Âm nhạc

Cẩm Vân ra mắt MV “Hành hương trên đồi cao” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Việt Thương 11:21 02/04/2024

MV mới mang tên “Hành hương trên đồi cao”, một sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do ca sĩ Cẩm Vân thực hiện. MV được đạo diễn Tùng Phan thực hiện tại Cao Bằng với những cảnh quay đẹp hùng vĩ, lay động lòng người. MV ra mắt nhằm tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân kỷ niệm 23 năm ngày mất của ông.

2197699_030eb2cd876b0e24c29719b8f27c5146.jpg

Khá bất ngờ khi ca sĩ Cẩm Vân chia sẻ Cao Bằng là quê cha cô. "Tôi đi gần như khắp Việt Nam, nhưng vẫn chưa đến Cao Bằng. Tôi vẫn nhớ ba từng nói 'sau này con phải đi Cao Bằng để biết quê cha đất tổ thế nào'...", chị thổ lộ.

Hành hương trên đồi cao nằm trong album Xin cho tôi (ra mắt năm 2004, là đĩa nhạc best-seller lúc bấy giờ). Thật trùng hợp khi 20 năm sau, "khi có đủ duyên được đến với Cao Bằng, đúng hơn là về với quê cha đất tổ, tôi chọn bài hát này để quay MV vì thấy quá phù hợp... Chiều lên chiều lên, người vẫn âm thầm gõ buồn gót chân/Người đi hành hương về đồi núi xa/Người đi vẫn đi chiều qua vẫn qua...", chị hào hứng chia sẻ và cất giọng.

Phần đầu MV mở ra như bức tranh, vẽ lại một đoàn người đi chầm chậm trên con đường độc đạo. Xung quanh họ là mênh mông đất trời. Đoàn người tuy nhỏ bé nhưng không vì thế mà sợ hãi, lọt thỏm giữa không gian rộng lớn. Họ vẫn đi trên con đường của mình, chậm rãi và chắc chắn.

dsc00112-8477-8311.jpg
Mong muốn hoàn thành ước nguyện của ba, nữ ca sĩ quyết định quay MV với bối cảnh tại quê nhà Cao Bằng.

Chính từ cảm xúc của chuyến đi cùng phong cảnh đẹp mê đắm lòng người của Cao Bằng đã khẳng định lần nữa Hành Hương Trên Đồi Cao của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là lựa chọn không thể hợp lý hơn cho MV. Một chuyến đi về thăm quê cha của nữ ca sĩ Cẩm Vân đã trở thành một chuyến “hành hương” của những người con đất Việt tìm về những giá trị sơ khai nhất của đất nước.

Bước chân hành hương nói lên lời tôn kính với niềm tin, và những người hành hương trong MV cũng thể hiện lòng thành của mình với quê cha đất tổ. Tiếng hát đầy nội lực của Cẩm Vân như tan vào cảnh trời mây non nước ở Cao Bằng, hòa quyện cùng con người và thiên nhiên, trời đất.

Nữ ca sĩ Cẩm Vân cho biết, MV được ghi hình vào những tháng cuối năm 2023. Một cách tình cờ, MV lại được hoàn thành vào những ngày cận kề kỷ niệm 23 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, xem như là một kỷ niệm nữa của Cẩm Vân và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Suốt nhiều năm trong sự nghiệp, ca sĩ Cẩm Vân hát rất nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chị vẫn nhớ bài hát đầu tiên của người nhạc sĩ tài hoa này mà chị hát trên sân khấu là “Diễm xưa”. Ngày đó, chị đang hát trong một buổi họp. Cố nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã yêu cầu chị hát một sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - khi đó đang ngồi ngay cạnh. Cẩm Vân nhẹ nhàng từ chối với lý do “Em không thuộc bài nào của anh Sơn cả”. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói luôn: “Để anh nhắc lời cho em”. Dứt lời, ông lên sân khấu đứng sau lưng Cẩm Vân và nhắc từng lời trong bài Diễm xưa cho chị hát. Đó là kỷ niệm đầu tiên Cẩm Vân gặp gỡ và hát một sáng tác của Trịnh Công Sơn.

MV Hành hương trên đồi cao hiện đang có mặt trên Youtube Cẩm Vân Khắc Triệu Official và sau MV này, trong năm nay, dự kiến ca sĩ Cẩm Vân sẽ kết hợp cùng các đơn vị quốc tế để thực hiện một đĩa than cũng về nhạc Trịnh./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Đa dạng các hoạt động "Giữ nghề xưa trên phố"
  Chiều ngày 19/4/2024, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội đã diễn ra buổi khai mạc chuỗi các hoạt động văn hóa với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
 • Điện Biên Phủ - nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật
  Sáng 19/4, tại Điện Biên, Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật”.
 • Đấu xảo Hà Nội Vang bóng một thời
  Cách đây 78 năm, đúng vào ngày 1/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra cuộc mít tinh khổng lồ với trên 25.000 người tham gia. Địa điểm này khi xưa được mang tên Đấu xảo - một công trình tráng lệ và đồ sộ, mang tầm vóc quốc tế.
 • Nhiều ứng dụng công nghệ mới trong Triển lãm quốc tế Y Dược Việt Nam năm 2024
  Sáng 19/4, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Việt Nam và Công ty Cổ phần Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam tổ chức họp báo cung cấp thông tin về “Triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 31 VIETNAM MEDI-PHARM năm 2024”.
 • Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh
  Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Đừng bỏ lỡ
Cẩm Vân ra mắt MV “Hành hương trên đồi cao” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO