của các công ty, lượng tìm kiếm trực tuyến về các chuyến bay đi nước ngoài và các khách sạn ở nước ngoài đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua trên Trip.com - trang web đặt phòng du lịch của Trung Quốc. Số lượt tìm kiếm các điểm đến phổ biến đã tăng gấp 10 lần trong vòng nửa giờ sau khi Chính phủ phát đi thông báo. Nhiều người đang tìm kiếm các chuyến du lịch nước ngoài theo nhóm ngay trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1 tới.

Theo ước tính, mỗi ngày Trung Quốc vẫn có gần 40 triệu người mắc COVID-19. Việc mở cửa biên giới, khai thông đi lại đồng thời mang theo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do đó làm sao để an toàn phòng dịch cũng là vấn đề được đặt ra, đặc biệt với các tỉnh có biên giới giáp Trung Quốc. Vậy công tác chuẩn bị phòng dịch hiện ra sao?

Các cửa khẩu ở Móng cái, Quảng Ninh sẽ dừng xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Real time PCR. Còn tại cửa khẩu Bắc Luân I, lực lượng chức năng đã rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng đáp ứng khi hoạt động xuất nhập cảnh hoạt động bình thường trở lại.

Ngành y tế đang phối hợp với các địa phương có cửa khẩu xây dựng các phương án phòng chống dịch phù hợp với thực tiễn.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Quận Đống Đa: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7
  Trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội hiện có 3.319 người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 03 mẹ Việt Nam Anh hùng.
 • Sáp nhập Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3737/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc sáp nhập nguyên trạng Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội kể từ ngày 01/8/2024
Đừng bỏ lỡ
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: mở cửa nhưng chưa thể đi lại tự do
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO