Bún chả cá thu
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 09:36, 03/06/2010
Cá thu tươi, mua vử rửa sạch, cắt lát mửng, lột lấy da, xương, mô sụn để riêng... chỉ dùng nạc (để ráo) cho và o cối giã quết từng ít một hoặc dùng máy xay nghiửn cho nhuyễn. Cứ mỗi kg cá ướp với: 1,5 muỗng xúp hà nh lá cắt thật nhuyễn + 1/2 muỗng xúp lá thìa là băm nhuyễn + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng xúp nước mắm + 1/2 muỗng cà phê muối.
Chả cá đã xay nhuyễn vo thà nh dạng sợi cỡ bằng ngón tay út hoặc viên tròn nhử... chiên trong chảo nhiửu dầu, vớt ra để ráo. Cứ 1kg đầu cá thu nấu thà nh khoảng hai lít nước. Chặt đầu cá thà nh miếng nhử, cho thêm phần da, xương sụn, măng chua, cà chua... nấu với ít nước vừa đủ xâm xấp cá, hầm nhử lửa cho đến khi đầu cá mửm, lược bử xác xương da qua một túi vải thưa cho nước trong đẹp, thêm nước sôi vừa đủ; cho thêm măng chua, cà chua xắt và o nồi nước dùng, giữ nóng trên bếp.
Để nồi nước dùng đẹp, hấp dẫn, dùng dầu ăn phi với ít hột điửu mầu, cho dầu mầu vừa đủ rồi và o nồi nước dùng. Hà nh lá cắt khúc ngắn chừng ba bốn phân, tỉa hoa và hà nh củ cắt lát mửng, để riêng. Hà nh lá, ngò, lá thì là (tuử³ ý) cắt nhử để riêng, gừng non cắt sợi. Cuối cùng, chia bún và o tô, trải ít miếng chả hấp lẫn chả chiên lên mặt bún, châm nước dùng cá thật nóng và o, trải hà nh ngò (thì là , gừng tuử³ ý) cắt nhử, rắc thêm tiêu, ớt chín, ngò trải mặt bún, món bún chả cá thường chỉ ăn kèm hà nh lá, hà nh củ sống hoặc trụng; nêm nước mắm nguyên chất chanh ớt và ăn nóng.