Bún thang Hà  Nội: Đ‚n một lần nhớ mãi

VTV| 24/12/2009 08:13

Hà  Nội nổi tiếng với 36 phố phường, người Hà  Nội tự hà o bởi nét văn hóa ẩm thực rất riêng của mình. Trong các món ăn của người Hà  Nội, món bún thang tồn tại như một thứ không thể thiếu và  không thể trộn lẫn, một hương vị ẩm thực thanh tao như chính bản tính nhẹ nhà ng lịch lãm của người Trà ng An.

Là m bún thang là  một quá trình cầu kử³, từ phần chuẩn bị đến nấu. Ước tính phải cần đến 20 nguyên liệu mới đủ để là m bún thang như: Rau răm, mùi tà u, trứng gà  ráng mửng, lườn gà  xé, giò lụa thái sợi rải đửu trên nửn bún trắng. Bún phải là  loại bún sợi nhử, trên rắc tôm bông. Nước dùng phải là  loại nước trong, nóng chan vừa bát. Đ‚n bún thang kèm gia vị như giấm, ớt, tửi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm. Sẽ vô cùng thiếu sót nếu viết vử bún thang Hà  Nội mà  không nhắc đến phần đặc biệt nhất của nó: tinh dầu cà  cuống. Chỉ cần một chút đầu tăm điểm và o bát bún thang sẽ dậy mùi thơm đặc biệt. Một bát bún thang đầy đủ sẽ không thể thiếu củ cải ngâm, hay còn được biết dưới cái tên gốc Tà u là  ca-la-thầu.

Là m bún thang nghe qua không khó, ai cũng là m được. Tôm chần qua nước sôi đem giã nát, giò lụa mua vử thái chỉ, trứng tráng mửng tang thái chỉ, gà  luộc rồi xé nhử. Nước dùng sôi, đem chan với một bán bún xinh xinh và  và i cọng thịt gà  xé nhuyễn, giò lụa thái chỉ, trứng tráng, tôm nõn. Bên cạnh mà u hồng của tôm là  vị xanh của hà nh xen quanh những sợi trứng thái chỉ... Trong sắc có vị, trong vị có sắc, bắt mắt mà  thơm, ngon dậy cả khứu giác và  thị giác đến độ muốn húp hà  ngay được.

Nhưng ẩm thực Hà  Nội là  thế, tưởng là  đơn giản mà  kử³ công. Trứng gà  đánh bông lên, bởi đánh không đửu thì khi tráng mửng sẽ tạo thà nh những đốm lòng trắng xen lẫn lòng đử, tạo nên độ dà y mửng không đửu của lớp trứng tráng. Trứng muốn tráng mửng nên cho thêm chút rượu trắng sau đó đánh kử¹. Quay trứng cần nhất phải nhanh tay. Một tay cầm que bông chấm và o bát mỡ (dầu ăn) di đửu xung quanh chảo, tay kia đổ một lượng trứng vừa đủ rồi quay cán chảo cho trứng láng đửu. Lưu ý, muốn bát bún thang đạt tiêu chuẩn nhất thiết phải chọn được con gà  mái tơ thật ngon, khoanh giò lụa khi cắt ở giữa phải có mà u hồng nhạt.

Cũng như phở, bún thang đặc sắc bởi nước dùng. Nước dùng phải đạt độ trong, thơm, vị đậm. Là m nước dùng cho món bún thang là  cả một nghệ thuật: Lấy nước luộc gà , sau đó cho thêm sườn lợn ninh cho ngọt nước. Аể có hương vị nước dùng đặc trưng, nhất định phải có tôm khô. Một bí quyết để bát bún đậm đà  và  mửm hơn thì phải lấy nước dùng chần lần thứ hai. Mắm tôm là  vị không thể thiếu trong bát bún thang bởi vì nó góp phần tạo sự hấp dẫn riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Bún thang Hà  Nội: Đ‚n một lần nhớ mãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO