Bún chả cá thu

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 09:36, 03/06/2010

(NHN) Tuy bận rộn nhưng gia đình tôi rất thích nấu ăn. Cả nhà  cùng quây quần “ đó là  những khoảnh khắc hạnh phúc và  yên bình nhất. Tôi xin chia sẻ với bạn đọc báo SGTT Nguyệt san một món ăn dễ là m mà  lại rất ngon miệng, phù hợp với những ngà y hè oi bức.

Cá thu tươi, mua vử rử­a sạch, cắt lát mửng, lột lấy da, xương, mô sụn để riêng... chỉ dùng nạc (để ráo) cho và o cối giã quết từng ít một hoặc dùng máy xay nghiửn cho nhuyễn. Cứ mỗi kg cá ướp với: 1,5 muỗng xúp hà nh lá cắt thật nhuyễn + 1/2 muỗng xúp lá thìa là  băm nhuyễn + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng xúp nước mắm + 1/2 muỗng cà phê muối.

Chả cá đã xay nhuyễn vo thà nh dạng sợi cỡ bằng ngón tay út hoặc viên tròn nhử... chiên trong chảo nhiửu dầu, vớt ra để ráo. Cứ 1kg đầu cá thu nấu thà nh khoảng hai lít nước. Chặt đầu cá thà nh miếng nhử, cho thêm phần da, xương sụn, măng chua, cà  chua... nấu với ít nước vừa đủ xâm xấp cá, hầm nhử lử­a cho đến khi đầu cá mửm, lược bử xác xương da qua một túi vải thưa cho nước trong đẹp, thêm nước sôi vừa đủ; cho thêm măng chua, cà  chua xắt và o nồi nước dùng, giữ nóng trên bếp.

Аể nồi nước dùng đẹp, hấp dẫn, dùng dầu ăn phi với ít hột điửu mầu, cho dầu mầu vừa đủ rồi và o nồi nước dùng. Hà nh lá cắt khúc ngắn chừng ba bốn phân, tỉa hoa và  hà nh củ cắt lát mửng, để riêng. Hà nh lá, ngò, lá thì là  (tuử³ ý) cắt nhử để riêng, gừng non cắt sợi. Cuối cùng, chia bún và o tô, trải ít miếng chả hấp lẫn chả chiên lên mặt bún, châm nước dùng cá thật nóng và o, trải hà nh ngò (thì là , gừng tuử³ ý) cắt nhử, rắc thêm tiêu, ớt chín, ngò trải mặt bún, món bún chả cá thường chỉ ăn kèm hà nh lá, hà nh củ sống hoặc trụng; nêm nước mắm nguyên chất chanh ớt và  ăn nóng.

SGTT