Chuyển động Hà Nội

Chuyển đổi số tại Hà Nội: Tư duy sáng tạo - Hiệu quả thực chất

Trung Kiên 16/06/2024 18:12

Với sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về chuyển đổi số để xây dựng thành phố thông minh theo mục tiêu Thành ủy đặt ra tại Nghị quyết số 18-NQ/TU; các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã hành động quyết liệt, đẩy mạnh chuyển đổi số và đạt được nhiều kết quả tích cực.

UBND Thành phố Hà Nội đặt ra 7 phấn đấu trong chuyển đổi số, đó là: Nhận thức đầy đủ - Tầm nhìn dài hạn - Tư duy sáng tạo - Giải pháp thông minh - Hành động quyết liệt - Hiệu quả thực chất - Phục vụ nhân dân. Bám sát các văn bản chỉ đạo, điều hành của Thành phố về chuyển đổi số, các địa phương đã nhập cuộc mạnh mẽ để hướng tới mục tiêu năm 2025 phát triển Thủ đô theo hướng thông minh, hiện đại; tạo điều kiện cho kinh tế tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững như Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy về “chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã đặt ra.

bv-chuyen-doi-so-3.png
Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh đã đẩy mạnh chuyển đổi số tại bệnh viện để phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.

“Chuyển đổi số sẽ quyết định đến các vấn đề đột phá. Nếu làm tốt chuyển đổi số sẽ dẫn dắt được chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn” .

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải
Phó Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số, Đề án 06 thành phố Hà Nội.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính - Chuyển đổi số - Đề án 06 huyện Mê Linh, cho biết, trong năm 2023 và bốn tháng đầu năm 2024, công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, 100% các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức sử dụng chữ ký số cấp để thực hiện nhiệm vụ công vụ trên môi trường mạng góp phần đổi mới phương thức làm việc của hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở; 18/18 xã, thị trấn thành lập tổ chuyển đổi số cộng đồng.

Về chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm hàng tháng không dùng tiền mặt, huyện Mê Linh đã có 2.776/5.033 trường hợp mở và nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng, đạt tỷ lệ 55%. Đồng thời, 100% trường tiểu học đã triển khai học bạ số trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành; cấp chữ ký số cho cán bộ, giáo viên và nhân viên các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện. Ngoài ra, huyện Mê Linh đã bố trí 4 thiết bị đọc thẻ căn cước công dân gắn chíp tại bệnh viện Đa khoa Mê Linh để áp dụng mô hình sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp thay thẻ bảo hiểm y tế, tạo thuận lợi cho công dân đến khám, chữa bệnh.

BSCKII Trần Quang Trịnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh, cho biết, lợi ích quan trọng của chuyển đổi số tại bệnh viện là khả năng chia sẻ thông tin bệnh nhân một cách nhanh chóng và an toàn. Hệ thống hồ sơ cho phép các bác sĩ và nhân viên y tế truy cập vào thông tin bệnh nhân từ bất kỳ nơi đâu và bất kỳ lúc nào, đồng thời đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư. Điều này giúp cung cấp chăm sóc liên tục và toàn diện hơn, tránh việc lặp lại kiểm tra và xét nghiệm, đồng thời giảm thiểu sai sót trong quá trình chăm sóc.

Một trong những địa phương của Hà Nội đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và đạt được hiệu quả tích cực, đó là quận Long Biên. UBND quận Long Biên cho biết, thời gian qua, toàn quận quyết liệt thực hiện nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính với nhiều sáng kiến lần đầu được áp dụng như: số hóa các dữ liệu như hộ tịch tư pháp, quy hoạch đô thị, tài nguyên môi trường; số hóa thông tin danh mục thủ tục hành chính công khai phục vụ chia sẻ dữ liệu giữa quận và phường...

Từ đầu năm 2024 đến nay, 100% văn bản của quận Long Biên đã được số hóa; gắn chữ ký số đối với 100% văn bản của Quận ủy và 97,2% văn bản của HĐND - UBND, các phòng, ban, đơn vị hiệp quản và UBND phường. UBND các phường trên địa bàn quận Long Biên cắt ngắn thời gian giải quyết 20% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết; sử dụng mã QR khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức tại bộ phận một cửa quận, phường; thay thế máy xếp hàng lấy số bằng thẻ từ số.

long-bien2.jpg
Người dân sử dụng dịch vụ công tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính quận Long Biên.

Quận đoàn Long Biên phối hợp với các phường thực hiện số hóa 29 di tích bằng quét mã QR, công nghệ du lịch trực tuyến META365 và số hóa 360. Qua đó ứng dụng hiệu quả công nghệ số hóa 3D trong lĩnh vực bảo tồn di sản; hoàn thành 7/14 chợ với mô hình “Chợ 4.0” và một số “Tuyến phố 4.0” đều không dùng tiền mặt thanh toán. Với sự quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp…, công tác chuyển đổi số trên địa bàn quận Long Biên ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Đáng chú ý, Quận đoàn Bắc Từ Liêm thời gian qua đã đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển đổi số, nâng cao nhận thức, tâm thế và phát huy thanh niên tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số quốc gia. Quận đoàn đã vận động bạn trẻ đóng góp thông tin vào ngân hàng ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam và ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc, cho biết, triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn quận, Quận đoàn phát động phong trào thi đua “1x20 tuyên truyền cài đặt định danh điện tử”.

Từ phong trào này đã có hàng trăm đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tham gia đăng ký thi đua thực hiện, hàng nghìn lượt đoàn viên đăng ký tình nguyện tham gia hỗ trợ nhân dân cài đặt tài khoản định danh điện tử. Ngoài ra, lực lượng thanh niên quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện nhiều công trình số hóa các địa chỉ đỏ, hỗ trợ đảng viên cao tuổi tải và sử dụng sổ tay đảng viên điện tử.

bac-tu-liem-23.jpg
Đoàn viên quận Bắc Từ Liêm đã tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số của Thành phố Hà Nội nói riêng, quốc gia nói chung.

Quận đoàn ứng dụng công nghệ số vào tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và triển khai các kế hoạch, mục tiêu, chương trình, hoạt động của Đoàn; ứng dụng công nghệ số trong quản lý hoạt động tình nguyện và điều phối các hoạt động tình nguyện… Nhờ đó, công tác chuyển đổi số trong lực lượng thanh niên tại quận Bắc Từ Liêm không ngừng lan tỏa tới cộng đồng, xã hội.

Có thể khẳng định, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với tư duy mới – tầm nhìn mới, chuyển đổi số tại Thủ đô Hà Nội đã, đang hiện thực hóa nhóm phấn đấu Tư duy sáng tạo - Hành động quyết liệt - Hiệu quả thực chất, từng bước phát triển Thủ đô theo hướng thông minh, hiện đại; tạo điều kiện cho kinh tế tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững vào năm 2025 như mục tiêu đã đặt ra./.

Bài liên quan
  • Thanh toán không dùng tiền mặt: Bước chạy đà cho nền kinh tế số Hà Nội
    Việc chuyển đổi số với các mô hình thu phí, thanh toán không tiền mặt tại Thành phố Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được trải nghiệm hình thức thanh toán mới, hiện đại, tiếp cận nhanh các ứng dụng, tiện ích trong thời đại số, góp phần xây dựng các công dân số, xã hội số và hình thành nền kinh tế số...
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Chuyển đổi số tại Hà Nội: Tư duy sáng tạo - Hiệu quả thực chất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO