Sáng tác mới

Chùm 2 bài thơ: "Cho anh về quê em" và "Hoàng hôn quê mẹ" của tác giả Nguyễn Thanh Thiện

Nguyễn Thanh Thiện 02/05/2024 08:17

Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm 2 bài thơ của tác giả Nguyễn Thanh Thiện.

439920917_7698406063551197_257482271131950253_n.jpg
Ảnh minh họa

Cho anh về quê em

Cho anh về quê em
Ngắm bình minh thức dậy
Sáng sáng nghe gày gáy
Cùng nhau ra thăm đồng

Thảm lúa xanh mênh mông
Hẹn mùa vàng trĩu hạt
Nghe tiếng lòng ta hát
Bản tình ca không lời

Quê em và quê tôi
Cùng chung mặt trời mọc
Chắt chiu từng hạt thóc
Nâng niu từng củ khoai

Em ơi em ngày mai
Khi bình minh thức dậy
Ta ra đồng cày cấy
Gieo mùa vàng bội thu./.

Hoàng hôn quê mẹ

Ta vẫn hằng ao ước
Được về ngắm hoàng hôn
Được làm nũng giận hờn
Trong vòng tay của Mẹ

Được trở thành cậu bé
Tóc húi cua trái đào
Trưa tắm cạnh cầu ao
Tập bơi ôm cây chuối

Giờ chỉ là tiếc nuối
Đêm chập chờn trong ta
Bàn tay sần của Cha
Và lưng còng dáng Mẹ

Mái trường ngày thơ bé
Đôi mắt huyền thơ ngây
Cho tôi trở về đây
Ngắm hoàng hôn quê Mẹ./.

Bài liên quan
 • Hoa chiến dịch Tây Bắc
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Hoa chiến dịch Tây Bắc của tác giả Nguyễn Tiến Luận.
(0) Bình luận
 • Truyện ký Hương biển
  Đề tài biên giới, biển đảo quê hương luôn là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận, đặc biệt là trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Các tác phẩm viết về chủ đề này thuộc nhiều loại hình văn học nghệ thuật khác nhau từ văn học đến điện ảnh, sân khấu, nhiếp ảnh, âm nhạc... đều thấm đẫm lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc. Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu tới độc giả sáng tác mới về chủ đề biển đảo thuộc loại hình văn học, một truyện ký được ghi chép lại ngay sau chuyến đi Trường Sa của tác giả.
 • Bến đỗ bình yên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Bến đỗ bình yên của tác giả Lê Thảo Nhi.
 • Quê hương tôi
  Quê hương luôn là nguồn cảm hứng sáng tác của các văn nghệ sĩ; Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Quê hương tôi của tác giả Nguyễn Thiện.
 • Tự hào làng gốm Bát Tràng
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu bài thơ Tự hào làng gốm Bát Tràng của tác giả Đoàn Hoài Trung. Bài thơ được tác giả sáng tác trong chuyến thăm làng gốm Bát Tràng vừa qua, đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật của văn nghệ sĩ Hà Nội - Huế - TP.HCM.
 • Hoa bốn cánh
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Hoa bốn cánh của tác giả Lê Tiến Dũng.
 • Về Chí Linh
  Chí Linh (Hải Dương) là vùng đất nổi tiếng bởi địa linh nhân kiệt, gắn liền với nhiều tên tuổi của nhiều nhân vật lịch sử và anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Chu Văn An, Nguyễn Trãi... và nhiều danh thắng, di tích lịch sử  nổi tiếng làm nên nét đặc sắc, đa dạng trở thành dòng chảy liên tục hội tụ kết tinh, lan tỏa bằng sức sống văn hóa của không chỉ người dân Hải Dương mà còn bằng tâm niệm của triệu triệu đồng bào Việt Nam. Nhân dịp Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc (Chí Linh) năm 2024 vừa diễn ra
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Bắc Từ Liêm tích cực xây dựng nền kinh tế số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh
  Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội về việc chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; UBND quận Bắc Từ Liêm đã chủ động và sớm ban hành kế hoạch thực hiện nội dung này.
 • Đặc sắc chương trình "Hoà nhạc tháng 7"
  Tối 7/7, chương trình “Hoà nhạc tháng 7” đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm. Đây là chương trình mở đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 1 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm.
 • Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
  Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.
 • Chuẩn bị diễn ra Lễ hội khinh khí cầu Tràng An - Cúc Phương
  Lễ hội khinh khí cầu Tràng An - Cúc Phương năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 04 ngày, từ ngày 20-23/9/2024. Địa điểm tại Khu Công viên Văn hóa Tràng An (gần UBND phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình).
 • Chuyên gia UNESCO khảo sát bãi cọc Bạch Đằng để góp ý vào hồ sơ đề cử Di sản thế giới
  Tháng 8 tới đây đoàn chuyên gia quốc tế UNESCO/ICOMOS (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc /Hội đồng di tích và di chỉ Quốc tế) cùng với các chuyên gia Việt Nam đã khảo sát, thẩm định thực địa tại các Bãi cọc Bạch Đằng ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) để góp ý vào hồ sơ đề cử Di sản Thế giới đối với Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới.
 • Luật Thủ đô (sửa đổi): Chính sách mới, cơ sở pháp lý mới giúp Hà Nội không để “lọt” người tài
  Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua, tạo động lực để Hà Nội - Thủ đô của Việt Nam sớm cán đích “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”. Đặc biệt, với các chính sách mới, cơ sở pháp lý mới trong Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ giúp Hà Nội thu hút được nhiều người tài để phát triển Thủ đô.
 • “Bão Thánh Gióng hái cà” ở làng Bẽ
  Nói đến sự tích Thánh Gióng, mọi người đều nhớ chuyện cậu bé làng Gióng ở huyện Gia Lâm. Sau ba năm từ lúc sinh ra, cậu nằm trên chõng tre im lặng, chẳng biết nói cười. Đến một ngày nghe tiếng loa của sứ giả vua Hùng gọi tìm người tài, cậu vươn vai đứng dậy tình nguyện đi đánh giặc Ân.
 • Truyện ngắn: Điều an ủi cuối cùng
  Bùi Duy Phong là tác giả còn khá mới, có nhiều truyện ngắn thu hút đông đảo bạn đọc quan tâm. Tháng 10.2020, nối dài mạch cảm xúc giản dị, chân thành, tập truyện thứ 2 của anh Ðiều an ủi cuối cùng ra mắt bạn đọc. Truyện của Bùi Duy Phong khiến người ta nghĩ nhiều hơn về yêu thương, về cái tình, cái nghĩa trong cuộc đời này. Điều ấy được anh nhẹ nhàng truyền tải qua những câu chuyện của mình.
 • Phim điện ảnh "Mưa đỏ": Khúc tráng ca Thành cổ bất diệt
  Những thước phim sinh động, chân thực nơi chiến trường tái hiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị sẽ được tái hiện trong dự án phim truyện điện ảnh “Mưa đỏ”. Đây là dự án có quy mô lớn nhất của Điện ảnh Quân đội nhân dân trong 10 năm trở lại đây.
 • Quảng bá sản phẩm OCOP “đất trăm nghề” Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng
  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), 100 năm thành lập thị xã Sơn Tây, tối 5/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, UBND Thị xã Sơn Tây tổ chức khai mạc “Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Tôn vinh các sản phẩm về mít đặc sản Hà Nội năm 2024”.
Chùm 2 bài thơ: "Cho anh về quê em" và "Hoàng hôn quê mẹ" của tác giả Nguyễn Thanh Thiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO