Chính sách & Quản lý

Đề xuất sửa Nghị định về điện ảnh để phim Nhà nước đặt hàng đến với đông đảo khán giả

Văn Thiện 06/06/2024 19:59

Bộ trưởng Bộ Văn hoá , Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng nói sẽ đề xuất sửa Nghị định về điện ảnh để phim Nhà nước có cơ hội ra rạp thị trường.

797b844f-2f83-4085-b801-20aff003fe60.jpeg
Phim Đào, phở và piano thuộc chương trình thí điểm phát hành của Bộ, ra rạp tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, mục đích đo lường khả năng tạo doanh thu của phim Nhà nước

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá , Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng, đại biểu Lê Đào An Xuân (Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên) cho rằng, điện ảnh là phương thức hiệu quả để quảng bá hình ảnh đất nước và xúc tiến du lịch. Ví dụ, phim Chuyện của Pao quảng bá hình ảnh Hà Giang, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh quảng bá cho Phú Yên. Gần đây, phim Đào, phở và piano do Nhà nước đặt hàng có chất lượng cao, truyền bá tốt lịch sử, được công chúng đón nhận. Vì vậy, bà Xuân đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp để hỗ trợ điện ảnh Việt Nam, đặc biệt là các bộ phim do Nhà nước đặt hàng, nhằm giúp phim phát huy hiệu quả, đến với đông đảo khán giả.

Trước đề nghị của đại biểu, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, mỗi năm ngân sách Nhà nước chỉ có khoảng 60-70 tỷ đồng để đặt hàng làm phim. Do đó, các cơ quan lựa chọn các bộ phim theo hướng duyệt kịch bản từ sớm để có những bộ phim chất lượng như Đào, phở và piano.

Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành cũng từng cho biết Nhà nước không thể lấy phim tư nhân để chiếu phục vụ nhiệm vụ chính trị do không có tiền mua bản quyền. Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch hiện nay chỉ đặt hàng sản xuất, không có kinh phí phát hành hay tuyên truyền, quảng bá phim. Trước đây, việc phát hành do Fafim Việt Nam đảm nhiệm. Tuy nhiên, doanh nghiệp này gặp nhiều vấn đề sau cổ phần hóa, hiện ngưng hoạt động.

"Hiện không có một khung pháp lý nào về việc chia phần trăm cho rạp phát hành phim Nhà nước", ông Thành cho biết phim Đào, phở và piano thuộc chương trình thí điểm phát hành của Bộ, ra rạp tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, mục đích đo lường khả năng tạo doanh thu của phim Nhà nước. Sau khi tác phẩm được quan tâm, Cục Điện ảnh đã chiếu ở một số rạp tư nhân, những đơn vị đồng ý nộp 100% doanh thu vào ngân sách quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho hay, đã "phát hiện ra điểm nghẽn" ở phim Nhà nước khi ra rạp đó là không bán được vé. Chính vì thế, Bộ sẽ đề xuất điều chỉnh Nghị định của Chính phủ để có thể công bố bán vé phim do Nhà nước đặt hàng, và đầu tư trở lại cho các bộ phim khác. Nhà nước đều dành kinh phí thường niên để đặt hàng các hãng phim lớn sản xuất phim phục vụ nhiệm vụ chính trị, phim lịch sử. Nhiều bộ phim sau đó dù giới chuyên môn ghi nhận vẫn không được nhiều khán giả biết đến.

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp với các tổ chức quốc tế xây dựng bộ phim về du lịch đã tạo hiệu ứng lan toả, giới thiệu đến bạn bè quốc tế về vùng đất, vẻ đẹp con người Việt Nam. Năm 2023, Bộ đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến du lịch qua điện ảnh cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp ký kết sản xuất phim về vấn đề này. Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng cần tiếp tục phát huy lợi thế, vẻ đẹp tự nhiên của đất nước, đặc biệt là triển khai thực hiện hiệu quả cơ chế chính sách trong Luật Điện ảnh./.

Đầu năm nay, phim Đào, phở và piano do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt hàng, lấy bối cảnh Hà Nội trong cuộc chiến 60 ngày đêm cuối năm 1946, đầu năm 1947, ca ngợi tinh thần của chiến sĩ, nhân dân Hà Nội thời bom đạn. Phim được chiếu tại Trung tâm chiếu phim quốc gia - đơn vị sự nghiệp của nhà nước có nhiệm vụ chiếu phim để phục vụ khán giả. Toàn bộ doanh thu bộ phim này phải nộp ngân sách Nhà nước.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Nhà văn Hồ Anh Thái ra mắt tập truyện ngắn “Trượt chân trên tầng cao”
  NXB Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt bạn đọc tập truyện ngắn “Trượt chân trên tầng cao” của nhà văn Hồ Anh Thái. Tập sách nhỏ tiếp tục minh chứng cho quyết tâm mà Hồ Anh Thái định hình ngay từ khi xuất hiện trên văn đàn, đó là một hình mẫu về một nhà văn hiện đại: chuyên nghiệp, bền bỉ, quyết liệt trong phong cách; tinh tế, lớn lao và đầy tính triết luận sâu sắc trong nội dung; hài hước sáng tạo và sắc sảo trong ngôn ngữ thể hiện.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13h38' ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất sửa Nghị định về điện ảnh để phim Nhà nước đặt hàng đến với đông đảo khán giả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO