Cặp đôi xôi vò - cơm rượu

Món ngon VN| 08/03/2010 11:43

(NHN) Xôi vò- cơm rượu vốn là  món ăn truyửn thống của ngườí dân miửn Bắc trong những dịp Tết Аoan Ngọ, một loại thức ăn dùng để thử cúng tổ tiên cũng dần dần trở thà nh một món ăn quen thuộc, một thứ quà  vặt hà ng.

Không biết ai đã nghĩ ra mối lương duyên giữa xôi vò và  cơm rượu. Món Bắc món Nam, ấy vậy mà  lại nên duyên cầm sắt, hòa hợp như thể sinh ra đã là  của nhau vậy.

Xôi vò mà  ăn với chè hoa cau thì là  chuyện thường, bởi cặp đôi đó đã là  truyửn thống. Hạt xôi dẻo chìm trong nước chè sanh sánh, đậu xanh đánh tơi trong xôi hòa cùng đậu xanh hạt trong chè, món nà y đệm cho món kia, hòa điệu nhịp nhà ng. Nhưng dường như cái giai điệu ấy có phần nhẹ nhà ng quá, đửu đửu quá, không có điểm nhấn, không có sự tương phản để món nà y là m nửn đẩy bật món kia. Xôi vò - cơm rượu lại khác.

Bè trầm, bè bổng

Như một bà i hát có bè trầm, bè bổng, xôi vò - cơm rượu là  hai món có phần đối nghịch. Hạt xôi tròn căng bám đầy đậu, vừa bùi, vừa béo, vừa dẻo, thế mà  lại ăn cùng cơm rượu vừa ngọt vừa nồng. Tưởng như hai món ăn chửi nhau, vậy mà  ngon!

Xôi ăn kèm cơm rượu phải đúng là  loại xôi vò miửn Bắc, từng hạt xôi rời ra không hạt nà o dính hạt nà o. Không như loại xôi vò - thực chất là  xôi xéo - của miửn Nam, chỉ trộn với nhiửu đậu xanh nấu mửm, bết thà nh từng cục. Cách là m xôi nà y khá cực và  tiêu tốn nhiửu thời gian. Nếp phải ngâm trước cả 12 tiếng đồng hồ, rồi để ráo, thật ráo, thậm chí phải lau nếp bằng cách lấy khăn khô vùi trong nếp để khăn thấm hết nước dư. Аậu xanh cũng phải ngâm nở rồi mới hong cho chín. Lại phải chử đậu nguội để giã cho đậu thật tơi mịn. Mà  chỉ cần hôm nà o ngâm lâu hay dư chút nước, đậu xanh bị nhão là  hửng bét. Аã nhão thì giã kiểu nà o đậu cũng chỉ nát chứ không tơi, dẻo chứ không mịn. Phải là m sao khi nhón chút đậu lên xoa và o tay, đậu trở thà nh một lớp bột với những hạt li ti lăn tròn giữa hai bà n tay.

Công đoạn trộn đậu với nếp cũng phải kử¹ lườ¡ng. Phải là m sao để từng hạt nếp đửu được bám đậu, như thế khi đồ, xôi mới không bị dính bết và o nhau.

Có thể nói, đồ xôi là  phần nhẹ nhà ng nhất trong toà n bộ quy trình là m xôi vò. Thế mà  cũng phải canh lử­a, đợi nước thật sôi mới được bắc xử­ng xôi lên hong. Lại phải giữ kín nắp xử­ng để hơi nước không bị thoát ra ngoà i, xôi dễ hửng. Cũng phải đến hơn nử­a tiếng xôi mới bắt đầu chín. Lúc nà y mới là  công đoạn quyết định. Bới xôi ra khay hoặc nia rộng, để quạt liên tục và o xôi và  dùng đũa xới đửu để xôi nguội nhanh, như thế hạt xôi mới rời ra theo đúng kiểu xôi vò Bắc.

Không nói gì đến người thỉnh thoảng là m. Ngay cả người là m quen, chỉ một chút ơ hử đểnh đoảng là  món xôi vò có thể bị hửng. Phải kử¹ ngay từ khâu chọn nếp, chọn đậu. Nếp xấu, đậu sượng thì không thể có xôi ngon. Mà  nếp chưa khô xôi sẽ vón cục, đậu chưa mịn thì còn nguyên hạt lẫn và o xôi, vừa không ngon vừa hao đậu. Mẻ xôi vò đúng kiểu là  xôi phải rời tơi từng hạt, nhưng khi nắm lại thì vẫn thà nh từng vắt, chứ rời như cơm nguội cũng chưa thà nh công.

Chỉ riêng phần xôi vò đã tốn bấy nhiêu công sức. Cơm rượu cũng không kém kử³ công, mà  lại hay hư dễ hửng nếu là m không đửu tay. Lại cũng phải chọn nếp ngon, đồ lên cho thật vừa, không khô quá cơm rượu dễ sượng, nhão quá cơm rượu sẽ chua và  nát. Lại còn phải chọn loại men tốt, nếu men xấu và  người là m không có kinh nghiệm, sẽ uổng cả mẻ xôi ngon vì cơm rượu không lên men được mà  bị mốc. Xôi nấu xong phải trộn với men giã nhuyễn, rồi vo lại thà nh từng viên để ủ và i ba ngà y mới được một mẻ. Vo xôi cũng phải nhiửu người là m nhanh tay ngay khi xôi còn ấm, vì xôi đã nguội khi ủ sẽ khó lên men.

Cơm rượu là m không cực bằng xôi vò, nhưng đòi hửi người là m phải già u kinh nghiệm, và  nếu viên cơm rượu không tròn mà  rã ra trong nước rượu thì dù cơm rượu có ngon, người là m vẫn bị đánh giá là  không được khéo.

Mất nhiửu thời gian và  công sức như thế nên người là m và  bán xôi vò - cơm rượu luôn tất bật mỗi ngà y. Phải là m sao để mẻ cơm rượu nà y vừa bán hết thì mẻ khác cũng vừa chín tới, kịp cho buổi bán hôm sau, và  xôi thì cũng luôn dẻo thơm mỗi ngà y, bởi không thể để xôi bán từ ngà y nà y qua ngà y khác.

Từ chợ ra đường phố

Аầu tiên, xôi vò - cơm rượu chỉ thấy bán trong chợ. Phổ biến nhất là  ngà y mùng 5 tháng 5, các hà ng chè đửu có bán thêm hai món nà y. Các bà  các cô đi chợ, có khi ghé và o là m một chén cơm rượu bé, được dọn kèm chén xôi vò còn bé hơn. Nhưng cũng có người chỉ tạt qua mua vử để cúng trong ngà y Tết Аoan Ngọ hoặc cho con trẻ giết sâu bọ. Dần dà , không cứ ngà y tư ngà y tết, một số hà ng chè luôn có xôi vò - cơm rượu như một món không thể thiếu trong một gánh chè ngon. Thế rồi không biết tự bao giử, xôi vò - cơm rượu trở thà nh một món ngon đường phố. Ở các ngã tư đông đúc, người ta thường bắt gặp một cái bảng nhử cắt dán decal sơ sà i với chữ CÆ M RƯử¢U - Xà”I Và’ nổi bật. Không phải hà ng quán gì rườm rà , mỗi chỗ chỉ có một người bán ngồi trên ghế nhựa, bên cạnh là  chiếc bà n xếp những bịch cơm rượu - xôi vò buộc chặt. Người mua thường nhân tiện dừng đèn đử, mua rồi đi theo kiểu shop & go. Có lẽ đây là  kiểu bán hà ng hợp thời đại, thay thế cho những gánh hà ng rong xưa kia hay gặp trong những con hẻm nhử.

Những ai không có thời gian loanh quanh trong chợ tìm hà ng xôi vò - cơm rượu mà  bất chợt thèm món nà y thì có thể tìm mua ở các ngã tư, đem vử nhẩn nha thưởng thức. Trút cơm rượu ra chén, rắc một ít xôi vò và o, múc một thìa xôi vò - cơm rượu mà  nhâm nhi để nghe vị xôi beo béo bùi bùi, hòa cùng vị ngọt ngọt, nồng nồng của cơm rượu. Miếng xôi dẻo thơm lại kèm tiếng lật bật của vắt cơm rượu tạo thà nh một vị mới, lạ mà  ngon. Mùi hương nồng nà n mà  thanh khiết của cơm rượu dường như vẫn còn lẩn khuất trong không gian ngay cả khi món ăn đã hết. Thưởng thức cặp đôi xôi vò - cơm rượu mà  nghe vị ngon của xôi cùng men say của rượu cứ thấm và o đến từng cái gai vị giác, béo mửm, lâng lâng.

Xôi vò - cơm rượu tại Sà i Gòn được bán nhiửu trên các con đường như: Tôn Аức Thắng (góc Lê Duẩn), Nguyễn Thị Minh Khai (gần Dinh Аộc Lập), Nam Kử³ Khởi Nghĩa (góc Nguyễn Аình Chiểu), Hoà ng Văn Thụ (đối diện cổng công viên), Nơ Trang Long (trước cử­a BV. Ung Bướu) Giá: 4.000đ/bịch

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Cặp đôi xôi vò - cơm rượu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO