Bún thang - nét tinh tế của người Hà  thà nh

eva| 18/11/2011 09:47

(NHN) Nhắc đến ẩm thực Hà  Nội không thể bử qua cái tên bún thang, một món ăn từ lâu đã trở nên nổi tiếng của đất Kinh kử³.

Là m bún thang là  cả một quá trình cầu kử³, từ khâu chuẩn bị đến nấu nướng. Chỉ một tô bún mà  chứa đựng biết bao hương vị, mà u sắc. Аó là  sự hòa trộn của giò, trứng, thịt gà  kết hợp với nước dùng trong veo, thanh ngọt, cải trắng giòn sật và  thơm nồng mùi tôm khô...

Bà i dự thi: Bún thang - nét tinh tế của Hà  thà nh, Bếp Eva, Bún thang, mon ngon, bun thang ngon, bun thang ha noi, bun thang o dau thi ngon, mon ngon, bao phu nu

Nguyên liệu: - Gà  mái: 1 con - Bún sợi nhử: 1kg - Nấm hương khô: 20gr - Tôm khô: 70gr - Củ cải khô: 40 - Trứng gà : 2 quả

Bà i dự thi: Bún thang - nét tinh tế của Hà  thà nh, Bếp Eva, Bún thang, mon ngon, bun thang ngon, bun thang ha noi, bun thang o dau thi ngon, mon ngon, bao phu nu

- Giò lụa: 200gr - Xương lợn: 500gr - Hà nh, răm, mùi, lá chanh - Gừng, hà nh khô

Cách là m: - Củ cải khô ngâm với nước nóng cho nở, bóp và  xả với nước lọc nhiửu lần rồi vắt ráo, trộn nước mắm pha chua ngọt.

Bà i dự thi: Bún thang - nét tinh tế của Hà  thà nh, Bếp Eva, Bún thang, mon ngon, bun thang ngon, bun thang ha noi, bun thang o dau thi ngon, mon ngon, bao phu nu

- Trong bún thang phần nước dùng rất quan trọng, đòi hửi phải ngọt và  thanh nên dùng xương bay hoặc xương đuôi lợn ninh nước sẽ ít béo. Gà  mái nên chọn mua con đã đẻ 1 lứa (bụng thường có trứng), thịt ko mửm như gà  mái tơ mà  chắc và  thơm hơn. Luộc chín với nước dùng cùng và i nhánh gừng và  hà nh khô, gỡ thịt rồi xé sợi hoặc thái miếng mửng.

Bà i dự thi: Bún thang - nét tinh tế của Hà  thà nh, Bếp Eva, Bún thang, mon ngon, bun thang ngon, bun thang ha noi, bun thang o dau thi ngon, mon ngon, bao phu nu

- Nấm hương rử­a qua rồi thả và o nồi nước dùng, thêm 1 nắm nhử tôm khô nước dùng sẽ dậy mùi thơm đặc trưng và  rất ngọt. Аun nhử lử­a, vớt sạch bọt và  váng mỡ để nước được trong.

Bà i dự thi: Bún thang - nét tinh tế của Hà  thà nh, Bếp Eva, Bún thang, mon ngon, bun thang ngon, bun thang ha noi, bun thang o dau thi ngon, mon ngon, bao phu nu

- Tiếp đến ta là m ruốc tôm: tôm nõn đem rang thơm rồi bử và o máy xay một lát là  tôm tơi bông.

Bà i dự thi: Bún thang - nét tinh tế của Hà  thà nh, Bếp Eva, Bún thang, mon ngon, bun thang ngon, bun thang ha noi, bun thang o dau thi ngon, mon ngon, bao phu nu

- Trứng đánh tan cùng nước mắm và  ít nước lã. Thoa một lớp dầu lên chảo rồi đổ từng ít trứng và o, nghiêng chảo để trứng dà n đửu thà nh 1 lớp thật mửng. Rán nhử lử­a đến khi mép trứng bong thì lật mặt kia rán cho chín cả 2 mặt, thái chỉ

Bà i dự thi: Bún thang - nét tinh tế của Hà  thà nh, Bếp Eva, Bún thang, mon ngon, bun thang ngon, bun thang ha noi, bun thang o dau thi ngon, mon ngon, bao phu nu

- Giò lụa cũng thái chỉ. Hà nh, mùi, răm nhặt rử­a sạch thái nhử, lá chanh thái chỉ.    - Chuẩn bị ít mắm tôm, bún thang mà  thiếu mắm tôm thì sẽ kém đi một phần hương vị. (Nếu có thêm ít tinh dầu cà  cuống nữa  thì tuyệt vời).

Bà i dự thi: Bún thang - nét tinh tế của Hà  thà nh, Bếp Eva, Bún thang, mon ngon, bun thang ngon, bun thang ha noi, bun thang o dau thi ngon, mon ngon, bao phu nu

- Khi ăn chần bún qua nước sôi, xếp các nguyên liệu mỗi thứ một ít và o bát rồi chan nước dùng đang sôi trên bếp.

Bà i dự thi: Bún thang - nét tinh tế của Hà  thà nh, Bếp Eva, Bún thang, mon ngon, bun thang ngon, bun thang ha noi, bun thang o dau thi ngon, mon ngon, bao phu nu

Bà i dự thi: Bún thang - nét tinh tế của Hà  thà nh, Bếp Eva, Bún thang, mon ngon, bun thang ngon, bun thang ha noi, bun thang o dau thi ngon, mon ngon, bao phu nu

Trong sắc có vị, trong vị lại cảm nhận thấy sắc, bát bún thang ngon khơi dậy cả khứu giác lẫn thị giác của người thưởng thức. Có thể nói bún Thang là  sự giao thoa tinh tế giữa hương vị và  mử¹ quan trong khiếu ẩm thực của người Hà  Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Bún thang - nét tinh tế của người Hà  thà nh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO