Bún chả cá thu

SGTT| 03/06/2010 09:36

(NHN) Tuy bận rộn nhưng gia đình tôi rất thích nấu ăn. Cả nhà  cùng quây quần “ đó là  những khoảnh khắc hạnh phúc và  yên bình nhất. Tôi xin chia sẻ với bạn đọc báo SGTT Nguyệt san một món ăn dễ là m mà  lại rất ngon miệng, phù hợp với những ngà y hè oi bức.

Cá thu tươi, mua vử rử­a sạch, cắt lát mửng, lột lấy da, xương, mô sụn để riêng... chỉ dùng nạc (để ráo) cho và o cối giã quết từng ít một hoặc dùng máy xay nghiửn cho nhuyễn. Cứ mỗi kg cá ướp với: 1,5 muỗng xúp hà nh lá cắt thật nhuyễn + 1/2 muỗng xúp lá thìa là  băm nhuyễn + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng xúp nước mắm + 1/2 muỗng cà phê muối.

Chả cá đã xay nhuyễn vo thà nh dạng sợi cỡ bằng ngón tay út hoặc viên tròn nhử... chiên trong chảo nhiửu dầu, vớt ra để ráo. Cứ 1kg đầu cá thu nấu thà nh khoảng hai lít nước. Chặt đầu cá thà nh miếng nhử, cho thêm phần da, xương sụn, măng chua, cà  chua... nấu với ít nước vừa đủ xâm xấp cá, hầm nhử lử­a cho đến khi đầu cá mửm, lược bử xác xương da qua một túi vải thưa cho nước trong đẹp, thêm nước sôi vừa đủ; cho thêm măng chua, cà  chua xắt và o nồi nước dùng, giữ nóng trên bếp.

Аể nồi nước dùng đẹp, hấp dẫn, dùng dầu ăn phi với ít hột điửu mầu, cho dầu mầu vừa đủ rồi và o nồi nước dùng. Hà nh lá cắt khúc ngắn chừng ba bốn phân, tỉa hoa và  hà nh củ cắt lát mửng, để riêng. Hà nh lá, ngò, lá thì là  (tuử³ ý) cắt nhử để riêng, gừng non cắt sợi. Cuối cùng, chia bún và o tô, trải ít miếng chả hấp lẫn chả chiên lên mặt bún, châm nước dùng cá thật nóng và o, trải hà nh ngò (thì là , gừng tuử³ ý) cắt nhử, rắc thêm tiêu, ớt chín, ngò trải mặt bún, món bún chả cá thường chỉ ăn kèm hà nh lá, hà nh củ sống hoặc trụng; nêm nước mắm nguyên chất chanh ớt và  ăn nóng.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Bún chả cá thu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO